Cập nhật ngày 28/09/2014 - 11:52:08

           

Nhìn lại kinh tế tuần 22-28/9

- WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới, Thủ tướng Ấn Độ phát động chiến dịch "Make in India"... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới xuống 3,1%

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 23/9 hạ dự báo nhịp độ tăng trưởng thương mại toàn cầu năm nay từ 4,6% xuống 3,1%, do nhu cầu cũng như tăng trưởng kinh tế thế giới đều yếu. 
WTO cảnh báo rằng các cuộc xung đột trong khu vực và sự bùng phát dịch bệnh Ebola ở Tây Phi sẽ cản trở kinh tế thế giới mau chóng phục hồi đà tăng trưởng.
Tổng Giám đốc WTO, Roberto Azevedo, cho hay các tổ chức quốc tế đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới đáng kể sau sáu tháng đầu năm đáng thất vọng. Trong bối cảnh này, WTO đã hạ dự báo tăng trưởng thương mại thế giới trong cả năm 2014 và 2015. Theo đó, nhịp độ tăng trưởng thương mại thế giới năm 2015 được hạ xuống 4%, so với dự báo tăng 5,3% trước đó, thấp hơn mức trung bình trong 20 năm (5,2%).

Nhật Bản công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga

Theo Reuters, ngày 24/9, Nhật Bản cho biết nước này đang áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga, đồng thời tỏ rõ quan điểm cứng rắn của Tokyo đối với Moskva để theo sát động thái của các nước khác, trong đó có Mỹ - đồng minh chủ chốt của quốc gia Đông Bắc Á này.
Theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, các biện pháp trừng phạt mới bao gồm cả lệnh cấm một số ngân hàng của Nga phát hành chứng khoán ở Nhật Bản, đồng thời tăng cường hoạt động kiểm tra để ngăn chặn vũ khí vận chuyển tới Nga.
Trước đó, Nhật Bản từng áp dụng các biện pháp trừng phạt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng Ba, song những biện pháp này nhẹ hơn so với các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Thủ tướng Ấn Độ phát động chiến dịch “Make in India”

Sáng 25/9, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã phát động chiến dịch mang tên “Sản xuất tại Ấn Độ” (Make in India) ở cấp quốc gia, cấp bang và cả các cơ quan đại diện Ấn Độ tại nước ngoài.
Sáng kiến này được Thủ tướng Modi công bố lần đầu tiên tại lễ kỷ niệm 67 năm Ngày độc lập (15/8/1947-15/8/2014).
Theo sáng kiến, các nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ được khuyến khích thành lập công ty hoặc liên doanh sản xuất hàng hóa tại Ấn Độ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Chính quyền các bang, các phòng thương mại và các phái đoàn đại diện của Ấn Độ tại nước ngoài đều phải đóng vai trò tích cực vào việc triển khai thực hiện sáng kiến.
Chính phủ Ấn Độ cũng cam kết “trải thảm đỏ” đón chào các công ty nước ngoài với tinh thần hợp tác tích cực; điều chỉnh chính sách, đơn giản hóa thủ tục đầu tư; thành lập một ủy ban gồm 8 chuyên gia và các quan chức chủ chốt được chỉ định từ các bộ, ngành và cả lĩnh vực tư nhân để giải quyết những vướng mắc liên quan đến các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Ukraine kêu gọi IMF, phương Tây tăng cường hỗ trợ tài chính

Theo Reuters, ngày 25/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi tăng cường sự trợ giúp từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Phương Tây để hỗ trợ ổn định đồng nội tệ hyrvnia.
Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh đồng hyrvnia giảm 40% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm và kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột tốn kém với quân ly khai ở miền Đông Ukraine.
Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kiev, ông Poroshenko cho rằng ông sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ đồng hryvnia trước các vụ tấn công và chấm dứt các chiến dịch "đầu cơ" làm ảnh hưởng tới đồng nội tệ này. 
Bên cạnh đó, ông Poroshenko còn cho biết chương trình vay 17 tỷ USD của IMF sẽ phải được xem xét lại do cuộc chiến ở miền Đông nước này, đồng thời tiết lộ Ukraine cũng đã đề nghị Liên minh châu Âu (EU) viện trợ tài chính vĩ mô bổ sung 1 tỷ euro và đề nghị Mỹ hỗ trợ thêm 1 tỷ USD.

EU tích cực phối hợp với các nước thành viên thúc đẩy việc làm

Liên minh châu Âu (EU) vừa chính thức cho ra mắt một cơ cấu hợp tác mới có tên là Mạng lưới dịch vụ công về việc làm, nhằm hỗ trợ nỗ lực đối phó với tỷ lệ thất nghiệp cao ngất ngưởng đang khiến các nước thành viên của khối “đau đầu.”
Ban Giám đốc của PESN - bao gồm nhà các quản lý cấp cao thuộc Trung tâm dịch vụ việc làm công do mỗi nước thành viên EU đề cử - và Ủy ban châu Âu vừa có buổi họp lần đầu tiên hồi đầu tuần tại Brussels (Bỉ). Mục đích chính của việc thành lập PESN là làm cầu nối thúc đẩy hợp tác giữa các trung tâm dịch vụ việc làm công tại từng quốc gia, nhằm tối đa hóa hiệu quả của những tổ chức này./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan