Cập nhật ngày 27/03/2015 - 23:40:35

           

Tăng trưởng châu Á đang có dấu hiệu giảm mạnh

- Tăng trưởng ở các quốc gia châu Á đang giảm mạnh trong thời gian gần đây. Sau một thập kỷ hoạt động khá tốt, trừ giai đoạn suy giảm trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khu vực châu Á đang phát triển với tốc độ tương tự như những năm đầu của thập kỷ 20.

Báo cáo Kinh tế vĩ mô các nước châu Á trong quý II/2015 của Ngân hàng HSBC cho biết, nhiều nền kinh tế ở châu Á vẫn đang xoay quanh việc giải quyết các hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính trước đó.

Bắt đầu với Trung Quốc. Kinh tế Trung Quốc phát triển chậm hơn trong những tháng đầu năm. Trước hết, thị trường bất động sản không thể giữ được đà tăng sau giai đoạn bật tăng ngắn ngủi vào tháng 12. Đương nhiên, tết Nguyên đán Âm lịch làm cho các xu hướng trở nên khó đoán hơn và tăng trưởng cho vay tăng trở lại. Nhưng sự trì trệ do các hoạt động xây dựng trong ngành bất động sản giảm sẽ kéo dài thêm nữa. Vì vậy, Kinh tế gia trưởng của HSBC tại Trung Quốc Qu Hongbin cho rằng, cần có thật nhiều chính sách nới lỏng tiền tệ, cũng như cho tài khoá để ổn định nhu cầu.

Nhật Bản đã phục hồi trở lại từ sau cuộc suy thoái xảy ra vào giữa năm ngoái. Nhưng với mức độ nới lỏng tiền tệ và đồng Yên giảm giá hiện nay cho thấy, tốc độ tăng trưởng vẫn rất đáng thất vọng. Năm nay có nhiều khả năng mang lại những tin tốt lành hơn như tiền công tăng, xuất khẩu mạnh và đầu tư tăng thêm nhưng vẫn sẽ không đủ để cản trở các nhu cầu cho một đợt nới lỏng nữa của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Tình trạng tại Ấn Độ lại càng khó đoán hơn. Sự điều chỉnh lớn về cách tính GDP đã làm cho quỹ đạo cơ bản của nền kinh tế bớt tính bền vững. Nhiều bằng chứng cho thấy nhu cầu đã cải thiện, nhưng không đủ kịp thời để đáp ứng các kỳ vọng trước đó kể từ khi giá dầu giảm không phanh và có các thay đổi trong Chính phủ. Ngân hàng nhà nước cũng phải nới lỏng hơn nữa. Tuy nhiên, một hệ thống ngân hàng thận trọng sẽ làm cho tăng trưởng tín dụng không thể đáp ứng nhanh chóng.

Úc cũng đang gặp phải các khó khăn tương tự, dù cho xu hướng bùng nổ đầu tư vào khai thác quặng mỏ đang nguội dần. Điều quan trọng là kích thích các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khác hoạt động nhanh cỡ nào và để làm được điều này, ngân hàng nhà nước có thể sẽ còn phải giữ mức lãi suất thấp hơn.

Khối ASEAN đang xử lý các thử thách do lỗ hổng đồng đô la Mỹ mạnh lên tạo ra. Philippines và Việt Nam tiếp tục vững vàng tiến về phía trước. Trái lại, Thái Lan chỉ tăng trưởng chậm kể từ khi tăng trưởng sụt giảm vào năm ngoái. Tiền tệ của Malaysia và Indonesia giảm giá đã làm gia tăng rủi ro vốn đầu tư sẽ tăng cao hơn. Đây là điều sẽ khống chế lại nhu cầu nội địa trong năm nay.

 

Tăng trưởng tại Hàn Quốc và Đài Loan đang tăng lên nhưng sẽ khó xảy ra một mức tăng vọt đáng chú ý. Vì vậy, lãi suất vẫn có thể phải giảm. Hồng Kông và Singapore cũng đã ổn định trở lại, cả hai đều đang tìm kiếm các khoản chi ngân sách phụ trợ để thúc đẩy nhu cầu trong năm nay./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan