Như vậy, tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2022 một số chỉ tiêu chính như than nguyên khai lộ thiên đạt 54 % kế hoạch năm, than tiêu thụ đạt 48 % kế hoạch năm.

Về than tiêu thụ cho các hộ, cụ thể theo báo cáo của TKV, than cho điện giao các nhà máy nhiệt điện tháng 5/2022 dự kiến đạt 3,5 triệu tấn, đạt 96% kế hoạch điều hành tháng 5/2022 và bằng 100% so với cùng kỳ năm ngoái. Mùa hè năm nay thời tiết nắng nóng xuất hiện muộn hơn các năm trước, thậm chí khu vực miền Bắc còn có một số ngày thời tiết trở lạnh trái với quy luật hàng năm, bên cạnh đó xuất hiện mưa rải rác các ngày trong tháng do vậy nhu cầu tiệu thụ điện vào mùa hè chưa có biểu hiện tăng rõ rệt.

TKV đảm bảo cung cấp đủ than đáp ứng nhu cầu các hộ sản xuất
TKV cho biết sản lượng than nguyên khai sản xuất, than sạch và tiêu thụ tháng 5 đạt kế hoạch, đảm bảo cung ứng đủ than cho nhu cầu của các hộ sản xuất

Với việc chuẩn bị sẵn sàng chân hàng và giao cho các nhà máy nhiệt điện nên tình hình tồn kho tại các nhà máy đã được cải thiện hơn trước. Đại diện TKV cho biết, tính đến đầu tháng 6, các nhà máy nhiện điện BOT có tình trạng tồn kho tốt trên 12 ngày. Một số các nhà máy nhiệt điện có mức tồn kho còn thấp (trên/dưới 5 ngày) như Hải Phòng, Thái Bình, Vũng Áng, Duyên Hải, Vĩnh Tân 2, các nhà máy nhiệt điện còn lại tạm thời có mức tồn kho ổn định đảm bảo an toàn vận hành cho nhà máy.

Giải thích nguyên nhân mức tồn kho thấp tại các nhà máy nhiệt điện, TKV cho biết một phần do tập đoàn chưa giao đủ khối lượng theo hợp đồng, một phần là các nhà máy nhiệt điện chưa nhận đủ than từ các nhà cung cấp khác. Ngoài ra, chủ trương của EVN tập trung huy động tối đa công suất các nhà máy nhiệt phía Bắc cũng là nguyên nhân dẫn tới các nhà máy nhiệt điện phát công suất cao và nhu cầu nhận than nhiều hơn.

Bên cạnh than cung cấp cho các hộ điện, theo báo cáo của TKV, than cho phân bón hoá chất dự kiến chỉ đạt 80% kế hoạch điều hành tháng. Theo thông tin của Đạm Hà Bắc, nhu cầu tiêu thụ than cho sản xuất vẫn ở mức cao do nhà máy đang tăng cường sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, đơn vị gửi công văn đề nghị được giao sản lượng theo kế hoạch và tiến độ hợp đồng để đảm bảo nguồn than phục vụ vận hành nhà máy trong giai đoạn tồn kho thấp và thời tiết mưa bão có thể ảnh hưởng tới việc cấp than của TKV. Bên cạnh đó, Đạm Ninh Bình đã có thông báo dừng tổ máy từ ngày 14/5 do lượng than tồn kho không đủ vận hành nhà máy.

Cũng theo TKV, than cho hộ sản xuất xi măng dự kiến thực hiện 90% so với kế hoạch điều hành tháng. Nhu cầu lấy hàng của khách hàng khá cao và sẵn sàng nhận hàng nếu TKV có đủ than cung cấp. Than cho xuất khẩu dự kiến thực hiện đạt 98% kế hoạch điều hành tháng.

Trong tháng 6, để đảm bảo tăng thêm nguồn cung cấp than đáp ứng nhu cầu sử dụng than của khách hàng, đặc biệt là các hộ sản xuất lớn, TKV cho biết sẽ tập trung vào các giải pháp tăng nguồn cung ứng và tiêu thụ. Cụ thể, làm việc với khách hàng xi măng, hóa chất để cung cấp than pha trộn cho khách hàng ngoài hộ điện, tiếp tục bám sát tình hình vận hành và sử dụng than của các nhà máy nhiệt điện để có sự chủ động trong việc điều hành tiêu thụ, chủ động trong điều hành sản xuất, nhập khẩu than để cung cấp than theo hợp đồng.

Đối với than chất lượng cao, do diễn biến tình hình giá than thế giới, tình hình cước vận chuyển quốc tế tăng đột biến dẫn đến giá than chất lượng cao của TKV có sức cạnh tranh cao, theo đó Tập đoàn sẽ tập trung chỉ đạo các đơn vị tăng cường sản xuất các loại than cục than cám chất lượng cao cho xuất khẩu và khách hàng trong nước.

TKV đảm bảo cung cấp đủ than đáp ứng nhu cầu các hộ sản xuất
Hội nghị giao ban điều hành sản xuất kinh doanh tháng 6/2022 của TKV

Tại Hội nghị giao ban điều hành sản xuất kinh doanh tháng 6/2022, để đảm bảo triển khai thực hiện hoàn thành mục tiêu kế hoạch tháng 6, kế hoạch sản xuất kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm vừa qua, Tổng Giám đốc TKV Đặng Thanh Hải đề nghị các Ban chuyên môn Tập đoàn, các đơn vị trực thuộc thường xuyên cập nhật, điều hành hoạt động sản xuất, chế biến, tiêu thụ theo sát diễn biến thị trường để đảm bảo hiệu quả SXKD; tiếp tục chú trọng làm tốt công tác bảo vệ môi trường, công tác phòng chống mưa bão, nhất là tại địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tổng Giám đốc Đặng Thanh Hải đặc biệt lưu ý các đơn vị tăng cường công tác quản trị rủi ro tại doanh nghiệp, rà soát ban hành văn bản chỉ đạo phù hợp với tình hình mới trong các lĩnh vực quản lý mua sắm cung ứng vật tư, thủ tục đấu thầu, quản trị tài nguyên…

Tháng 6, TKV đặt mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chính bao gồm: Sản xuất than nguyên khai 3,68 triệu tấn, than tiêu thụ 4,78 triệu tấn; Sản xuất Alumina 127 ngàn tấn; Tinh quặng đồng: 10.000 tấn; Sản xuất điện: 950 triệu Kwh./.