Cập nhật ngày 09/07/2018 - 11:30:28

           

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang

- Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ áp đặt thuế quan đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này chính thức nổ ra động thái gây chiến đầu tiên, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang.

 

Sau nhiều tháng đánh tiếng, Mỹ đã chính thức áp dụng mức thuế nhập khẩu 25% trên 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bao gồm từ máy cày đến linh kiện máy bay trong số các sản phẩm mục tiêu. Trung Quốc ngay lập tức đánh thuế trả đũa đối với danh mục các lô hàng của Mỹ bao gồm cả đậu tương và ô tô.

Cả hai bên đều chưa hề có dấu hiệu sẽ nhượng bộ. Ông Trump cho biết sẽ đánh thuế thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa và ông đã cho các phóng viên thấy rằng, tổng số thuế quan cuối cùng có thể lên đến hơn 500 tỷ USD, gần bằng số tiền mà Mỹ đã nhập khẩu từ Trung Quốc năm 2017.

Bộ Thương mại Trung Quốc thì cáo buộc Mỹ đang “bắt nạt” các nước khác và kích động một “cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế thế giới”.

Các mức thuế đầu tiên của Mỹ nhắm vào Trung Quốc có thể sẽ giúp các cử tri ủng hộ lập luận chính sách "nước Mỹ đầu tiên" của ông Trump, rằng Bắc Kinh đã chơi không đẹp trong nhiều năm, đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và gây tổn thất cho các nhà sản xuất Mỹ.

Tuy nhiên, rủi ro ở đây là xung đột thương mại kéo dài sẽ làm suy yếu tăng trưởng kinh tế khi các chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn và đội lên giá cao mà người tiêu dùng và các công ty sẽ phải gánh chịu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lưu ý rằng, một số công ty đang đầu tư chậm lại, trong khi Harley-Davidson Inc. và General Motors Co. cảnh báo, họ có thể sẽ cắt giảm việc làm.

Với những động thái đã được tuyên truyền rộng rãi, các thị trường tài chính đã cho thấy, sự phản ứng tích cực. Chứng khoán Mỹ tăng điểm, đồng USD và vàng đều giảm giá khi các nhà đầu tư đánh giá tác động của sự leo thang chiến tranh thương mại.

Vài giờ sau khi áp đặt thuế, Mỹ công bố số liệu việc làm cho thấy ít có dấu hiệu của áp lực về việc làm từ căng thẳng thương mại này. Mỹ đã có số liệu về tuyển dụng cao hơn dự báo trong tháng 6, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng từ mức thấp nhất trong 18 năm và mức tăng lương cũng bất ngờ chậm lại.

Dữ liệu việc làm tháng 6 cho thấy, không có bằng chứng nào về lo ngại thương mại có thể làm tổn thương đến nền kinh tế Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế Kevin Hassett cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV hôm thứ Sáu.

Theo Bloomberg Economics, mức độ thiệt hại kinh tế sẽ phụ thuộc vào mức độ tiến triển của cả hai bên. Nếu Mỹ và Trung Quốc đều hạ nhiệt sau việc áp đặt thuế đầu tiên, mức độ thiệt hại sẽ là rất nhỏ.        

Dưới một cuộc chiến thương mại toàn diện, trong đó Mỹ đánh thuế 10% đối với tất cả các nước còn lại khác và họ đáp trả, các nhà kinh tế cho rằng, đến năm 2020 tăng trưởng của Mỹ sẽ giảm 0,8 điểm phần trăm. Ông Trump đã áp đặt thuế nhập khẩu nhôm và thép nước ngoài, một phản ứng từ Liên minh châu Âu và Canada lo lắng rằng ông ta có thể tiếp tục là các nhà sản xuất ô tô sau đó.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu với các phóng viên trong chuyến đi tới Bulgaria: "Quan điểm của chúng tôi là chiến tranh thương mại không bao giờ là giải pháp, sẽ không có ai là người chiến thắng và nó cũng chẳng mang lại lợi ích cho bất cứ ai cả"./.

           

Dịch từ nguồn:  

https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-07-05/trump-s-trade-war-threat-to-turn-reality-as-china-tariffs-begin

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan