Cập nhật ngày 08/05/2015 - 00:36:16

           

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

- Giá dầu thô tại thị trường Mỹ và thế giới tiếp tục đà tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2015, ngay sau khi Bộ Tài chính Mỹ cho biết kho dự trữ dầu của nước này đã bất ngờ giảm mạnh lần đầu tiên trong vòng bốn tháng qua.

Tại sàn giao dịch hàng hóa New York trong phiên giao dịch cuối cùng hôm 6/5, giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 6 tăng lên 60,93 USD/thùng.

 Như vậy, giá dầu thô WTI của Mỹ đã tăng tổng cộng 50% kể từ mức thấp hồi tháng ba và giá dầu Brent cũng đã tăng tổng cộng 30% so với mức giảm hơn 50% kể từ tháng 6/2014 đến tháng 1/2015. 
Ông Matt Smith thuộc công ty Schneider Electric cho biết, thông báo ngày 6/5 của Bộ Năng lượng Mỹ về nguồn dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của nước này trong ngày 1/5 tuy vẫn ở mức cao nhất trong năm 2015 với tổng cộng 487 triệu thùng, nhưng giảm 3,9 triệu thùng so với mức dự kiến tăng 1,5 triệu thùng. Đây là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư đổ thêm tiền vào mặt hàng dầu thô. Đây là lần đầu tiên trong 16 tuần qua, lượng dầu trong hệ thống kho dự trữ chiến lược của Mỹ giảm. Sản lượng khai thác dầu nội địa của Mỹ giảm xuống mức 9,3 triệu thùng/ngày so với 9,4 triệu thùng/ngày trong tháng tư cộng với yếu tố đồng USD yếu đi so với các đồng ngoại tệ mạnh khác cũng là nguyên nhân làm cho giá dầu tăng.

Tồn kho dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/5 giảm 3,9 triệu thùng, ghi nhận tuần giảm đầu tiên kể từ 26/12/2014, theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Số liệu của EIA cũng cho thấy nhu cầu dầu thô của các nhà máy lọc dầu lên cao khi đẩy nhanh tốc độ chế biến nhằm sản xuất xăng trước đồn đoán nhu cầu lái xe mùa hè sẽ tăng trong vài tuần tới.

Số liệu về tồn kho dầu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố cũng trái ngược với dự đoán tăng 1,1 triệu thùng của các nhà phân tích tỏng khảo sát Wall Street Journal.

Tuy nhiên, số liệu của EIA cũng chứa một thông điệp khác, gửi tín hiệu “cảnh giác” đến thị trường. Thứ nhất là nhập khẩu dầu của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/5 giảm, điều mà giới phân tích cho rằng đóng vai trò quan trọng kéo giảm dự trữ dầu thô của Mỹ và có thể trở lại mức bình thường trong những tuần tới. Thứ nữa là sản lượng dầu nội địa của Mỹ vẫn cao, đạt trên 9,3 triệu thùng/ngày và dự trữ dầu thương mại vẫn đạt gần mức kỷ lục ở 487 triệu thùng.

 

Theo Abudi Zein, giám đốc điều hành hãng dịch vụ theo dõi tàu biển ClipperData, nhập khẩu dầu của Mỹ trong tuần qua giảm chủ yếu do lịch trình khởi hành của các tàu chở dầu từ Trung Đông bị trì hoãn. Nhưng số tàu này đến nay đã xuất bến và lượng dầu nhập khẩu của Mỹ có thể sẽ tăng trong các tuần tới. Dự đoán, khoảng 6 tàu chở dầu với 13 triệu thùng sẽ cập cảng Mỹ vào 22/5 tới./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan