Cập nhật ngày 21/06/2014 - 00:14:50

           

Tổng thống Obama kêu gọi hòa bình giải quyết tranh chấp

- Trung Quốc dự tính đưa thêm 3 giàn khoan hạ đặt trái phép vào khu đặc quyền kinh tế của nước ta.

Trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho biết, Trung Quốc dự tính triển khai giàn khoan "Nam Hải số 2" và "Nam Hải số 5" tại vùng biển giữa miền nam Trung Quốc và quần đảo Đông Sa (Pratas) do Đài Loan kiểm soát. Giàn khoan "Nam Hải số 4" sẽ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc. Thông báo của Cục Hải sự Trung Quốc xuất hiện trong bối cảnh giàn khoan "Nam Hải số 9" dự kiến đến cửa vịnh Bắc Bộ trong hôm nay 20/6.

Mặc dù trang web của Cục Hải sự Trung Quốc không nêu rõ chủ sở hữu của các giàn khoan này, song khẳng định 3 giàn khoan sẽ xuất hiện tại các vị trí theo dự định của họ vào ngày 12/8.
Tờ South China Morning Post cho biết Tập đoàn Dầu khí Hải dương Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đang mở rộng hoạt động khai thác ở vùng biển ngoài khơi phía nam Trung Quốc với mục tiêu tạo ra hàng trăm nghìn thùng dầu mỗi ngày. CNOOC hiện có 4 khu vực sản xuất khí đốt, gồm vịnh Bột Hải, biển Hoa Đông, phía đông Biển Đông và phía tây Biển Đông.
Đầu tháng 5, CNOOC đã đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 vào hạ đặt gần quần đảo Hoàng Sa, sâu trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ngang nhiên thực hiện hoạt động thăm dò. Các chuyên gia đánh giá, Trung Quốc lợi dụng tính chất thương mại của giàn khoan để biện bạch cho mưu đồ bành trướng chủ quyền nhằm hiện thực hóa "đường lưỡi bò" ở Biển Đông.
Ngay sau đó, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm qua 20/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã kêu gọi Trung Quốc cùng các quốc gia láng giềng giải quyết hòa bình tranh chấp xung quanh việc triển khai các giàn khoan dầu trên biển Đông và tránh để căng thẳng leo thang.
“Điều quan trọng là cần phải giải quyết các tranh chấp như tranh chấp trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, và khuyến khích tất cả các bên liên quan duy trì một khung pháp lý để giải quyết vấn đề, cũng như tránh để căng thẳng leo thang gây ảnh hưởng tới các hoạt động hàng hải và thương mại”, Obama lên tiếng.
Phát biểu này của Tổng thống Mỹ được đưa ra sau một cuộc gặp ở Nhà Trắng với Thủ tướng New Zealand John Key. Ông John Key cũng bày tỏ quan điểm tương tự như Obama về vấn đề biển Đông.
Tuy nhiên, về phía Trung Quốc, ông Zhuang Goutu, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Đại học Hạ Môn, tuyên bố đầy khiêu khích rằng việc Trung Quốc triển khai nhiều giàn khoan tới biển Đông là “hành động chiến lược” và “sẽ chấn động tâm lý của Việt Nam và Philippines”.
Nguồn tham khảo:
http://www.scmp.com/news/china/article/1536747/china-ignores-protests-and-moves-second-oil-rig-closer-vietnam
http://www.channelnewsasia.com/news/asiapacific/beijing-sends-more-oil/1183436.html
http://www.reuters.com/article/2014/06/20/china-southchinasea-rigs-idUSL4N0P10V520140620

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan