Cập nhật ngày 18/10/2018 - 20:08:11

           

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm sâu và đồng Nhân dân tệ chạm đáy 2 năm

- Hiện trạng này đặt ra thách thức cho khả năng duy trì ổn định thị trường của Chính phủ khi đối mặt với những rủi ro ngày càng gia tăng đối với nền kinh tế lớn nhất châu Á này.

Lo ngại về giải chấp trên diện rộng đã làm mất 3% điểm trong chỉ số Shanghai Composite Index, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 năm, khi cứ hơn 13 mã giảm giá mới có 1mã tăng giá. Những nỗ lực của chính quyền địa phương Trung Quốc để củng cố niềm tin vào các công ty nhỏ hơn đã thất bại trong việc cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Đồng NDT trượt xuống mức thấp nhất trong tháng 8 sau khi Bộ Tài chính Mỹ dừng việc tuyên bố Trung Quốc là một quốc gia thao túng tiền tệ, một động thái được xem như là Bắc Kinh có thêm điều kiện để cho phép tỷ giá đồng nội tệ giảm hơn nữa.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang đối mặt với một thế cân bằng khó khăn khi họ cố gắng duy trì ổn định tài chính trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế giảm tốc, cuộc chiến thương mại ngày càng leo thang với Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Cho đến nay, Bắc Kinh chưa có động thái nào để giải cứu thị trường chứng khoán như đã làm trong đợt sụt giảm năm 2015, nhưng một số nhà đầu tư đang kêu gọi Chính phủ cần có hành động táo bạo hơn. Với 603 tỷ USD cổ phiếu ký quỹ trên thị trường khoán, tương đương 11% tổng giá trị vốn hóa của Trung Quốc, một điều đáng lo ngại là việc giải chấp sẽ khiến thị trường rơi vào một vòng xoáy giảm.

“Đây chính là lúc cao điểm mà Nhà nước cần phải can thiệp”, Dong Baozhen, một nhà quản lý quỹ tại Beijing Tonglingshengtai Asset Management cho biết, "Các quỹ đầu tư quốc gia không thể chỉ ở bên lề mà xem bầu không khí cực kỳ bi quan này".

Trong khi cái gọi là quỹ quốc gia của các quỹ được Nhà nước hỗ trợ đã can thiệp để vực dậy thị trường trong quá khứ, những nỗ lực gần đây đã được dẫn dắt bởi chính quyền địa phương. Theo báo cáo của chính quyền địa phương và truyền thông, chính quyền ở các thành phố phía nam như Thâm Quyến và Thuận Đức cũng như quận Hài Điến của Bắc Kinh đã giúp các công ty niêm yết có trụ sở tại địa phương. Tối thiểu 36 công ty đã có cổ phiếu cam kết thanh lý bởi các nhà môi giới kể từ đầu tháng 6, theo hồ sơ công ty.

Shanghai Composite đóng cửa ở mức 2,486, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2014. Chỉ số này đã giảm khoảng 30% so với mức cao nhất trong tháng 1.

Fed dự kiến tăng lãi suất và tin tức Mỹ có kế hoạch rút khỏi Liên minh Bưu chính Quốc tế càng gây cho các công ty Trung Quốc thêm tâm lý giảm giá, cũng như làm cho đồng NDT yếu đi hơn nữa. Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm mức cố định hàng ngày xuống mức 0,25%. Đồng NDT giảm tới 0,3% xuống còn 6,922 NDT đổi 1 USD.

Sự chú ý của nhà đầu tư bây giờ có thể chuyển sang việc công bố dữ liệu chính thức vào thứ Sáu. Các báo cáo sẽ cung cấp chi tiết về tình trạng của nền kinh tế Trung Quốc cho đến cuối tháng 9, khi cuộc chiến thương mại với Mỹ đang leo thang. GDP có thể tăng 6,6% so với năm trướctrong quý 3, theo khảo sát của Bloomberg.

“Các thị trường đang ngày càng biến động nhiều hơn và có thể sẽ duy trì trong 2 tháng tới”, Banny Lam, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Tập đoàn Đầu tư Quốc tế CEB cho biết, "Các nhà đầu tư đang đưa ra kịch bản kinh tế làTrung Quốc sẽ chịu tác động của cuộc chiến thương mại trong 6 tháng tới, khi họ tin rằng hiệu ứng sẽ bắt đầu diễn ra từ quý 4”./.

Dịch từ nguồn:

 https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-10-18/china-s-currency-depreciates-to-weakest-since-january-2017  

Như Quỳnh (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan