Cập nhật ngày 21/02/2018 - 16:04:28

           

Công bố toàn văn Hiệp định CPTPP

- Đã có hơn 20 điều khoản hoặc bị tạm treo hoặc đã được thay đổi trong dự thảo cuối cùng của Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trước lễ ký kết chính thức dự kiến diễn ra tại Chile vào ngày 8/3 tới.

Theo hãng tin Reuters, hôm nay (ngày 21/2), toàn văn CPTPP đã được công bố. Đây được xem là tín hiệu rõ ràng và xác quyết nhất cho tới thời điểm này, khẳng định sự tồn tại và khả năng hiện thực hóa cao nhất của TPP sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi.

CPTPP (trước đây là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPP) với 12 thành viên ban đầu đã rơi vào thế bế tắc và tưởng như đã "chết" trong năm ngoái khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hiệp định này để ưu tiên bảo vệ việc làm cho người lao động Mỹ.

Tuy nhiên sau đó, 11 quốc gia thành viên còn lại, với sự dẫn dắt của Nhật Bản, đã hoàn tất một hiệp định thương mại sửa đổi khác trong tháng 1 năm nay, đổi tên TPP thành CPTPP.

Đã có hơn 20 điều khoản hoặc bị tạm treo hoặc đã được thay đổi trong dự thảo cuối cùng của Hiệp định trước lễ ký kết chính thức dự kiến diễn ra tại Chile vào ngày 8/3 tới. 

"Những thay đổi lớn nhất với TPP 11 là việc đình lại một loạt các điều khoản của thỏa thuận. Họ đã tạm treo nhiều điều khoản gây tranh cãi, nhất là các điều khoản liên quan tới lĩnh vực dược phẩm", bà Kimberlee Weatherall, giáo sư luật tại Đại học Sydney, nhận xét.

Bên cạnh đó, nhiều trong số những thay đổi của CPTPP đã từng được đưa vào văn bản hiệp định TPP ban đầu theo yêu cầu của phái đoàn đàm phán Mỹ, chẳng hạn những quy định nhằm tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của dược phẩm, cũng là vấn đề khiến một số chính phủ và các nhà hoạt động lo ngại sẽ đẩy cao giá thuốc.

Động thái công bố dự thảo cuối cùng của CPTPP được giới quan chức tại Nhật Bản và nhiều quốc gia thành viên khác ca ngợi như một giải pháp quan trọng để ứng phó với chủ nghĩa bảo hộ gia tăng của Mỹ. 

Bộ trưởng Thương mại New Zealand David Parker cho rằng, CPTPP đang trở nên ngày một quan trọng trong bối cảnh đang có nhiều phản đối đối với các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Parker cũng cho biết "khó có khả năng" Mỹ sẽ trở lại hiệp định này và CPTPP có thể sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2018 hoặc nửa đầu năm 2019.

Còn Bộ trưởng Thương mại Australia Steven Ciobo nhận định, CPTPP sẽ giúp tạo ra thêm việc làm tại Australia trong mọi lĩnh vực từ nông nghiệp, sản xuất, khai khoáng tới dịch vụ.

Trước đó, trong cuộc họp ngày 23/1 tại Tokyo (Nhật Bản), 11 nước tham gia đàm phán CPTPP (gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam) đã nhất trí về nội dung sửa đổi Hiệp định này./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan