Nhìn nhận tổng quan diễn biến thị trường chứng khoán trong tuần này, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam chứng kiến một tuần giao dịch giằng co khi chỉ số VN-Index tiến gần đến vùng kháng cự mạnh 980-1.000 điểm. Áp lực chốt lời ngắn hạn cộng với thông tin mặt bằng lãi suất huy động tiếp tục tăng khiến VN-Index điều chỉnh trong 3 phiên giao dịch đầu tuần và lùi về vùng hỗ trợ quanh 940 điểm.

Tuy nhiên, thị trường đã nhanh chóng phục hồi trong 2 phiên giao dịch cuối tuần nhờ tâm lý nhà đầu tư cải thiện khi một loạt thông tin hỗ trợ xuất hiện bao gồm: Fed công bố biên bản cuộc họp tháng 11/2022 phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành, Ngân hàng TMCP Vietcombank thông báo sẽ giảm tới 1% lãi suất cho vay đối với khách hàng.

VNDirect khuyến nghị đã đến thời điểm tốt để xây dựng danh mục đầu tư dài hạn
VNDirect khuyến nghị đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư dài hạn

Đáng chú ý, tuần này nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng mạnh trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh các quỹ ETFs ngoại như: Fubon ETFs tiếp tục hút vốn thành công. Nhờ đó, VN-Index đã phục hồi trở lại và chốt tuần tại 971,5 điểm (+0,2% so với tuần trước). Tâm lý tích cực lan tỏa, giúp chỉ số HNX-Index hồi phục 3,1%, lên mức 196,8 điểm và UPCoM-Index tăng 1,9%, lên mức 68,4 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm 13,7% so với tuần trước với giá trị giao dịch bình quân trên cả 3 sàn đạt 11.454 tỷ đồng/phiên. Khối ngoại vẫn có những đóng góp tích cực trong tuần này, khi tiếp tục mua ròng 1.612 tỷ đồng trên sàn HOSE (-67,9% so với tuần trước). Tương tự, khối ngoại giảm nhẹ giá trị mua ròng chỉ còn 157 tỷ đồng (-14,6% so với tuần trước) trên sàn HNX và 37 tỷ đồng (-34,4% so với tuần trước) trên sàn UPCOM.

Cũng trong tuần này, ngành ngân hàng tiếp tục là trụ cột vững chắc của thị trường với những cổ phiếu như: BID (+11,3%), CTG (+4,5%), STB (+10,5%) và MBB (+3,2%). Động thái giải cứu NVL với thanh khoản lớn vào phiên ngày 22/11 đã không thành công khi cổ phiếu này tiếp tục giảm sàn liên tiếp trong những phiên sau đó. Tương tự là cổ phiếu PDR. Nhóm doanh nghiệp bán lẻ cũng có tuần giao dịch kém tích cực với các cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh như: DGW (-15,8%), MWG (-10,3%) và FRT (-9,5%), khi những thông tin hé lộ về kết quả kinh doanh quý IV/2022 có phần kém tích cực so với thị trường kỳ vọng.

Nhận định diễn biến thị trường trong tuần tới, VNDirect cho rằng, trên góc độ thông tin, xuất hiện ngày càng nhiều hơn những thông tin hỗ trợ thị trường như: Fed phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành, Vietcombank giảm lãi suất cho vay; chỉ số Dollar Index liên tục giảm trong thời gian gần đây và đã về vùng 105-106 điểm, giúp giảm bớt áp lực tỷ giá trong nước.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp như: Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản; xem xét nới “room” tín dụng phù hợp; xem xét sửa đổi Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định số 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Lực cầu của thị trường cũng đang được hỗ trợ khi các quỹ ETFs liên tục hút vốn (đặc biệt là Fubon ETFs) và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký mua vào cổ phiếu. Với những yếu tố hỗ trợ đó, VNDirect kỳ vọng VN-Index tiếp tục củng cố vùng 940-970 điểm và có thể tiến tới vùng kháng cự 985-1.000 điểm trong những phiên giao dịch cuối tuần tới. Nếu vượt qua được kháng cự này, VN-Index sẽ hướng tới vùng kháng cự tiếp theo là 1.050-1.060 điểm.

Trên cơ sở đó, VNDirect cho rằng, đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư xây dựng danh mục dài hạn, lựa chọn được nhiều doanh nghiệp tốt, dòng tiền kinh doanh ổn định với mức chiết khấu rất sâu. Các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành ngân hàng, chứng khoán, điện và nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công là những lựa chọn tốt ở thời điểm hiện tại.

“Với tầm nhìn dài hạn, những nhà đầu tư mua và nắm giữ cổ phiếu cơ bản tốt có thể mang về mức lợi nhuận hấp dẫn trong vòng 1-2 năm tới. Tất nhiên, để đạt được mục tiêu đó, nhà đầu tư cần chuẩn bị nguồn tiền đầu tư ổn định, không bị rút ra trước hạn cũng như hạn chế tối đa sử dụng tiền vay (đòn bẩy) để có thể chủ động trước mọi tình huống khó lường và giảm thiểu rủi ro”, VNDirect khuyến nghị.

Về giao dịch ngắn hạn, theo khuyến nghị của VNDirect, với việc thị trường xác lập đáy ngắn hạn, nhà đầu tư có thể gia tăng vị thế trading ngắn hạn trong tuần tới. Tuy vậy, nhà đầu tư nên kiểm soát rủi ro danh mục thông qua việc duy trì tỷ lệ tiền mặt nhất định, cũng như hạn chế sử dụng đòn bẩy ở thời điểm hiện tại phòng trường hợp thị trường đột ngột đảo chiều. Việc lựa chọn cổ phiếu trading cũng cần xem xét kỹ, ưu tiên những doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt, ít chịu tác động bởi tỷ giá, lãi suất, rủi ro bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu có thanh khoản cao, được dòng tiền của khối ngoại và tổ chức hỗ trợ./.