Cập nhật ngày 30/05/2014 - 23:37:43

           

Hâm nóng quan hệ Mỹ - Cu-ba

- Ngày 29/5, Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ Thomas Donohue đã kêu gọi thúc đẩy quan hệ giữa Cuba và Hoa Kỳ nhân chuyến viếng thăm ba ngày của ông tại quốc đảo này.

Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ Thomas Donohue đến thăm Cuba

Trước hàng chục doanh nhân Cuba và Mỹ, ông Donohue khẳng định: “Đã đến lúc bắt đầu một chương mới trong quan hệ Mỹ-Cuba. Thời điểm chính là bây giờ, ngay lúc này."

Washington duy trì lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba từ năm 1962 và hơn nửa thế kỷ qua hai bên chưa từng có bước tiến nào cải thiện mối quan hệ song phương.

Chính quyền Cuba đang thay đổi chính sách kinh tế và lĩnh vực kinh tế tư nhân đang phát triển đáng kể. Theo ông Donohue, đây chính là thời cơ và thúc giục Phòng Thương mại kêu gọi Washington loại bỏ các lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba trong nhiều năm qua.

Ông cũng kêu gọi một "cuộc đối thoại mang tính xây dựng và liên tục" giữa Havana và Washington về nhân quyền và các quyền tự do dân sự.

Vài ngày trước chuyến thăm của Donohue, hàng chục doanh nhân và cựu quan chức Mỹ đã viết một bức thư ngỏ đề đạt Obama giảm bớt lệnh cấm vận của đối với Cuba.

Một số nhà lãnh đạo của Thiên chúa giáo, nhà thờ Tin Lành Moravian, Hội đồng Quốc gia Giáo Hội của Hoa Kỳ, nhà thờ Presbyterian và dòng khác cũng trình thư lên tổng thống kêu gọi ông bắt đầu các cuộc đàm phán ngay lập tức và thiện chí với Cuba.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại khó khăn cho sự phát triển quan hệ hai nước. Về phía Cuba, họ đã giam giữ và chưa trả tự do cho Alan Gross, nhà thầu chính phủ Mỹ vì tội làm gián điệp vào năm 2009.

Còn đối với chính phủ Mỹ, Thượng viện là trở ngại nhất cho bất cứ động thái nào của Nhà Trắng đối với Cuba. Họ cho rằng, hành động bắt giữ một thương gia nước ngoài như vậy là “vô căn cứ, vi phạm các tiêu chuẩn lao động quốc tế và không tôn trọng quyền công dân”!

Trước đó ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez tuyên bố đồng ý khởi động các cuộc đàm phán nhằm bình thường hóa quan hệ giữa 2 bên sau 10 năm đình chỉ vào ngày 6/3 vừa qua./.

Trên thực tế, quan hệ giữa EU và Cuba bắt đầu được nối lại kể từ năm 2008 sau khi Cuba thả các đối tượng chống đối chính phủ. Tính từ thời điểm đó, EU đã viện trợ phát triển cho Cuba khoảng 80 triệu euro (tương đương khoảng 110 triệu USD).

Tháng 11/2012, EU đã nhất trí khởi động tiến trình thương lượng một thỏa thuận song phương với Cuba. Tiếp đó, đầu tháng 2/2014, các quan chức EU tuyên bố liên minh đã sẵn sàng cải thiện quan hệ với Cuba nhằm mở rộng các khuôn khổ hợp tác giữa hai bên.

Nguồn tổng hợp:

http://www.channelnewsasia.com/news/business/time-to-start-new-us-cuba/1128226.html

http://www.ticotimes.net/2014/05/29/cuba-embargo-under-pressure-as-obama-urged-to-pull-down-barriers

http://www.caribbeannewsnow.com/topstory-US-religious-leaders-call-upon-US-president-to-improve-relations-with-Cuba-21109.html

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan