Cập nhật ngày 23/12/2014 - 16:30:48

           

IMF: Giá dầu sụt giảm thúc đẩy kinh tế toàn cầu

- Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), sự sụt giảm giá dầu có thể sẽ là cú hích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới thêm 0,3-0,8%.

Chuyên gia kinh tế trưởng Olivier Blanchard và người đứng đầu các mặt hàng Rabah Arezki đã đồng đưa ra khẳng định này trong một bài viết mới đây.

Bài viết nhấn mạnh, các con số đưa ra chỉ là mô phỏng chứ không phải là một dự báo. Trong tháng 10, IMF  đã giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu 0,2% xuống còn 3,8% năm 2015 do sự suy giảm kinh tế khu vực châu Âu, Nga và Brazil.

Trong khi tình hình tài chính thế giới nhìn chung đang có chiều hướng ổn định, thì hiện tại áp lực đang đổ lên một số quốc gia xuất khẩu dầu lửa như Nga, Nigeria và Venezuela. Tuy nhiên, bài viết cảnh báo, các quốc gia vẫn cần "tăng cảnh giác" do tính chất kết nối của hệ thống tài chính toàn cầu.

Bài viết nhận định, những thay đổi lớn về giá cả và bất ổn gia tăng từ doanh nghiệp và các quốc gia "có thể làm tăng lo ngại rủi ro toàn cầu, với những tác động lớn đối với giá cả và sự dịch chuyển dòng vốn."

Kinh tế Nga đã bị xáo trộn bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây và việc giá dầu 50% giảm kể từ tháng 6. Một số doanh nghiệp có lợi ích sát sườn với Nga phải chứng kiến sự giảm giá cổ phiếu, và IMF cảnh báo rằng điều này có ảnh hưởng đối với triển vọng toàn cầu nói chung.

Trong khi các nước nhập khẩu dầu sẽ có lợi với mức giá thấp hơn, thì các nhà xuất khẩu dầu mõ sẽ thua thiệt đáng kể.

Tại các khu vực phát triển, như Nhật Bản và khu vực châu Âu, sẽ có cơ hội tăng thu nhập lớn hơn so với Mỹ khi khu vực này nhập khẩu dầu nhiều hơn. Bên cạnh đó, Trung Quốc và Ấn Độ, hai quốc gia có lượng trữ dầu lớn, cũng vẫn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ mức giá dầu thấp.

Bài viết cũng gợi ý, GDP của Trung Quốc có thể tăng lên 0,4-0,7% trong năm tới, vượt xa so với dự báo cũng như mức 0,2-0,5% của Mỹ.

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại Berenberg Bank, cho rằng, dầu giá rẻ là một "sự thay đổi diện mạo" sẽ thúc đẩy tăng trưởng và giảm lạm phát đối với phương Tây cũng như nhiều thị trường mới nổi.

 

Ông bổ sung, ngoài tác động ngắn hạn giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí, thì sự sụt giảm giá dầu có thể kích thích tăng trưởng kinh tế trong dài hạn, thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan