“Các doanh nghiệp Phần Lan cần có sự chuẩn bị sớm, để không bị lỡ nhịp xu hướng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới…”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Phần Lan được tổ chức ngày 11/9, trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam. Sự kiện này thu hút 30 đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp của Phần Lan tham dự, theo Văn phòng Quốc hội.

Quốc hội Việt Nam sẽ tạo thuận lợi về chính sách cho nhà đầu tư Phần Lan
Nhiều doanh nghiệp Phần Lan tham gia Tọa đàm. Ảnh: Doãn Tấn

Phát biểu tại Tọa đàm, Bộ trưởng Ngoại thương và Hợp tác phát triển Phần Lan Ville Skinnari đánh giá, Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao, phát triển nhanh và đã ký rất nhiều hiệp định thương mại đầu tư song phương và đa phương với các đối tác lớn trong khu vực và trên thế giới. Quan hệ thương mại Việt Nam – Phần Lan phát triển liên tục, bền vững trong những năm qua. Điều này mở ra cơ hội cho cả hai nước để có thể hưởng lợi rất lớn từ những quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước. Quan hệ thương mại song phương thời gian qua giữa hai nước đạt khoảng 5 tỷ Euro...

“Có rất nhiều tiềm năng mà hai nước có thể tăng cường hợp tác hơn nữa. Phần Lan đã thông qua kế hoạch hỗ trợ các khoản vay ưu đãi cho các dự án đầu tư vào Việt Nam cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác…”, Bộ trưởng Ville Skinnari cho hay.

Cũng trong ngày 11/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ông Christian Bruch, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Tập đoàn Siemens Energy AG. Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, Tập đoàn đã cùng Bộ Công Thương Việt Nam ký Biên bản ghi nhớ hợp tác từ năm 2019, trong đó góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng về năng lượng cho Việt Nam. Quan điểm của Tập đoàn là không chỉ đem những giải pháp về công nghệ, mà còn góp phần nâng cao năng lực cho Việt Nam, xây dựng nguồn nhân lực tại chỗ để có thể tiếp tục thực hiện các dự án tại Việt Nam.

Ông Vương Đình Huệ cho biết, thời gian tới, Quốc hội Việt Nam sẽ rà soát quy định pháp luật về đầu tư kinh doanh, nếu có những nội dung cấp bách cần sửa đổi, bổ sung thì sẽ xây dựng lộ trình sửa đổi, hoặc dùng một luật sửa đổi, bổ sung nhiều luật, tạo điều kiện sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước…

Chia sẻ với các doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam hiện đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 của ASEAN, với quy mô GDP gần 360 tỷ USD. Việt Nam có gần 100 triệu dân với đa số dân số trẻ, đang trong thời kỳ dân số vàng, tạo ra thời cơ lớn cho Việt Nam để cơ cấu lại nền kinh tế, ứng dụng chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm… Việt Nam đã ký kết 17 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, trong đó có những hiệp định thế hệ mới, có thị trường rộng lớn và tiềm năng phát triển rất lớn...

Theo Chủ tịch Quốc hội, Phần Lan là quốc gia có nền kinh tế phát triển dựa trên nền tảng công nghệ cao, có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoàn thiện bậc nhất trên thế giới, có phong trào khởi nghiệp rất mạnh mẽ, đồng thời là quốc gia phát triển nhanh và bền vững. Việt Nam cũng đang phát triển theo hướng này, hết sức coi trọng phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tăng cường tái chế, tái sử dụng, sử dụng các công nghệ ít cacbon, cắt giảm khí nhà kính và đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, bảo đảm an sinh xã hội… Đây là những lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng mà doanh nghiệp Phần Lan nên đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam sẽ tạo thuận lợi về chính sách cho nhà đầu tư Phần Lan
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Việt Nam có thị trường rộng lớn và tiềm năng phát triển rất lớn. Ảnh: Doãn Tấn

“Việt Nam mong muốn Nghị viện các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) để bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư Việt Nam và EU. Việt Nam rất mong muốn tiếp cận khoa học công nghệ, công nghệ nguồn của các nước tiên tiến. Vì vậy, các doanh nghiệp Phần Lan cần có sự chuẩn bị sớm để không bị lỡ nhịp xu hướng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới…”, ông Vương Đình Huệ cho biết.

Cũng tại buổi Tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã trực tiếp trao đổi, trả lời nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp Phần Lan quan tâm liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, lâm nghiệp bền vững, công nghệ xử lý nước, hợp tác công – tư../.