Kinh tế Hàn Quốc gặp nhiều bất ổn trước làn sóng Covid-19 thứ 4
Hàn Quốc đã siết chặt hơn các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn số ca lây nhiễm của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư. (Nguồn: Reuters)

Theo báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng của KDI, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đang trên đà phục hồi nhờ xuất khẩu tăng trưởng vững. Tuy nhiên, những biện pháp hạn chế chưa từng thấy nhằm ngăn chặn số ca lây nhiễm của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư có thể làm giảm nhu cầu vốn đang cải thiện ở “xứ sở kim chi”, đặc biệt là ngành công nghiệp dịch vụ trực tiếp.

Hàn Quốc đang phải đối phó với làn sóng đại dịch thứ tư khi số ca lây nhiễm Covid-19 ở nước này tăng lên hàng nghìn ca mỗi ngày trong hơn một tháng qua. Kể từ ngày 12/7, Hàn Quốc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất (cấp độ 4) ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận nhằm ngăn chặn sự gia tăng đột biến số ca lây nhiễm dịch Covid-19 do biến thể Delta lây lan nhanh. Trong khi phần lớn các khu vực khác đều đặt ở ngưỡng hạn chế cấp độ 2.

Trong tháng 7/2021, xuất khẩu, vốn đóng góp đến một nửa sản lượng kinh tế của Hàn Quốc, tăng 29,6% so với cùng kỳ năm trước, lên mức cao kỷ lục 55,4 tỷ USD, qua đó ghi nhận tháng tăng thứ chín liên tiếp. Mới đây, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, Hàn Quốc có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 4,2% trong năm nay bất chấp số ca lây nhiễm tăng trở lại. Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã đưa ra dự báo kinh tế “xứ sở kim chi” sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay.

Cũng liên quan đến Hàn Quốc, từ ngày 9/8, người dân Hàn Quốc từ 18-49 tuổi bắt đầu đăng ký đặt lịch tiêm phòng vắc-xin COVID-19 theo số cuối ngày sinh. Khi đặt lịch, người dân bắt buộc phải xác nhận danh tính bằng các loại chứng nhận điện tử, như chứng nhận qua điện thoại, mã i-Pin, chứng nhận tài chính điện tử, hoặc lấy mã xác nhận danh tính qua các ứng dụng như Kakao, Naver, PASS.

Dự kiến, tại Hàn Quốc sẽ có tổng cộng 16.210.000 người sẽ đặt lịch trong đợt này. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 20,93 triệu người đã tiêm xong mũi một vắc-xin COVID-19, tương đương 40,8% tổng dân số. Dù mức độ phổ cập vắc-xin khá lớn nhưng Hàn Quốc vẫn ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày./.