UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Hội nghị dự kiến có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ ngoại giao Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam và trên 100 doanh nghiệp. Sẽ có 850 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành liên quan, cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và Việt Nam tham dự sự kiện. Đây là sự kiện rất quan trọng, là cơ hội để Vĩnh Phúc đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án đầu tư lớn từ Nhật Bản và là khởi điểm của giao lưu văn hóa.

Vĩnh Phúc sẵn sàng mời gọi đại bàng Nhật Bản về làm tổ
Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc chỉ sau Hàn Quốc với gần 60 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD

Chương trình Hội nghị dự kiến sẽ diễn ra ngày 23/6 bằng cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ thăm quan khu công nghiệp, doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh tại Vĩnh Phúc; thăm quan các gian hàng giới thiệu quảng bá các sản phẩm tiêu biểu, thế mạnh của tỉnh, tiềm năng lợi thế đầu tư, cũng như thành tựu hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản và giữa Vĩnh Phúc với các địa phương của Nhật Bản. Đồng thời tổ chức trao đổi, giới thiệu, xúc tiến đầu tư, ký kết các biên bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác đầu tư…

Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng thứ 2 về đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc chỉ sau Hàn Quốc với gần 60 dự án, tổng vốn đầu tư trên 1,4 tỷ USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực công nghiệp. Các dự án của Nhật Bản chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực ô tô, xe máy, chế biến, chế tạo, đóng góp khoảng 70% tổng thu ngân sách của địa phương.

Điển hình trong số những tập đoàn lớn của Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo tại Vĩnh Phúc phải kể đến là: Công ty Honda Việt Nam, Công ty Toyota Việt Nam có mặt tại Vĩnh Phúc từ những ngày đầu tái lập tỉnh.

Những năm gần đây, bên cạnh công nghiệp chế biến, chế tạo, Vĩnh Phúc cũng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng. Đặc biệt, trong nửa cuối năm 2015, Tập đoàn Sumimoto, Nhật Bản đã được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư kinh doanh dự án hạ tầng khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, đây là khu công nghiệp dành riêng cho nhà đầu tư Nhật Bản với tổng diện tích 213 ha. Hiện đã có nhiều nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đã và đang hoạt động hiệu quả trong khu công nghiệp này.

Đáng chú mới đây, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ký Biên bản ghi nhớ với Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (VLC) và Tập đoàn SOJITZ (Nhật Bản) về xây dựng chiến lược, kế hoạch mở rộng các cơ hội kinh doanh mới trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao về chăn nuôi bò thịt, giết mổ, chế biến, tiếp thị, phân phối thịt và các sản phẩm từ thịt tại thị trường Việt Nam, hướng đến xuất khẩu tại Vĩnh Phúc. Hiện UBND tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ, chuẩn bị các điều kiện xây dựng xây Tổ hợp chế biến và chăn nuôi bò thịt Việt Nam – Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư 500 triệu USD.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản luôn ổn định, phát triển, đóng góp tới 70% tổng thu ngân sách hằng năm của Tỉnh, giải quyết việ làm cho gần 24.000 lao động. Tiêu biểu như Công ty Toyota Việt Nam, Công ty Honda Việt Nam có mặt tại Vĩnh Phúc ngay những ngày đầu tái lập tỉnh; khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc của Tập đoàn Sumitomo có quy mô trên 213ha, với hạ tầng kỹ thuật đồng bộ đã nhanh chóng thu hút được nhiều dự án đầu tư Nhật Bản đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Xác định Nhật Bản là nhà đầu tư tiềm năng, những năm qua, tỉnh có nhiều hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đã và đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn đã được thực hiện. Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, Bộ phận Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp từ Nhật Bản tại Vĩnh Phúc (Japan Desk) đã tích cực hỗ trợ giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật liên quan đến công tác phòng chống dịch, với những nỗ lực đó, nhiều nhà đầu tư Nhật Bản luôn đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại địa phương và đưa ra cam kết mở rộng đầu tư.

Chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, tại cuộc hợp với các sở, ngành về công tác chuẩn bị cho hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, chuẩn bị tốt các nội dung được phân công. Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị các nội dung bao trùm về tình hình phát triển, quỹ đất tại các khu công nghiệp, cơ sở hạ tầng ngoài hàng rào các khu công nghiệp; cập nhật, bổ sung các cơ chế, chính sách trong thu hút đầu tư, đề án hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ của tỉnh. Đặc biệt, cần thể hiện rõ Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng chuẩn bị sẵn quỹ đất dành cho nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư phát triển hạ tầng khu công nghiệp giống như khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc và quỹ đất để các dự án của các nhà đầu tư nói chung, nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới, xu thế mới trong sản xuất.

Lãnh đạo UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nội dung quy hoạch tỉnh, chuẩn bị các nội dung đề nghị hỗ trợ tư vấn không gian ngầm đô thị; việc xây dựng khu đô thị sinh thái dành cho chuyên gia Nhật Bản; Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm chuyển câu hỏi đề xuất của các doanh nghiệp để các sở, ngành chuẩn bị, bảo đảm hội nghị diễn ra thành công./.