Cập nhật ngày 26/10/2018 - 17:07:17

           

Trung Quốc ngăn chặn doanh nghiệp nước mình mua dầu Iran

- Theo giới thạo tin, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu ít nhất 2 doanh nghiệp dầu khí quốc doanh dừng lại mọi hoạt động mua bán dầu với Iran trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị áp lệnh trừng phạt lên quốc gia khu vực Vịnh Ba Tư này.

Việc đóng băng nhập khẩu dầu mỏ từ Iran của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc và Sinopec là tạm thời và việc giao dịch trở lại có thể được tiếp tục tùy thuộc vào kết quả đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Các công ty mà tiếp tục mua dầu thô của Iran sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực vào ngày 4/11 sắp tới sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị loại khỏi hệ thống tài chính của Mỹ.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc và Sinopec đã được yêu cầu dừng mọi hoạt động mua bán dầu mỏ với Iran

Quyết định này bắt đầu bên thềm một cuộc họp sắp tới giữa Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 vào tháng tới trong bối cảnh căng thẳng thương mại bùng nổ giữa hai quốc gia này. Đối với Iran, mất đi đơn hàng từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc và Sinopec, 2 khách hàng hàng đầu của Iran, đồng nghĩa với việc doanh thu bán hàng bị sụt giảm nghiêm trọng. Đặc biệt là sau khi những đối tác lớn trước đây như Nhật Bản và Hàn Quốc cũng quay lưng lại với Iran bởi lệnh cấm vận của Mỹ. 

Các phát ngôn viên tại Bắc Kinh cho cả Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc và Sinopec - được chính thức gọi là Tập đoàn hóa dầu Trung Quốc - đã từ chối đưa ra bình luận. Trang tin Reuters trước đó đã cho biết rằng, các công ty này đã không thực hiện đặt mua dầu của Iran vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hua Chunying cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Tư (24/10) rằng, “Phía Trung Quốc vẫn hoan nghênh một giải pháp thực tế có thể duy trì hợp tác kinh tế và thương mại bình thường với Iran”.

Động thái này của Trung Quốc hoàn toàn trái ngược so với Ấn Độ. Quốc gia này tuyên bố vẫn tiếp tục đặt mua dầu của Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ vào tháng 11 này. Tất cả các quốc gia đều đang đàm phán với Mỹ về việc miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt. Trong tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran do người tiền nhiệm là ông Barack Obama đã ký kết, và nói rằng ông sẽ áp đặt lại các lệnh trừng phạt kinh tế lên quốc gia dầu mỏ này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các công ty khác ở Trung Quốc có tiếp tục mua hàng từ Iran hay không. Chính phủ Trung Quốc cho biết họ phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ. Hồi tháng 8, các quan chức Mỹ cho biết họ đã không thể thuyết phục Bắc Kinh cắt giảm nhập khẩu dầu của Iran, mặc dù Trung Quốc đồng ý không tăng cường nhập khẩu dầu. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng tạm dừng mua dầu thô của Mỹ vào tháng 8 vừa qua. Theo số liệu của Cục điều tra dân số Mỹ, đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2016 trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia đang tiếp tục leo thang.

Trong khi lần đầu tiên trong 4 năm qua, giá dầu thô Brent tiêu chuẩn toàn cầu lập đỉnh ở giá 85 USD/thùng, thì giá dầu đã giảm khi Ả rập Xê út, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ số 1 thế giới và các nhà xuất khẩu dầu mỏ khác tuyên bố sẽ nỗ lực để lấp đầy khoảng trống nguồn cung do thiếu hụt nguồn dầu từ Iran./.

Dịch từ nguồn:

 https://www.bloomberg.com/news/articles/2018-10-26/china-is-said-to-tell-state-owned-giants-to-halt-iran-oil-buying?srnd=premium-asia

Như Quỳnh (dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan