“Chúng ta đang có nguồn lực vô giá, nhưng chưa kết nối hết chưa khơi dậy được tiềm lực vô giá người trong nước và nước ngoài, để làm sức bật cho đất nước”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trăn trở.

Vì thế, “Chính phủ sẽ xây dựng và kiến tạo những vườn hoa để các bạn trẻ trở thành những con ong chăm chỉ…”.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã khiến không khí hội trường của Trung tâm Hội nghị Quốc gia chiều ngày 19/08/2018 lắng xuống, đầy xúc cảm với bài phát biểu khai mạc của ông.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để phát triển nhanh, bền vững/ Ảnh: baodauthau.vn

Khơi dậy tiềm lực nguồn nhân lực chất lượng cao để xây dựng đất nước

Dẫn lời Thủ tướng trong buổi gặp gỡ với các bạn trẻ tài năng, trí tuệ tại trụ sở Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh lại về về truyền thống dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay đối với việc quan tâm, trọng dụng nhân tài, coi nhân tài là rường cột quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo thực sự trở thành “chìa khóa”, là con đường ngắn nhất để bước vào kỷ nguyên phát triển nhanh, bền vững. Bất kỳ quốc gia nào chậm chân trên con đường này, thì chắc chắn không thể thành công.

Thực hiện nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xây dựng Chiến lược quốc gia về Cách mạnh công nghiệp 4.0, trong đó, xây dựng các trung tâm đổi mới sáng tạo và huy động lực lượng nhân tài, trí thức trong lĩnh vực khoa học, công nghệ là nòng cốt.

Với sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo, đã có hơn 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ tiêu biểu cho thế hệ tài năng, trí thức người Việt đang học tập và làm việc ở nước ngoài hưởng ứng tham gia, cùng với hàng trăm nhà khoa học, chuyên gia công nghệ trong nước và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, cùng gặp gỡ, tạo mối liên kết, trao đổi, chia sẻ tầm nhìn, chiến lược phát triển khoa học công nghệ và những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Bộ trưởng chỉ rõ, các bộ, cơ quan của Chính phủ sẽ lắng nghe, tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu các ý kiến của các bạn trẻ tài năng về những giải pháp phát triển đất nước dựa trên nền tảng công nghệ 4.0, để từ đó, tham mưu cho Chính phủ trong việc xây dựng chiến lược, thể chế, khuôn khổ pháp luật để hình thành một hệ sinh thái thông qua việc xây dựng, nhân rộng mô hình các Trung tâm đổi mới sáng tạo tiên tiến và hiệu quả trong cả nước.

“Có thể khẳng định rằng, các bạn là tài sản quý giá của đất nước. Thông qua sáng kiến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam, các bạn sẽ kết nối nhiều hơn nữa những tài năng, trí tuệ Việt Nam trên toàn thế giới, kết hợp với các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tạo thành một sức mạnh mới, nguồn lực quan trọng, đưa đất nước ta không ngừng vươn lên, sánh vai cùng các quốc gia tiên tiến trên thế giới”, Bộ trưởng tâm huyết chia sẻ.

Việt Nam nên làm gì?

Trước bài phát biểu đầy cảm hứng của người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các chuyên gia, đại diện 100 tài năng, trí tuệ tiên phong cũng đã bày tỏ sự tâm huyết, những kỳ vọng và đề xuất những giải pháp để xây dựng đất nước. TS. Bùi Hải Hưng - nhà nghiên cứu của Google Deepmind (Mỹ) cho biết, ngành AI (trí tuệ nhân tạo) thế giới tương đối “có duyên” với người Việt đang làm về công nghệ.

Số người Việt Nam trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực AI không phải là nhỏ, trong đó có những chuyên gia hàng đầu thế giới tại các môi trường hàng đầu như Google, Facebook, Microsoft…, những giáo sư tại các đại học hàng đầu thế giới. Đặc biệt, có những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực này đã tương đối thành công.

“Thế nhưng, Việt Nam vẫn chưa có tiếng nói, dấu mốc trên bản đồ AI thế giới”, vị chuyên gia này băn khoăn.

Đặt câu hỏi “Việt Nam nên làm gì?”, TS. Bùi Hải Hưng kiến nghị, nên tập trung xây dựng một trung tâm nghiên cứu AI hàng đầu của Việt Nam và đây là cách hiệu quả nhất để thế giới biết đến Việt Nam trên bản đồ AI.

Cũng đầy tâm huyết, PGS, TS. Hồ Anh Văn đến từ Viện Công nghệ khoa học và kỹ thuật tiên tiến Nhật Bản, cho rằng, công thức thành công của mạng lưới kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ là: Thành công = Năng lực x Nhiệt huyết x Cách nghĩ.

“Và nếu các trí thức ở nước ngoài cần sự nhiệt huyết, thì Chính phủ cần có các chính sách cụ thể và các trí thức trong nước cần sự đón nhận sẵn sàng”, ông Văn chỉ rõ.

Cũng có nhiều điểm tương đồng khi đề xuất tới công thức thành công của một quốc gia, thành viên Hội Khoa học và chuyên gia Việt Nam tại Pháp, ThS. Trần Văn Hinh chia sẻ: “lấy văn hóa làm nền tảng của sự kết nối giữa con người với con người, lấy tinh thần dân tộc, niềm tự hào, tự tôn dân tộc làm động lực dấn thân”.

Thủ tướng và các đại biểu thực hiện nghi thức Công bố Sáng kiến Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam/ Ảnh: baodauthau.vn

Chính phủ sẽ xây dựng và kiến tạo những vườn hoa…

Đánh giá cao những chia sẻ, đề xuất của các chuyên gia, các tài năng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, không thể từng nhóm, từng con người, mà thành nguồn lực, mà phải kết nối lại trở thành mạng lưới mạnh.

“Đây là thời điểm tốt để tập hợp, quy tụ tinh hóa nhân tài trong nước và nước ngoài, hợp sức thành nguồn lực vô giá”, Bộ trưởng Dũng chia sẻ.

Về vấn đề nguồn lực để duy trì mạng lưới, Bộ trưởng cho biết, có các quỹ đồng hành với mạng lưới.

Cho biết, trong Chiến lược Quốc gia về 4.0 đang dự kiến xây dựng Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia, chính là hệ sinh thái cho đổi mới sáng tạo. Bộ trưởng cho hay, đang xây dựng đề án, với sự tham gia của chính các chuyên gia hôm nay để có mô hình tốt nhất.

“Thế gới có nhiều mô hình, nhưng cái nào phù hợp với Việt Nam nhất, đáng tổ chức nghiên cứu thuê tư vấn nước ngoài và chuyên gia Việt Nam để sớm có trung tâm này”, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay.

Về nguồn lực xây dựng Trung tâm, Bộ trưởng Dũng cho biết, sẽ xã hội hóa, không dùng ngân sách nhà nước.

“Các bạn ở nước ngoài về làm tại Trung tâm này. Họ chính là nguồn lực cho trung tâm, cũng là nguồn lực cho đất nước, để có sản phẩm, có ý tưởng phát triển Việt Nam”, Bộ trưởng chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng khẳng định, sẽ kêu gọi thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm phục vụ cho hoạt động này.

“Vingroup có quỹ này, tôi đã trao đổi với anh Vượng, anh ấy đồng ý bổ sung mạng lưới của chúng ta vào đối tượng phục vụ của quỹ”, Bộ trưởng Dũng cung cấp thêm thông tin. theo Bộ trưởng, các bộ, cơ quan của Chính phủ cũng cam kết sẽ nỗ lực tối đa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà khoa học, chuyên gia về môi trường sống và làm việc tại quê hương, để họ thỏa sức sáng tạo, thỏa sức cống hiến.

Các bộ, cơ quan của Chính phủ cam kết sẽ nỗ lực tối đa nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các bạn về môi trường sống và làm việc tại quê hương, để các bạn thỏa sức sáng tạo, thỏa sức cống hiến.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước, nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cần tối ưu hóa cơ hội kết nối này, chủ động trao đổi, chia sẻ và hợp tác với các bạn trẻ tài năng, trí tuệ tiêu biểu ngày hôm nay để hình thành những ý tưởng đổi mới sáng tạo, những chương trình, dự án, những kế hoạch hành động cụ thể, nhằm tạo ra những giá trị mới, phục vụ cho nhu cầu của doanh nghiệp cũng như đóng góp cho nền kinh tế.

“Chính phủ sẽ xây dựng và kiến tạo những vườn hoa để các bạn trẻ trở thành những con ong chăm chỉ, tìm mật cho chính mình, nhưng cũng làm cho cả vườn hoa được kết trái, thành những dự án, sản phẩm công nghệ tiên tiến, hàng đầu trên thế giới; các doanh nghiệp chính là những người chăm sóc vườn hoa và đàn ong, để quả được ngọt và phát triển đến ngày thu hoạch, đem lại lợi ích cho chính các doanh nghiệp nhưng cũng góp phần đem lại những lợi ích cho toàn xã hội, cho đất nước trong quá trình phát triển”, Bộ trưởng ví von.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành có liên quan khác khẳng định quyết tâm, cam kết cùng với những hành động thiết thực để thúc đẩy Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ngày càng phát triển, phát huy hiệu quả để góp phần đưa Việt Nam nhanh chóng bắt kịp, tiến cùng và vượt lên về khoa học, công nghệ và kinh tế.

“Ngày hôm nay là một vài trăm tài năng, trí tuệ tiên phong, nhưng trong tương lai sẽ là hàng nghìn, hàng vạn tài năng, trí tuệ Việt Nam, cùng chung tay, góp sức xây dựng đất nước ngày càng cường thịnh”, Bộ trưởng kỳ vọng./.

--------------------------

Sáng ngày 19/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt hơn 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ người Việt tiêu biểu ở nước ngoài về nước tham dự Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ghi nhận và cảm ơn tâm huyết của các tri thức trẻ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của mọi tầng lớp nhân dân, trong đó có tầng lớp trí thức và cho biết, trong các chuyến công tác ở nước ngoài, ông đều gặp gỡ trí thức người Việt Nam và rất cảm động khi thấy không chỉ những người lớn tuổi mà cả những người trẻ tuổi đều thể hiện tâm huyết với đất nước.

Cho rằng không có khoa học công nghệ thì đất nước không thể phát triển, sẽ thất bại, Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn quan tâm thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, coi cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó cốt lõi là dữ liệu lớn, nền tảng mở, trí tuệ nhân tạo, robot … là cơ hội lớn mà “nếu không nắm bắt thì sẽ bị tiếp tục tụt hậu”.

“Chủ trương của Chính phủ là tranh thủ tối đa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để giúp chúng ta nâng cao hiệu quả, hiệu suất của nền kinh tế, qua đó, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đưa quy mô nền kinh tế cao hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh. Không có đổi mới sáng tạo thì không thể phát triển được. Chính phủ đang xây dựng chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp 4.0 với tinh thần chủ động, quyết liệt để sánh vai với các cường quốc về công nghệ, coi đây là một trong những giải pháp để thúc đẩy việc hình thành trung tâm sáng tạo tại các khu công nghệ của Việt Nam, trước hết là khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ đã xác định rõ việc xây dựng nguồn nhân lực 4.0, hệ sinh thái 4.0 và quan tâm cả văn hóa 4.0, một vấn đề lớn đang đặt ra khi mà “mỗi đứa trẻ ôm một cái máy tính bảng, mỗi thành viên gia đình ngồi một góc, vào mạng, mà trên mạng có mặt tốt và cả mặt không tốt”. Không chỉ có cơ hội, môi trường công nghiệp 4.0 có các thách thức lớn về mặt xã hội, như giải quyết việc làm thế nào, bảo vệ trẻ em, bảo mật thông tin, an ninh mạng…

Nhấn mạnh vai trò của các chuyên gia trong và ngoài nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo môi trường tốt nhất cho trí thức người Việt ở nước ngoài có điều kiện phát huy kiến thức, kinh nghiệm phát triển đất nước, làm sao kết hợp được trí thức ngoài nước và trong nước./.