Phải luôn luôn chú trọng biện pháp phòng, chống lãng phí, tiêu cực đối với Dự án sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì buổi họp

Sớm khắc phục tình trạng mặt bằng "xôi đỗ"

Theo báo cáo của Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) Lại Xuân Thanh, sau 2 tháng ra quân đến nay Dự án đã hình thành đại công trường nhộn nhịp, không khí thi đua lao động sôi nổi của cán bộ nhân viên, các mũi thi công được triển khai tối đa, thi công liên tục 3 ca.

Phải luôn luôn chú trọng biện pháp phòng, chống lãng phí, tiêu cực đối với Dự án sân bay Long Thành
Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) Lại Xuân Thanh báo cáo tiến độ Dự án

“Công tác điều hành dự án đã đi vào nền nếp. Tại Phân khu 1 trụ sở hiện trường, các tổ, đội tiến hành giao ban hàng ngày, các báo cáo khối lượng được cập nhật liên tục, Ban Quản lý dự án giao hàng tuần, Chủ đầu tư (ACV) tổ chức giao ban hiện trường hàng tháng và mời các chuyên gia của Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan đơn vị liên quan (cảng vụ, địa phương...) cùng tham gia”, ông Lại Xuân Thanh báo cáo.

Ông Thanh cũng cho biết, sau khi hoàn tất công tác lựa chọn nhà thầu và ký kết hợp đồng ngày 16/3/2022, ACV cũng đã tổ chức khởi công ngày 30/3/2022 hạng mục cọc, nền móng nhà ga hành khách, công trình quan trọng nằm trên đường găng chính quyết định tiến độ của toàn bộ đại dự án.

“Sau hơn một tháng thi công, công tác san nền đã hoàn thành toàn bộ các vị trí khoan cọc thử, song song với việc cập nhật tiến độ tại các báo trước tổng khối lượng đạt được đến hết tháng 3/2022 đạt 2,5 triệu khối đào đắp vượt 500.000 khối so với kế hoạch”, ông Lại Xuân Thanh nói.

Theo ông Thanh, việc huy động công suất tối đa thi công 3 ca có thể đạt 12.000 khối/dây chuyền/ngày với 32 dây chuyền tổng công suất thi công 3 ca máy/ngày đêm có thể đạt gần 400.000 khối một ngày đêm. Tuy nhiên, do hiện trạng mặt bằng còn nhiều hạn chế "xôi đỗ" và thiếu mặt bằng tại các khu đắp, lu lèn, đắp đất dự trữ nên chưa phát huy hết công suất, một sổ dây chuyền còn hoạt động 1 ca, cầm chừng đợi mặt bằng.

Đánh giá về tình hình bàn giao mặt bằng, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, tỉnh Đồng Nai đã tích cực bàn giao mặt bằng. Hiện, Đồng Nai đã bàn giao được 1.589/1810 ha đất xây dựng và 466,79/722 ha đất dự trữ đất nhưng có 304 ha (khu vực 1.810 ha) và 340,59 ha (khu vực 722 ha và mặt bằng giai đoạn 2) bị "xôi đỗ", ảnh hưởng rất lớn đến tổ chức thi công đắp đất dự trữ.

Phải luôn luôn chú trọng biện pháp phòng, chống lãng phí, tiêu cực đối với Dự án sân bay Long Thành
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho rằng, tỉnh Đồng Nai đã tích cực bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, mặt bằng còn tình trạng "xôi đỗ"

“UBND tỉnh Đồng Nai tập trung công tác giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 trước ngày 30/6/2022, bàn giao mặt bằng sạch, đặc biệt giải quyết dứt điểm các hộ dân tại các khu vực "xôi đỗ" trước ngày 30/4/2022”, Lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải kiến nghị.

Tiến độ phải chốt, chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao tỉnh Đồng Nai đã tích cực triển khai giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai dự án.

"Chúng ta rất mừng trước sự chuyển biến tích cực của ACV, Ban Quản lý dự án. Chỉ trong 2 tháng, ACV đã tạo chuyển biến đáng kể trên công trường. Đã thành lập Ban Quản lý dự án với đầy đủ chức năng, tư cách pháp lý, bộ máy nhân sự để triển khai; đã xây dựng được nhà điều hành của Ban Quản lý đặt ngay tại công trường”, Phó Thủ tướng nói.

Phải luôn luôn chú trọng biện pháp phòng, chống lãng phí, tiêu cực đối với Dự án sân bay Long Thành
Tiến độ phải chốt, chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu, và phải đi đôi với các giải pháp thường xuyên, liên tục chống lãng phí, thất thoát, tiêu cực trong dự án

Đồng thời, Phó Thủ tướng cho rằng, không khí tại công trường khởi sắc đáng kể. Nhà thầu đã huy động nhiều trang thiết bị, máy móc, nhân lực để tổ chức làm 3 ca.

“Kết quả chuyển biến trên công trường cho thấy, các đồng chí triển khai với tinh thần trách nhiệm rất cao, xứng tầm với dự án trọng điểm", Phó Thủ tướng biểu dương.

Tuy nhiên Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh mục tiêu: Phải triển khai bằng được, khánh thành dự án vào năm 2025; chất lượng phải đặt lên hàng đầu. Phải luôn luôn chú trọng biện pháp phòng, chống lãng phí, tiêu cực đối với công trình có số vốn khoảng 5 tỷ USD này.

"Tiến độ phải chốt, chất lượng công trình phải được đặt lên hàng đầu, và phải đi đôi với các giải pháp thường xuyên, liên tục chống lãng phí, thất thoát, tiêu cực trong dự án", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Bên cạnh đó, các công trình phải được triển khai đồng bộ nhằm bảo đảm tính kết nối, liên hoàn.

"Trên công trường, ACV, Ban quản lý Dự án, các nhà thầu đã khởi động tốt rồi thì bây giờ giữ đà này, giữ không khí thi công như thế này, duy trì tốc độ thi công 3 ca liên tục cho tất cả các hạng mục để tạo chuyển biến đáng kể với các công trình, hạng mục đang thi công", Phó Thủ tướng nói./.