Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Y tế về việc chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19, để sớm có sản phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch, Tập đoàn VinGroup, thông qua công ty thành viên là Công ty cổ phần công nghệ sinh học VinBioCare đã tiếp cận, đàm phán với Công ty Arcturus Therapeutics, Inc, Hoa Kỳ, để mua công nghệ vaccine mRNA phòng COVID-19 và sẽ triển khai đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vaccine này tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản cho phép 5 công trình/dự án trọng điểm cấp bách được phép hoạt động trong thời gian giãn cách. Trong số này có dự án Nhà máy sản xuất vaccine của Vingroup, đặt tại Hòa Lạc, Hà Nội. Nhà máy của Vingroup xây dựng dự kiến có công suất 100 - 200 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19/năm.

Việt Nam dự kiến chủ động nguồn vaccine phòng Covid-19 từ năm 2022
Tập đoàn VinGroup đang đàm phán mua công nghệ vaccine mRNA phòng COVID-19, dự kiến triển khai xây dựng Nhà máy sản xuất vaccine này tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Vaccine do Vingroup nhận chuyển giao công nghệ từ Công ty Acturus, Hoa Kỳ sẽ thử nghiệm lâm sàng trên người Việt Nam từ tháng 8/2021. Sau khi hoàn thành thử nghiệm sẽ triển khai sản xuất tại nhà máy ở Hòa Lạc, thành phẩm sẽ có mặt trên thị trường dự kiến vào năm 2022.

Theo đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế, Vaccine ARCT-154 sẽ được thực hiện cả 3 giai đoạn 1, 2, 3 ở Việt Nam, trên người tình nguyện tham gia nghiên cứu từ 18 tuổi trở lên.

Trong đó, giai đoạn 1 thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội trên 100 người tình nguyện. Giai đoạn 2, thực hiện trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu. Giai đoạn 3, với số lượng 20.600 tình nguyên viên, gồm giai đoạn 3a (600 người tình nguyện) và 3b (20.000 người tình nguyện).

Trên con đường tìm kiếm nguồn vaccine chủ động, Việt Nam đang nghiên cứu, hoàn thiện 2 loại vaccine là Nano Covax (Công ty Nanogen) và Covivac (Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang), đồng thời nhận chuyển giao công nghệ sản xuất 2 vaccine khác từ Mỹ và Nhật.

Liên quan đến vaccine từ Nhật, ngày 27/7/2021, Công ty Nhật Bản Shionogi đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 với hai công ty của Việt Nam là công ty MTV Vaccine và sinh phẩm số 1 (Vabiotech) và Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC). Phó cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và đào tạo, Bộ Y tế Nguyễn Ngô Quang cho biết, công nghệ được Công ty Shionogi chuyển giao là công nghệ sản xuất vaccine tái tổ hợp với dự kiến tháng 06/2022 sẽ hoàn tất mọi hoạt động và đưa vaccine ra thị trường./.