Cụ thể, quá trình xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với lực lượng nhân viên “3 tại chỗ” của HOSE ngày 4/8/2021 phát hiện một số ca dương tính. Sở đã báo cáo thông tin kịp thời với các cơ quan chức năng có thẩm quyền và thực hiện việc xử lý an toàn dịch bệnh theo quy định.

Trong mọi tình huống, ngành chứng khoán vẫn đảm bảo giao dịch thông suốt
Trung tâm Dữ liệu dự phòng của HOSE

Trước thực tế này, HOSE cho biết, từ ngày 9/8/2021 Sở này sẽ áp dụng qui trình, giải pháp tăng cường kiểm soát dịch bệnh. Theo đó, Sở tạm dừng mọi hoạt động tiếp khách, làm việc trực tiếp mặt đối mặt” với khách hàng, đối tác. Việc xử lý thông tin liên quan đến doanh nghiệp niêm yết, công ty chứng khoán và các bên có liên quan được thực hiện hoàn toàn trực tuyến, từ xa.

Về hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và HOSE cùng khẳng định, ngành chứng khoán đã xây dựng các phương án tính toán kỹ mọi rủi ro có thể xảy ra. Hệ thống của HOSE có khả năng thiết lập trung tâm điều hành ở các vị trí địa lý khác nhau chứ không nhất thiết phải cố định tại 1 địa điểm. Ngoài ra, Sở còn có 1 trung tâm dự phòng thảm hoạ ở cách xa trụ sở chính. Toàn bộ nhân viên của Sở từ khi chớm dịch đã đươc chia thành các nhóm hoạt động độc lập theo ca kíp. Theo đó, mọi hoạt động giao dịch chứng khoán tại Sở sẽ vẫn diễn ra bình thường. “Trong mọi tình huống, các Sở giao dịch vẫn sẽ luôn đảm bảo giao dịch thông suốt trên thị trường”, lãnh đạo UBCK khẳng định.

Được biết, Trung tâm Dữ liệu dự phòng là một trong những dự án quan trọng của Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện năm 2013- 2014 nhằm xây dựng một khu trung tâm thông tin có quy mô lớn và hiện đại nhất Việt Nam, đảm bảo hoạt động của thị trường chứng khoán được liên tục, ổn định theo các tiêu chuẩn quốc tế.

Trung tâm được xây dựng trên diện tích khuôn viên 5.000m2 tại Công viên Phần mềm Quang Trung. Ngoài công năng là dự phòng cho hệ thống giao dịch của Sở GDCK TP.HCM, dự án còn có mục tiêu hình thành một trung tâm dữ liệu dự phòng cho các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính tại khu vực phía Nam và triển khai các dịch vụ hỗ trợ công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán.

Trong đợt bùng phát đại dịch lần thứ 4 tại Việt Nam, TP. HCM chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước. Chính phủ, UBND TP. HCM và các tổ chức, cá nhân áp dụng nhiều giải pháp để phòng, chống dịch Covid-19, nhưng thực tế, bản đồ người nhiễm Covid-19 phủ hầu hết các địa bàn tại TP. HCM. Trong ngành tài chính, ngân hàng, nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán cũng phải đối mặt với tình trạng một số nhân sự bị nhiễm Covid-19, theo đó phải phong tỏa một phần trụ sở/chi nhánh đang hoạt động. Tuy nhiên, chưa có hoạt động của tổ chức tài chính, ngân hàng, chứng khoán nào bị gián đoạn vì đại dịch, do các hoạt động nghiệp vụ trong ngành tài chính, ngân hàng, chứng khoán đã chuyển sang nền tảng số từ một vài năm trước đây./.