Mỹ duy trì chính sách lãi suất thấp
Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ 0-0,25%

Kết thúc phiên họp kéo dài 2 ngày vào rạng sáng nay (giờ Việt Nam), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã quyết giữ nguyên lãi suất gần mức 0% như trong nhiều phiên họp trước đó. Tuy nhiên, tín hiệu về chính sách đã thay đổi.

Theo đó, các quan chức của Fed dự báo đợt nâng lãi suất có thể đến sớm nhất là năm 2023, sớm hơn dự báo hồi tháng 3/2021 với những khẳng định của Fed không nâng lãi suất cho tới ít nhất là năm 2024.

Mặc dù dự báo có 2 đợt nâng lãi suất trong năm 2023, nhưng Fed không đề cập tới thời điểm "siết van" bơm tiền. Đây là một yếu tố có thể mang đến những bất ngờ mới về chính sách trong các cuộc họp tới.

Lý do để đưa ra định hướng chính sách tiền tệ mới của Fed có lẽ ở chỗ, lạm phát của Mỹ tăng mạnh trong 2 tháng gần đây, trong khoảng từ 4,7-5%, mức cao nhất trong vòng 13 năm qua. Trên thị trường, nhiều người lo ngại Mỹ sẽ rơi vào tình trạng không thể kiểm soát được lạm phát.

Trong khi đó, thế giới bắt đầu nhắc tới một siêu chu kỳ, khi mà mức tăng trưởng nhu cầu mạnh tới nỗi các nhà cung cấp phải vật lộn để đáp ứng đủ, từ đó dẫn tới tình trạng giá cả hàng hóa liên tục tăng trong nhiều năm, thậm chí kéo dài hơn một thập kỷ. Nó trái ngược với một chu kỳ tăng giá ngắn ngủi được tạo ra bởi cú sốc nguồn cung nhất thời như mất mùa hay việc đóng cửa các mỏ, nhà máy lớn.

Mặt khác, kỳ vọng lạm phát đã cao hơn. Cụ thể, Fed nâng mạnh kỳ vọng lạm phát tổng thể cho cả năm 2021 từ mức 2,4% (đưa ra hồi tháng 3/2021) lên 3,4% cho dù vẫn tiếp tục cho rằng áp lực lạm phát chỉ là tạm thời. Áp lực lạm phát có dấu hiệu ngày càng gia tăng. Trong tháng 5, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 5% so với cùng kỳ. Đây là tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Cùng với dự báo lạm phát tăng, các quan chức Fed kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2021 sẽ tăng từ mức 6,5% trong dự báo trước lên mức 7%. Đây sẽ là mức tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ kể từ năm 1984 và cao hơn nhiều so với con số dự báo tăng 4,2% đưa ra trong cuộc họp hồi tháng 12/2020. Trong khi đó, ước tính về tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2021 được giữ nguyên ở mức 4,5%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, khi nền kinh tế tiếp tục mở cửa trở lại, sự thay đổi về nhu cầu có thể lớn và nhanh chóng và những trở ngại, khó khăn trong tuyển dụng cũng như các ràng buộc khác có thể tiếp tục hạn chế mức độ điều chỉnh nhanh chóng của nguồn cung khiến khả năng lạm phát có thể trở nên cao hơn và dai dẳng hơn.

Ông Powell cũng khẳng định, nếu có những dấu hiệu cho thấy đường đi của lạm phát hoặc kỳ vọng lạm phát dài hạn đang tăng một cách đáng kể và liên tục, vượt quá mức phù hợp với mục tiêu đề ra, Fed sẽ chuẩn bị để điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Ông Powell và các quan chức Fed cũng bày tỏ tin tưởng rằng, lạm phát sẽ giảm bớt khi nền kinh tế Mỹ đạt tốc độ ổn định hơn./.