Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc trực tuyến toàn quốc phòng chống COVID-19, sáng 29/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, nhấn mạnh, việc bảo vệ các khu công nghiệp trong bối cảnh hiện nay là hết sức quan trọng để bảo vệ sản xuất công nghiệp.

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến toàn quốc trực tuyến toàn quốc phòng chống COVID-19, sáng 29/5

Bắc Giang: Dự kiến cho 231/310 DN ở KCN quay trở lại sản xuất

Tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang Dương Quang Thái cho biết đến nay chưa phát hiện ổ dịch mới, năng lực xét nghiệm và lấy mẫu đảm bảo tốc độ truy vết. Công tác hậu cần phục vụ xét nghiệm, điều trị cơ bản đảm bảo.

Hiện nay, Bắc Giang đã chuẩn bị các cơ sở điều trị với năng lực tiếp nhận 5.500 bệnh nhân, vận hành 1 đơn vị điều trị tích cực với 50 giường và đang lập thêm 1 đơn vị điều trị tích cực 100 giường, có khả năng nâng lên 150 giường.

Toàn tỉnh có 282 khu cách ly tập trung với năng lực tiếp nhận 24.000 người, đã sử dụng 174 khu với khoảng 15.000 người; đang triển khai dự phòng nâng công suất tiếp nhận lên 30.000 người.

Sau khi tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, tỉnh Bắc Giang đã lập 35 tổ rà soát, đánh giá các điều kiện, nguy cơ để quay trở lại sản xuất của 231/310 doanh nghiệp (DN). Theo đó, có 34 DN ít nguy cơ, 15 DN nguy cơ thấp, 40 DN nguy cơ trung bình, 60 DN nguy cơ rất cao.

Ông Dương Quang Thái cho biết, đang hướng dẫn DN hoàn thiện các điều kiện để hoạt động trở lại nhưng phải bảo đảm an toàn, nhất là các DN nằm trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đối với các DN sản xuất linh kiện điện tử, làm việc môi trường kín, Tỉnh đã hướng dẫn DN chia nhỏ các khu sản xuất, các nhóm sản xuất ở cùng nhau, sinh hoạt cùng nhau, đi cùng xe để có nguy cơ thì khoanh được ngay, theo mô hình “công nhân an toàn, sản xuất an toàn, DN an toàn”.

Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang Dương Quang Thái cũng cho biết, Bắc Giang đã triển khai tiêm vaccine ưu tiên cho tuyến đầu chống dịch, công nhân tại DN đang hoạt động.

Thời gian tới, Bắc Giang tiếp tục làm sạch các ổ dịch, rà quét định kỳ 3 ngày/lần đối với khu có nguy cơ cao, đặc biệt khu phong toả, cách ly; tiếp tục sàng lọc diện rộng ở các địa bàn chưa có nguy cơ; hướng dẫn các DN khôi phục sản xuất, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine…

Bắc Ninh: 700 DN với 240.000 lao động phải thực hiện phương án giãn cách lao động

Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh Đào Hồng Lan thì cho biết, hiện nay tỉnh đang tập trung mọi biện pháp quyết liệt nhất để xử lý các ca nhiễm lây từ cộng đồng vào DN sản xuất trong các khu, cụm công nghiệp, bảo vệ bằng được hoạt động sản xuất.

Đơn cử như xã Phương Liễu (huyện Quế Võ) có 35.000 người thì 23.000 người là công nhân, mật độ rất lớn, nếu không làm tốt ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng, DN thì hậu quả khôn lường.

Đến thời điểm hiện tại, năng lực cách ly của Bắc Ninh khoảng 20.000 người, cơ sở điều trị đáp ứng được 1.500 giường, trong đó điều trị tích cực từ 50 đến 100 giường. Công suất xét nghiệm đạt khoảng hơn 30.000 mẫu PCR mẫu gộp mỗi ngày và sẽ được nâng lên hơn 40.000 mẫu; đồng thời sử dụng xét nghiệm nhanh sàng lọc trong KCN, các điểm nguy cơ cao trong cộng đồng…

Tỉnh yêu cầu tất cả các DN phải xây dựng các phương án đảm bảo an toàn dịch bệnh, giãn cách lao động, phân luồng lao động, tổ chức ca kíp, khai báo y tế… để duy trì sản xuất.

Đến nay, khoảng 700 DN với 240.000 lao động sẽ thực hiện phương án duy trì sản xuất, những DN không đáp ứng được sẽ tạm dừng hoạt động.

Đặc biệt, tỉnh đã tập trung chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch COVID-19 từ công tác xét nghiệm, cài đặt phần mềm Bluzone, khai báo y tế điện tử toàn dân (đã đạt 70% dân số); tạo lập QRCode của DN cập nhật lên hệ thống an toàn COVID (antoancovid.vn), lập tổ phân tích thông tin để truy vết, đánh giá, dự báo những khu vực có nguy cơ cao…

Theo Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, bài học lớn nhất là phải làm tốt công tác cách ly, phong toả để dịch không lây ra cộng đồng, ra các địa phương khác. Bắc Ninh sẽ kiên trì thực hiện vừa sản xuất, vừa chống dịch với các giải pháp đồng bộ, cụ thể.

Đà Nẵng: Đã xét nghiệm xong toàn bộ công nhân làm việc trong các KCN

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng khẳng định địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh, 10 ngày gần đây nhất không có ca nhiễm trong cộng đồng. Đà Nẵng đã xét nghiệm xong toàn bộ công nhân làm việc trong các KCN, bàn giao cho DN.

Kể từ ngày bàn giao công nhân, chủ DN phải chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra tình hình dịch bệnh như tạm dừng sản xuất, chịu toàn bộ chi phí phòng chống dịch bệnh, bị xử lý theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng tiếp tục duy trì xét nghiệm sàng lọc khoảng 20.000 người/ngày, siết chặt một số biện pháp ngăn dịch xâm nhập từ bên ngoài.

Bài học của Đà Nẵng là sự chỉ đạo quyết liệt, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu. Chủ động được nguồn lực từ vật tư y tế, sinh phẩm, lực lượng truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, cơ sở cách ly, điều trị. Đà Nẵng áp dụng triệt để nhưng linh hoạt các biện pháp giãn cách xã hội, không cực đoan, theo nguyên tắc truy vết nhanh, khoanh vùng hẹp, xét nghiệm rộng. Việc xử lý các tình huống dịch bệnh trong KCN phải nhanh, khoanh kịp thời trong vòng 24 giờ. Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch, đặc biệt là khai báo kiểm soát người ra vào KCN bằng quét mã QRCode.

Các KCN phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc thường xuyên, tối thiểu từ 20% số công nhân

“Chúng ta đã xác định nguy cơ đối với các khu công nghiệp là cao nhất, có thể lây nhiễm rất nhanh chóng, khó khăn trong vấn đề kiểm soát”, Bộ trưởng khẳng định.

Bộ Y tế đã xây dựng kịch bản ứng phó chi tiết với tình huống lây nhiễm trong khu công nghiệp, phải lên phương án giãn cách sản xuất cụ thể trong từng nhà máy, khu công nghiệp khi có dịch bệnh.

Đặc biệt, theo người đứng đầu Bộ Y tế, phải tiến hành quản lý chặt chẽ công nhân từ nơi làm việc, khi đi trên phương tiện giao thông, đến nơi cư trú.

Các khu công nghiệp phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc thường xuyên, tối thiểu từ 20% số công nhân trở lên.

“Trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp, cơ quan quản lý doanh nghiệp phải được tăng cường. Tăng cường khả năng tiếp cận vaccine cho công nhân trong các khu công nghiệp”, Bộ trưởng lưu ý./.