Cập nhật ngày 17/06/2015 - 17:23:39

           

Australia và Trung Quốc ký Hiệp định thương mai tự do song phương

- Ngày 17/6, Australia và Trung Quốc chính thức kí Hiệp định thương mại tự do song phương sau một thập kỷ đàm phán.

Lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Canberra, Australia, với sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành và Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb.


Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành và Bộ trưởng Thương mại Australia Andrew Robb

 

Phát biểu sau khi hiệp định được ký kết, Thủ tướng Australia Tony Abbott nhấn mạnh đây là một sự kiện lớn và lịch sử đối với cả hai nước, mang lại sự thay đổi tốt đẹp hơn cho hai nước cũng như cho khu vực và thế giới. 
Theo ông Abbott, hiệp định sẽ giúp mở cửa thị trường Trung Quốc rộng lớn cho đầu tư của Australia, chủ yếu là sản phẩm và dịch vụ, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho đầu tư của Trung Quốc tại Australia. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành nhấn mạnh hiệp định này là "một dấu mốc lịch sử trong quan hệ song phương."
Thỏa thuận FTA giữa 2 nước bao gồm hàng chục lĩnh vực, trong đó có vận chuyển hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Thỏa thuận này cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc trao đổi nguồn lực và con người giữa 2 nước, mang lại những lợi ích cho ngành công nghiệp cũng như người tiêu dùng của 2 bên. Khi hiệp định được thực thi đầy đủ, khoảng 95% các mặt hàng xuất khẩu của Australia vào Trung Quốc được miễn thuế, đồng thời các rào cản đầu tư hợp tác của các công ty Trung Quốc tại Australia sẽ giảm đáng kể và sẽ có nhiều công dân Trung Quốc tới Australia du lịch hơn.
Trung Quốc hiện là đối tác thương mại 2 chiều lớn nhất của Australia, với kim ngạch thương mại hàng hóa và dịch vụ hai chiều trong năm 2014 vượt quá 135 tỷ USD, chiếm gần 1/4 tổng giao thương quốc tế của Australia./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan