Cập nhật ngày 06/02/2015 - 09:34:51

           

Trung Quốc tăng cường đánh thuế các công ty đa quốc gia

- Trung Quốc đang có kế hoạch tăng cường thu thuế từ các công ty đa quốc gia, mà chủ yếu nhằm vào các công ty phương Tây.

Cơ quan Điều hành Thuế của Trung Quốc mới đây đã công bố kế hoạch bao gồm các cuộc điều tra về trụ sở hoạt động của các công ty đa quốc gia hiện đang làm ăn tại Trung Quốc và sẽ phạt nặng nếu các công ty này có vi phạm, theo Luật Chống độc quyền.

Cục Thuế nhà nước cho biết, họ sẽ xem xét chi tiết cách thức chuyển tiền của các công ty và sự phân bổ chi phí vào các hoạt động tại Trung Quốc và các doanh nghiệp ở nước ngoài của họ. Mặc dù cuộc rà soát này cũng có thể được áp dụng cho các doanh nghiệp Trung Quốc, vì nhiều công ty cổ phần đã được thành lập trong quần đảo Cayman và một số nơi khác để tránh thuế, nhưng mục tiêu chính của hành động này ​​là nhằm vào các công ty nước ngoài.

Howard Yu, một đối tác thuế doanh nghiệp đến từ PricewaterhouseCoopers tại Bắc Kinh cho biết các văn phòng tại Bắc Kinh của Cơ quan Điều hành Thuế đã thành lập thêm phòng quốc tế để hỗ trợ kiểm toán các công ty đa quốc gia.

China Daily đã đưa ra cảnh báo rằng: "Các công ty đa quốc gia, đặc biệt là các công ty nhỏ nên chú ý đề cao việc tuân thủ quy định, những sai sót hay vi phạm có thể dẫn đến tổn thất rất lớn".

Paul Gillis, một giáo sư kế toán tại Guanghua School of Management thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết: “Báo cáo của cơ quan thuế được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đề xuất vấn đề tăng ngân sách nhà nước bằng việc đánh thuế 19% lên tổng doanh thu nước ngoài của các công ty đa quốc Mỹ trong tương lai. Tuy nhiên lập trường của Trung Quốc phần nhiều dựa trên việc tổng hợp có cải tiến các loại thuế theo pháp luật hiện hành”.

Christopher Xing, một đối tác thuế Trung Quốc thuộc văn phòng đại diện tại Hồng Kông của KPMG, cho biết cơ quan thuế có khả năng sẽ rà soát một số các công ty Trung Quốc thiết lập các hoạt động ở nước ngoài.

Cơ quan thuế đang tìm cách để chia sẻ thông tin với các cơ quan thuế nước ngoài nhằm giúp xác định nơi có thể đánh thuế. Theo các quan chức tại Trung Quốc, các nhà sản xuất lớn nhất thế giới từ lâu được cho là đã sở hữu khối sản phẩm khổng lồ, những sản phẩm này không được công nhận sở hữu trí tuệ và thường được tạo ra ở nơi khác.

Một vấn đề nữa trong chính sách thuế của Trung Quốc đó là việc xử lý dễ dãi các doanh nghiệp tại Hồng Kông. Trung Quốc khấu trừ thuế 10% đối với cổ tức được trả từ các doanh nghiệp Trung Quốc đến các công ty mẹ ở hầu hết các nước khác. Nhưng thuế chỉ là 5% đối với cổ tức được gửi đến Hồng Kông.

Theo các chuyên gia thuế, các cá nhân giàu có tại Trung Quốc, những người có liên kết chính trị mạnh mẽ thường thành lập các công ty ở nước ngoài, hoạt động trong trạng thái tối mật nên trách nhiệm đóng thuế rất thấp, như tại quần đảo Cayman. Sau đó, họ tạo ra các công ty vỏ bọc tại Hồng Kông, nắm giữ vai trò trung gian. Lợi nhuận từ các công ty đại lục được trả cho các công ty vỏ bọc tại Hồng Kông chỉ với mức thuế là 5%, sau đó các công ty vỏ bọc này lại chuyển tiếp tiền cho các công ty đang nắm giữ tại quần đảo Cayman.

Theo báo cáo, Việc quản lý thuế cũng sẽ bao gồm việc xem xét giành cho các công ty nước ngoài mức thuế ưu đãi tại Trung Quốc nếu họ đủ điều kiện và thực sự tiến hành các hoạt động kinh doanh trong các khu vực pháp lý cho phép./.

 

Dịch từ nguồn: http://www.nytimes.com/2015/02/05/business/international/china-to-enforce-tax-collection-from-multinational-companies.html?hp&action=click&pgtype=Homepage&module=first-column-region®ion=top-news&WT.nav=top-news&_r=0

Thu Ngàn
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan