Sẽ đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ thuốc hiếm, thuốc cần thiết
Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương, Bộ Y tế đang nỗ lực tháo gỡ khó khăn liên quan đến đấu thầu tại các bệnh viện.

Bộ Y tế vẫn đang tiếp tục khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường năng lực, cũng như hiệu quả của công tác mua sắm, đấu thầu; đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế, nhất là đối với các thuốc hiếm. Đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với những loại thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, cũng như danh mục thuốc đàm phán giá.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, nguồn cung ứng thuốc trên thị trường đáp ứng đủ nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hơn 10.000 loại thuốc hết hạn đã được cấp phép gia hạn, trong đó có nhiều loại biệt dược gốc. Hiện có hơn 21.000 loại thuốc có giấy đăng ký lưu hành đang còn hiệu lực.

Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế công tác quản lý trang thiết bị y tế và báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội sửa Luật Dược, nghiên cứu để đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ đối với một số loại thuốc hiếm, thuốc cần thiết điều trị các bệnh hiếm gặp, qua đó kịp thời phục vụ công tác mua sắm, điều trị tại các cơ sở y tế. Có chính sách khuyến khích doanh nghiệp dược trong nước sản xuất thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc để theo dõi nguồn cung của thuốc, qua đó có căn cứ để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc, bảo đảm đủ thuốc cho quá trình điều trị.

Tăng cường hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng thuốc có cùng hoạt chất, có tác dụng tương đương để điều trị.

"Ngoài ra, trong thời gian qua, Bộ cũng đã phối hợp để tăng cường kiểm tra; tổ chức đoàn kiểm tra, thanh tra để thúc đẩy mua sắm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, qua đó hướng dẫn và tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện tốt hơn công tác mua sắm, đấu thầu", Thứ trưởng cho biết./.