Thông cáo ra ngày 25/8 của Nhà Trắng nhấn mạnh tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định, chuyến công du của Phó Tổng thống Kamala Harris tới Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Hoa Kỳ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ hai nước.

Nhà Trắng nhấn mạnh tăng cường quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Ghi nhận dấu mốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Nhà Trắng nhận định, trong vài thập kỷ qua, mối quan hệ song phương giữa hai quốc gia đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể, đạt đến giai đoạn hai nước giờ đây hợp tác trong một một loạt các vấn đề, bao gồm chống lại đại dịch COVID-19 và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa về an ninh y tế trong tương lai, chống biến đổi khí hậu và giải quyết những vấn đề chung còn tồn lại sau chiến tranh.

“Chúng ta đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ về kinh tế khi Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn thứ hai và là thị trường xuất khẩu hàng đầu thế giới của Việt Nam. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ mà hai bên dành cho nhau càng tích cực củng cố hơn nữa mối liên kết này: nền kinh tế đầy sức sống của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong các chuỗi cung ứng mà người dân Mỹ phụ thuộc vào, đây là một thực tế được thể hiện rõ trong đại dịch COVID-19, khi việc ngừng sản xuất ở nước ngoài đã dẫn đến rất nhiều khó khăn trong công tác vận chuyển hàng hóa trong nước”, thông cáo nêu rõ.

Mối quan hệ an ninh giữa hai nước đã mở rộng mạnh mẽ trong khi Hoa Kỳ ủng hộ nền độc lập và chủ quyền của Việt Nam, nhất là ở lĩnh vực hàng hải. Hoa Kỳ và Việt Nam cũng đã nâng cao năng lực ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm thông qua quan hệ đối tác giữa hai nước về Chương trình nghị sự An ninh Y tế Toàn cầu. Một thành quả của mối quan hệ đối tác vốn đã bền chặt và ngày càng phát triển giữa người dân hai nước đó là gần 30.000 người Việt Nam đang học tập tại Hoa Kỳ, đóng góp gần 1 tỷ USD cho nền kinh tế Hoa Kỳ, cũng như việc Tổ chức Hoà bình mở văn phòng tại Hà Nội.

Thông cáo của Nhà Trắng khẳng định chuyến công du của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Việt Nam thể hiện cam kết sâu sắc của Hoa Kỳ không chỉ đối với khu vực, mà còn đối với mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Trong các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo Việt Nam, Phó Tổng thống Harris đã tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập, cũng như một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, vững mạnh và kiên cường.

Giải quyết khủng hoảng COVID-19 và an ninh y tế

Trong chuyến thăm lần này, Phó Tổng thống Harris củng cố cam kết của Hoa Kỳ đối với việc dẫn đầu thế giới trong nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19. Bà đã công bố các khoản hỗ trợ vắc-xin COVID-19 mới cho Việt Nam, hỗ trợ tích cực cho công tác phân phối vắc-xin và khai trương văn phòng khu vực mới của CDC nhằm tăng cường hợp tác về an ninh y tế. Phó Tổng thống Harris đã công bố Hoa Kỳ sẽ tài trợ thêm một triệu liều vắc-xin của Pfizer cho Việt Nam, nâng tổng số liều vắc-xin mà Hoa Kỳ tài trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều. Đồng thời tăng cường hỗ trợ về mặt kỹ thuật và chương trình cho công tác phòng chống COVID-19, Hỗ trợ phân phối vắc-xin…

Chống biến đổi khí hậu và phát triển năng lượng sạch

Phó Tổng thống Harris và các nhà lãnh đạo Việt Nam đã nhất trí về tầm quan trọng của việc chống lại cuộc khủng hoảng khí hậu, tăng cường khả năng phục hồi và hợp tác hướng tới một tương lai năng lượng sạch.

Tăng cường tận dụng vai trò của khu vực tư nhân trong hành động ứng phó với biến đổi khí hậu, USAID và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ký Bản ghi nhớ (MOU) về nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, đồng thời hỗ trợ tăng cường chính sách môi trường của Việt Nam.

Liên quan việc mở rộng lĩnh vực năng lượng sạch và xe điện, Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố dự án Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II), một dự án 5 năm do USAID tài trợ với ngân sách 36 triệu đô la nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang một hệ thống năng lượng sạch, đảm bảo và theo định hướng thị trường. Dự án sẽ hỗ trợ cải thiện công tác quy hoạch năng lượng của chính phủ, nâng cao tính cạnh tranh để khuyến khích khu vực tư nhân của Hoa Kỳ tham gia cung cấp dịch vụ năng lượng, đồng thời gia tăng số lượng các hệ thống năng lượng sạch. Dự án sẽ giúp Việt Nam mở rộng quy mô sử dụng xe máy điện và triển khai cơ chế Hợp đồng Mua bán Điện Trực tiếp (DPPA), qua đó cho phép doanh nghiệp mua điện trực tiếp từ các công ty tư nhân sản xuất năng lượng tái tạo.

Hỗ trợ phát triển và tiếp cận thị trường, tăng cường quan hệ song phương

Phó Tổng thống Harris cũng nhấn mạnh các nỗ lực của Chính quyền Biden-Harris nhằm thúc đẩy tăng trưởng và cơ hội kinh tế thông qua việc thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp do phụ nữ và người dân tộc thiểu số làm chủ; Hỗ trợ nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế số của Việt Nam; Giảm thuế đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Phó Tổng thống Harris và các nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tái khẳng định sức mạnh của Quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, thể hiện qua việc ký kết thỏa thuận thuê đất cho việc xây dựng khu phức hợp Đại sứ quán Hoa Kỳ mới và ra mắt Tổ chức Hoà bình Việt Nam.

Hỗ trợ cho giáo dục đại học

Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ đối với tương lai của Việt Nam và bản chất lâu dài, bền vững của quan hệ đối tác Hoa Kỳ - Việt Nam. Theo đó, USAID đã công bố dự án Hợp tác Đổi mới giáo dục đại học, một dự án kéo dài 5 năm với ngân sách 14,2 triệu đô la nhằm tăng cường công tác giảng dạy, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo và quản trị tại ba trường đại học quốc gia lớn nhất Việt Nam. Với đối tác là các trường đại học và khu vực tư nhân của Hoa Kỳ, dự án sẽ giúp tăng cường các cơ hội kinh tế toàn diện cho gần 150.000 sinh viên Việt Nam nhằm hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập với tư cách là một đối tác trọng yếu của Hoa Kỳ./.