Bộ Tài chính chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây, để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Trước đó, trong giai đoạn sàn HOSE gặp thách thức khi liên tục do quá tải hệ thống, UBCK đã có Công văn số 713/UBCK-PTTT hướng dẫn các doanh nghiệp chuyển tạm thời cổ phiếu giao dịch từ sàn HOSE sang HNX. Toàn thị trường có 14 doanh nghiệp (VNDirect, PAN và các công ty thành viên, Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư, CTCP Tập đoàn Hapaco…) đã chuyển giao dịch trong giai đoạn từ tháng 3-6/2021, nhằm giảm nhẹ tình trạng quá tải lệnh vào HOSE, gây nghẽn tắc trong một số phiên. Công văn 713 của UBCK cũng khẳng định, UBCK sẽ có văn bản chấm dứt cơ chế này khi chuẩn bị xong hệ thống công nghệ, giải quyết tình trạng nghẽn lệnh tại HOSE.

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển niêm yết về HOSE, xem xét về lô 10 cổ phiếu
Bộ Tài chính đánh giá, hệ thống giao dịch mới tại HOSE đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư

Theo Công văn số 8225/BTC-VP ban hành ngày 26/7/2021, Bộ Tài chính đánh giá, kể từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch mới tại Sở GDCK TP. HCM (HOSE) chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính. Để tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành TTCK, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) thực hiện 3 công việc.

Thứ nhất, chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thị phần môi giới lớn, báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HOSE. Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.

Thứ hai, rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HOSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Đồng thời tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở GDCK Hà Nội sang HOSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HOSE. Bộ Tài chính chỉ đạo UBCK khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây, để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư.

Thứ ba, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thông báo nhanh, kịp thời các chính sách nhằm ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong công công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính.

Toàn TTCK Việt Nam hiện có 3,4 triệu tài khoản nhà đầu tư, trong đó trên 90% là các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ, lẻ. Nếu được giao dịch trở lại với lô tối thiểu 10 cổ phiếu sẽ giúp nhiều nhà đầu tư thuận lợi trong việc phân bổ danh mục đầu tư, đồng thời giúp các công ty chứng khoán giảm nhẹ áp lực phải thực hiện trách nhiệm giao dịch thỏa thuận, mua lại cổ phiếu lô lẻ (dưới 100 cổ phiếu), trong khi quy định này gây bó cho một số công ty chứng khoán, nhất là với công ty có mối liên đới với công ty quản lý quỹ trong cùng một tập đoàn kinh tế của Nhà nước./.