Cập nhật ngày 17/11/2015 - 21:55:26

           

Đảm bảo ATVSLĐ trong DN: Nhìn từ Piaggio Việt Nam

- Với mục tiêu bảo vệ an toàn cho người lao động tránh khỏi những ảnh hưởng của những yếu tố nguy hiểm có hại và tạo ra điều kiện làm việc thuận lợi nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người lao động, nâng cao năng suất, Công ty TNHH Piaggio Việt Nam (KCN Bình Xuyên) đã luôn quan tâm tới công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại Công ty.

Những thành công

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, chuyên lắp ráp, kinh doanh xe máy tay ga cao cấp với dây truyền công nghệ của Italia.

Trong năm qua, tuy gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng công ty nỗ lực phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đặt ra với tổng doanh thu năm 2014 đạt hơn 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận tăng 13% so với năm 2013, nộp ngân sách nhà nước 560 tỷ đồng, thu nhập bình quân cán bộ, công nhân viên tăng hơn 12% so với năm 2013.

Một trong những mấu chốt làm nên thành công của Piaggio tại thị trường Việt Nam được các lãnh đạo Công ty này thừa nhận đó là phát huy được sức sáng tạo, tâm huyết của đội ngũ lao động trẻ, có trình độ, tay nghề tại địa phương.

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng tuần lễ Quốc gia An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy, nổ lần thứ 17, năm 2015, ông Alessandro Zazzeri, Giám đốc sản xuất, Chủ tịch Hội đồng Bảo hộ lao động của công ty khẳng định: Hơn 800 lao động là tài sản quý nhất tạo nên những giá trị sản xuất kinh doanh của công ty.

Do đó, công ty luôn cam kết bảo vệ an toàn sức khỏe và tài sản của người lao động, không để xảy ra tai nạn lao động nặng, không cháy nổ, hệ thống an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của công ty được đánh giá và chứng nhận với tiêu chuẩn OHSAS 18001-2007.

Trên cơ sở đó, trong những năm qua, công ty không ngừng quan tâm, chăm lo tới điều kiện, môi trường làm việc, thực hiện đầy đủ, đúng quy định các chế độ chính sách cho người lao động.

Bên cạnh đó, công tác phòng cháy chữa cháy luôn được công ty coi trọng, quan tâm đúng mức. Với phương châm phòng là chính, Công ty đã phối hợp với Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tuyên truyền, giáo dục ý thức trách nhiệm pháp luật cũng như hướng dẫn các kiến thức cơ bản về phòng cháy chữa cháy tới 100% người lao động; tổ chức các đợt diễn tập, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy cho đội phòng cháy chữa cháy cơ sở, người lao động trong công ty.

Nhiều năm qua, Công ty Piaggio Việt Nam không để xảy ra bất cứ tai nạn lao động và vụ cháy nổ nào. Năm 2014, được Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy.

Công nhân công ty Piaggio ký cam kết thực hiện an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ

Nhờ làm tốt công tác ATVSLĐ

Ngay từ khi thành lập, công ty luôn chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch an toàn, vệ sinh lao động, phòng, chống cháy nổ.

Trong đó, chú trọng tới công tác tuyên truyền, giáo dục tinh thần tự giác, ý thức tuân thủ pháp luật của người lao động là chính như: làm pano, áp phích, tranh an toàn, thiết lập hệ thống bảng tin an toàn, vệ sinh lao động tới các khu vực sản xuất; xây dựng sổ tay an toàn để cung cấp thông tin chi tiết về các quy định, kiến thức an toàn cho người lao động.

Để việc tuân thủ, chấp hành các quy định về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động trở thành nề nếp, công ty đặc biệt chú trọng tới công tác kiểm tra, giám sát; có quy định, phân công rõ chế độ trách nhiệm về công tác an toàn vệ sinh lao động đối với từng cấp, từng chức danh quản lý như: Thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động gồm 16 thành viên, do Giám đốc nhà máy là Chủ tịch Hội đồng với nhiệm vụ tham mưu, tư vấn, giám sát, xây dựng quy chế, chương trình hành động, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động… tại mỗi phân xưởng.

Bằng nhiều việc làm cụ thể như: Chế tạo, mua sắm, lắp đặt, cải tạo, sửa chữa các thiết bị, bộ phận, dụng cụ kỹ thuật nhằm mục đích tăng cường biện pháp an toàn tại các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ gây sự cố và tai nạn lao động; tăng cường các biện pháp về kỹ thuật vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc; quan tâm, trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân (găng, giầy, quần áo, khẩu trang, mặt nạ phòng độc…) cho người lao động làm các công việc nguy hiểm, độc hại.

Hàng tháng, lãnh đạo công ty, cán bộ an toàn, an toàn viên tổ chức kiểm tra thường xuyên, liên tục về công tác an toàn, vệ sinh lao động, công tác phòng chống cháy nổ tại nơi sản xuất. Kết quả kiểm tra được thảo luận tại cuộc họp an toàn định kỳ hàng tháng và đưa ra biện pháp khắc phục, cải tiến thích hợp. Công ty phối hợp với Trung tâm Huấn luyện an toàn cử giáo viên về bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, công nhân viên trong toàn công ty về quyền, nghĩa vụ người lao động, quy trình làm việc an toàn.

Hàng năm, công ty còn tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho tất cả người lao động; khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp 2 lần/năm cho người lao động làm việc tại môi trường có yếu tố độc hại; ban hành chế độ trợ cấp an toàn lao động (150.000 đồng/người/tháng) để khuyến khích người lao động tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh lao động trong quá trình sản xuất.

Tổng chi phí cho công tác bảo hộ lao động tại công ty năm 2014 là 1,4 tỷ đồng./.

PV
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan