Cập nhật ngày 11/03/2019 - 21:03:01

           

PBOC: Mỹ và Trung Quốc đã đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề quan trọng

- Trung Quốc và Mỹ đã đạt được sự đồng thuận về nhiều vấn đề quan trọng và đã thảo luận về sự cần thiết phải tôn trọng chính sách tiền tệ của mỗi bên, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) - ông Yi Gang cho biết.

 

Hãng tin Bloomberg dẫn lời của ông Yi trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm Chủ Nhật: "Hai bên đã thảo luận về các vấn đề xung quanh đồng Nhân dân tệ, trong đó có sự cần thiết phải tuân thủ các cam kết trước đây của các nước thuộc nhóm G20 với nội dung không tham gia vào việc hạ giá đồng tiền và trao đổi chặt chẽ về các vấn đề tiền tệ". Tuy nhiên, ông không đề cập cụ thể đến các vấn đề đạt được đồng thuận giữa hai bên là gì.

 Đồng Nhân dân tệ đã tăng 2,3% trong năm nay

 Các nhà đàm phán cũng thảo luận về tầm quan trọng của cơ chế ngoại hối theo định hướng thị trường và sự cần thiết phải công bố thông tin theo chuẩn của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Yi nói. Cho đến thời điểm hiện tại, ông Yi đã từng là thành phần quan trọng của đoàn đàm phán Trung Quốc trong nhiều cuộc đàm phán thương mại.

 Vấn đề thao túng tiền tệ đã trở thành một phần quan trọng trong các cuộc đàm phán để giải quyết tình trạng đối đầu thương mại, khi Mỹ thúc giục Trung Quốc cam kết không hạ giá đồng tiền như một cách để đạt được lợi thế cạnh tranh hoặc bù lại tác động từ các biện pháp thuế quan. Trung Quốc đã khẳng định rằng, bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt tình trạng đối đầu thương mại cần phải tuân thủ "tính hai chiều, công bằng và bình đẳng".

 Ông Yi cho biết, PBOC về cơ bản đã ngừng việc can thiệp hàng ngày vào thị trường ngoại hối, ông nhắc lại cam kết sẽ giữ đồng Nhân dân tệ ở mức tỷ giá "ổn định cơ bản" và "cân bằng hợp lý". Trung Quốc sẽ "không bao giờ" sử dụng tỷ giá hối đoái để giành lợi thế cạnh tranh, tăng xuất khẩu hoặc để giải quyết tranh chấp thương mại, ông Yi nói thêm.

 Đồng Nhân dân tệ đã tăng 2,3% trong năm nay trong tình hình lạc quan Trung Quốc và Mỹ đang hướng tới giải quyết tranh chấp thương mại. Trong khi đồng Nhân dân tệ mạnh hơn giúp kiềm chế dòng vốn chảy ra ngoài, thì lại có thể gây ra rủi ro đối với nền kinh tế chủ yếu hưởng lợi từ tăng trưởng xuất khẩu.

 Hôm thứ Ba, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tái khẳng định rằng, chính phủ sẽ thúc đẩy để "cải thiện cơ chế tỷ giá hối đoái". Cụm từ này xuất hiện trở lại sau khi bị loại bỏ khỏi báo cáo của 2 năm trước, một tín hiệu cho thấy sự cải cách cơ chế tỷ giá có thể được sớm trở lại trong lịch trình chính sách của Trung Quốc./.

 Dịch từ nguồn: 

https://www.bloomberg.com/amp/news/articles/2019-03-10/pboc-s-yi-says-prudent-monetary-policy-is-also-counter-cyclical

Thanh Nga (Dịch)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan