Đây là thương vụ sở hữu bất động sản số, sử dụng công nghệ NFT lớn nhất từ trước đến nay. Thương vụ kỷ lục của doanh nhân Mỹ gốc Việt đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng giới đầu tư công nghệ số toàn cầu, đặc biệt là những người quan tâm đến Blockchain, NFT, Metaverse hay tiền mã hóa, đồng thời được nhiều trang tin quốc tế như Reuters, Decrypt The Block Crypto Crypto Daily News... đưa tin.

Quỹ đầu tư của doanh nhân Mỹ gốc Việt mua mảnh đất số trị giá gần 1 triệu USD

Doanh nhân Mỹ gốc Việt Kendrick Nguyễn vừa mua thành công mảnh đất số với trị giá hơn 913,000 USD bằng đơn vị tiền mã hóa MANA

Mảnh đất ảo được Republic Realm, mua trên nền tảng Decentraland bằng MANA, đơn vị tiền mã hóa của riêng Decentraland. Mảnh đất có giá 1.295.000 MANA, tương đương 913.228,2 USD, dựa trên giá trị của đồng MANA ở thời điểm bán. Republic Realm sẽ nhận một chữ ký số xác thực quyền sở hữu duy nhất đối với NFT nói trên.

NFT (non-fungible token) là một loại hình tài sản kỹ thuật số được mã hóa bằng công nghệ blockchain. Người sở hữu có một chữ ký số duy nhất để định danh tài sản NFT, có thể là hình ảnh, video, bài hát, tác phẩm nghệ thuật, bất động sản ảo, thậm chí là một dòng tweet,… NFT thường được mua bằng tiền mã hóa hay đô-la và mọi giao dịch đều được blockchain lưu lại, theo Reuters.

Trong khi đó, theo mô tả của đại diện Republic.co, Decentraland là nền tảng lớn nhất và chỉn chu nhất trong các metaverse sử dụng tiền mã hóa. “Thương vụ lần này là cam kết của chúng tôi với nền tảng”, đại diện Republic.co nhấn mạnh.

Metaverse được hiểu là sự kết hợp giữa không giản ảo và thế giới thực. Ở đó, người dùng có thể thực hiện các hoạt động xã hội, kinh tế, văn hóa như thế giới thực trong không gian 3 chiều.

Đây là giao dịch bất động sản kỹ thuật số có giá trị cao nhất từ trước đến nay. Mảnh đất này rộng 66.304 nghìn mét vuông ảo, được chia thành 259 đơn vị, và là bất động sản lớn nhất về quy mô từng được giao dịch trên Decentraland.

Quỹ đầu tư của doanh nhân Mỹ gốc Việt mua mảnh đất số trị giá gần 1 triệu USD

Đầu tư bất động sản số trên nền tảng blockchain đang tăng mạnh nhờ cơn sốt NFT trong cộng đồng tiền điện tử

Republic Realm là một đơn vị chuyên đầu tư vào bất động sản kỹ thuật số. Quỹ đầu tư này trực thuộc nền tảng Republic.co, do doanh nhân người Mỹ gốc Việt Kendrick Nguyễn lãnh đạo. Trong khi đó, Decentraland là một game thực tế ảo vận hành bằng công nghệ blockchain Ethereum nơi người dùng mua, bán và xây dựng để phát triển các bất động sản số.

Đây sẽ là một trong những bước đi tiếp theo của Republic Realm trong kế hoạch đầu tư vào các dự án blockchain với mã nguồn mở cung cấp các quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số.

Giá bất động sản số trên nền tảng blockchain tăng mạnh nhờ cơn sốt NFT trong cộng đồng tiền điện tử. Từ đầu năm 2021, nhiều tài sản NFT được bán với giá hàng triệu USD. Trong đó, bức ảnh Everydays: the First 5000 Days (đã mã hóa bảo mật), được bán đấu giá thành công ở mức 69,3 triệu USD, trở thành NFT đắt giá nhất.

Vào tháng 3 năm nay, dòng tweet đầu tiên trên thế giới với nội dung “just setting up my twttr” (vừa mới thiết lập Twitter của tôi) được đăng ngày 22/3/2006 đã được mã hóa dưới dạng NFT và bán đấu giá bởi CEO Twitter, tỷ phú Jack Dorsey. Dòng tweet này sau đó đã được doanh nhân Sina Estavi mua với giá 2,9 triệu USD.

Republic.co là nền tảng gọi vốn cộng đồng hàng đầu ở Mỹ. Công ty được thành lập vào năm 2016 bởi doanh nhân người Mỹ gốc Việt - Kendrick Nguyễn. Sau 5 năm thành lập, Republic đã gọi được 300 triệu USD cho 300 công ty trên nền tảng. Trong khi đại dịch COVID-19 làm cho kinh tế Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề, tăng trưởng gọi vốn của nền tảng Republic lên đến hơn 300%. Hiện đã có hơn 1 triệu nhà đầu tư từ 110 quốc gia trên thế giới tham gia nền tảng, trong đó có khoảng 25.000 nhà đầu tư Việt Nam.