Cập nhật ngày 23/08/2018 - 22:41:18

           

FED: Chiến tranh thương mại là mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế Mỹ

- Theo báo cáo của một cuộc họp gần đây nhất của Ngân hàng Trung ương, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhận thấy, căng thẳng thương mại toàn cầu đang diễn ra là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tăng trưởng “mạnh mẽ” của nền kinh tế Mỹ.

Căng thẳng thương mại toàn cầu đang diễn ra là mối đe dọa lớn nhất đối với sự tăng trưởng “mạnh mẽ” của nền kinh tế Mỹ

Biên bản cuộc họp từ ngày 31/7 đến ngày 01/8 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho thấy, các thành viên của FED vẫn khá tự tin rằng, sự tăng trưởng "mạnh mẽ"của nền kinh tế sẽ tiếp tục được duy trì trong thời gian tới.

Các quan chức cho biết sẽ "sớm đưa ra những biện pháp khác nữa để thoát khỏi chính sách nới lỏng".

Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra việc các chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump áp lên một loạt các hàng hóa, là mối đe dọa cho nhiều lĩnh vực của nền kinh tế.

Bản tóm tắt cuộc họp cho thấy rằng, "tất cả những quan chức đều chỉ ra những bất đồng thương mại đang diễn ra và các biện pháp thương mại được đề xuất như là một nguyên nhân quan trọng của những biến động và rủi ro”.

Các nhà lãnh đạo của FED đều thấy rằng, nếu có sự tranh chấp kéo dài trên quy mô lớn vượt quá các chính sách thương mại, thì có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý kinh doanh, các khoản đầu tư và việc làm.

Tại cuộc họp, FOMC đã bác bỏ việc tăng lãi suất cơ bản của FED từ mức hiện tại là 1,75% lên 2%. Các thành viên tham gia thị trường hầu như đều dự đoán lãi suất sẽ tăng vào tháng 9 và có thể tăng thêm một lần nữa vào tháng 12.

"Việc tăng thuế trên phạm vi rộng cũng sẽ làm giảm sức mua của các hộ gia đình Mỹ", biên bản cho biết, "Những tác động tiêu cực khác trong kịch bản như vậy có thể bao gồm việc cắt giảm năng suất và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng. Các rủi ro giảm giá khác được đề cập bao gồm: khả năng suy yếu đáng kể trong lĩnh vực nhà ở, giá dầu tăng mạnh hoặc suy giảm nghiêm trọng của các nền kinh tế mới nổi”.

Nếu kịch bản thương mại trở nên tồi tệ, điều đó có thể ảnh hưởng đến các quyết định về lãi suất trong tương lai.

Các quan chức lưu ý rằng, "sự leo thang của các tranh chấp thương mại quốc tế là nguy cơ có thể gây ra hậu quả tiềm ẩn cho những hành động trên thực tế”.

Một số thành viên của FED cho rằng, trong bối cảnh căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang, thì tính chất phức tạp của những vấn đề thương mại, trong đó có toàn bộ phạm vi ảnh hưởng đối với sản lượng và lạm phát, đã đưa ra một thách thức trong việc đưa ra chính sách tiền tệ thích hợp.

Về vấn đề lạm phát, các quan chức của FED cũng lưu ý rằng, xu hướng hiện tại là hướng tới mục tiêu lạm phát 2% của FED. Họ cho biết, áp lực đang gia tăng, bao gồm cả thuế quan khiến cho tăng giá đầu vào.

Cuộc thảo luận cũng bao gồm nội dung về tác động của thuế quan, thường được coi là nguyên nhân gây ra lạm phát khi chúng làm tăng chi phí nhập khẩu.

 Các quan chức FED chỉ ra rằng, các nhà kinh doanh cho biết, họ vẫn chưa cắt giảm đầu tư và chi tiêu, nhưng có thể sẽ làm như vậy nếu các vấn đề thương mại "không được giải quyết sớm"./.

Dịch từ nguồn:

https://www.cnbc.com/2018/08/22/FED-officials-worry-that-the-trade-war-poses-the-biggest-threat-to-strong-economy.html      

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan