Cập nhật ngày 22/06/2014 - 00:11:56

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 16-22/6

- Kết thúc vòng 6 đàm phán FTA giữa Việt Nam – Liên minh Hải quan, EC giải ngân 500 triệu Euro đầu tiên cho Ukraine hay FDI vào Trung Quốc giảm mạnh… là những sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Việt Nam - Liên minh Hải quan kết thúc vòng 6 đàm phán FTA
Chiều 20/6, tại thành phố Sochi, Liên bang Nga, đã kết thúc tốt đẹp vòng 6 đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazakhstan).
Phát biểu tại phiên bế mạc, sau đánh giá tổng kết của hai trưởng đoàn đàm phán kỹ thuật Đặng Hoàng Hải và Andrey Tochin, hai Trưởng đoàn đàm phán là Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại Ủy ban Kinh tế Á-Âu Andrey Slepnev đánh giá cao những kết quả quan trọng đạt được tại vòng 6 này, vòng đàm phán được coi là khá quyết định để kết thúc đúng dự kiến tiến trình đàm phán vào cuối năm nay.
EC giải ngân 500 triệu Euro đầu tiên cho Ukraine
Ngày 17/6, tại thủ đô Brussels của Bỉ, Ủy ban châu Âu (EC) đã giải ngân 500 triệu Euro hỗ trợ đợt đầu cho Ukraine thông qua chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) II, sau khi đã giải ngân 100 triệu Euro ngày 20/5 theo chương trình MFA.
Mục tiêu của cả hai chương trình MFA là để hỗ trợ Ukraine phát triển kinh tế và tài chính trong giai đoạn quan trọng hiện nay.
Việc EU giải ngân ngày 17/6 là một hành động cụ thể biểu thị tình đoàn kết giữa EU đối với người dân Ukraine. Điều quan trọng là Ukraine nắm bắt cơ hội này để thúc đẩy cải cách nhằm ổn định ngân sách, tăng trưởng bền vững và tạo việc làm trong xã hội.
Tổng số hỗ trợ của EU cho Ukraine thông qua MFA lên 1,61 tỷ Euro, sau khi đã giải ngân được tổng số 1,01 tỷ Euro cho đến thời điểm hiện nay. Đây một phần của gói hỗ trợ lớn hơn dành cho Ukraine do Ủy ban châu Âu công bố và đã được các nhà lãnh đạo EU thông qua tại Hội đồng châu Âu ngày 6/3 vừa qua.
FDI vào Trung Quốc giảm mạnh
Theo số liệu thống kê chính thức công bố ngày 17/6, FDI vào Trung Quốc trong tháng Năm giảm 6,7% so với cùng kỳ năm 2013.
Các nhà đầu tư châu Á và châu Âu đang thận trọng trước tình hình nền kinh tế thứ hai thế giới này tăng trưởng chậm lại.
Các nhà đầu tư nước ngoài đang rất lo ngại về tình hình u ám của kinh tế Trung Quốc hiện nay. Bên cạnh đó, đầu tư từ Trung Quốc ra các nước trong năm tháng đầu năm, ngoài lĩnh vực tài chính, cũng giảm 10,2% còn 30,81 tỷ USD mặc cho nhà nước khuyến khích do cần đảm bảo nguồn cung nguyên vật liệu và đầu ra cho hàng hóa trên thế giới.
Thái Lan gỡ bỏ lệnh giới nghiêm và triển khai kích cầu du lịch
Chính quyền quân sự Thái Lan đã quyết định dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc và đang xem xét triển khai các gói kích cầu du lịch nhằm góp phần khôi phục tăng trưởng kinh tế tại quốc gia này.
Tuyên bố dỡ bỏ lệnh giới nghiêm đã được hầu hết giới kinh doanh trong ngành du lịch hoan nghênh bởi điều này đánh dấu việc khôi phục trở lại tình trạng bình thường cho ngành công nghiệp du lịch, nơi đóng góp phần lớn cho tăng trưởng kinh tế của Thái Lan.
Ngành du lịch Thái Lan đã chịu thiệt hại nặng nề bởi cuộc khủng hoảng chính trị, với ước tính con số thất thu lên tới 90 tỷ baht (gần 3 tỷ USD). Lượng khách du lịch tới nước này đã sụt giảm mạnh, đặc biệt là sau khi quân đội làm đảo chính.
Việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh giới nghiêm có thể sẽ là đòn bẩy để kích thích du lịch tăng trưởng trở lại và giảm bớt những tác động đối với cuộc sống hàng ngày của người dân.
Đối tượng được hưởng chương trình này bao gồm cả khách du lịch nước ngoài cũng như du khách trong nước. Tổng chi phí dự kiến cho chương trình kích cầu du lịch tại Thái Lan được ước tính vào khoảng 450 triệu baht, trong đó có 150 triệu baht dành cho thăm quan các địa điểm lịch sử và dự án của Hoàng gia Thái Lan.
Thâm hụt thương mại Nhật Bản tiếp tục giảm mạnh
Theo số liệu chính thức do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố ngày 18/6, thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng Năm giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 909 tỷ Yen (8,9 tỷ USD), do nhập khẩu giảm lần đầu tiên trong vòng 19 tháng./.
 

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan