Cập nhật ngày 03/07/2016 - 13:10:12

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 27/6-3/7

- Diễn biến kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện bất ngờ, như việc EU công bố quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga, Hàn Quốc trở thành thành viên thứ 21 của Câu lạc bộ Paris...

Hàn Quốc trở thành thành viên thứ 21 của Câu lạc bộ Paris

Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc cho biết ngày 1/7, nước này đã được công nhận là thành viên thứ 21 của Câu lạc bộ Paris, một bước đi ghi nhận việc Hàn Quốc từ một nước đi vay nay đã trở thành một nước cho vay. 

Tư cách thành viên của Hàn Quốc tại nhóm các nước cho vay được thông qua tại một cuộc họp được tổ chức tại Paris (Pháp) để kỷ niệm lần thứ 60 ngày thành lập Câu lạc bộ Paris với sự tham gia của Thứ trưởng Hàn Quốc Choi Sang-mok. 

Trong diễn văn tại buổi lễ, Thứ trưởng Choi Sang-mok nhấn mạnh từ một trong những nước nghèo nhất trên thế giới trong những năm 1950, Hàn Quốc đã đạt được tăng trưởng kinh tế nhanh chóng sau khi vượt qua giai đoạn lịch sử đau đớn để đến nay trở thành nền kinh tế mới nổi đầu tiên tham gia Câu lạc bộ Paris. 

EU công bố quyết định gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga

Ngày 1/7, Liên minh châu Âu (EU) công bố gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong một tuyên bố, EU nêu rõ Hội đồng châu Âu đã quyết định kéo dài các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào những lĩnh vực cụ thể của nền kinh tế Nga cho đến ngày 31/1/2017, sau khi các biện pháp hiện hành hết hiệu lực vào cuối tháng 7/2016.

Các biện pháp trừng phạt này chủ yếu nhằm vào các ngành năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga. EU sẽ hạn chế tiếp cận các thị trường tài chính sơ cấp và thứ cấp của khối này đối với 5 thực thể tài chính nhà nước lớn của Nga và các công ty chi nhánh được thành lập bên ngoài EU, cũng như 3 tập đoàn năng lượng và 3 tập đoàn quốc phòng lớn của Nga. Quyết định này đã được các đại sứ của EU nhất trí thông qua từ hôm 21/6.

Tăng trưởng của Eurozone hạ 0,5% vì Brexit

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi ngày 28/6 cảnh báo việc cử tri Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, có thể khiến nhịp độ tăng trưởng của khu vực đồng Eurozone giảm từ 0,3% đến 0,5% trong vòng ba năm tới.

Lời cảnh báo được đưa ra khi nhà lãnh đạo ECB tham dự Hội nghị thượng đỉnh hai ngày (28-29/6) của EU bàn về Brexit tại Brussels, Bỉ.

Hồi đầu tháng này, trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về tư cách thành viên của Anh trong EU ngày 23/6 vừa qua, ECB ước tính kinh tế khu vực Eurozone sẽ tăng trưởng 1,6% trong năm 2016 và 1,7% trong hai năm tiếp theo.

OECD nhóm họp nhằm tăng cường nỗ lực ngăn chặn nạn trốn thuế

Ngày 30/6, tại thành phố Kyoto của Nhật Bản, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã bắt đầu hội nghị hai ngày nhằm tăng cường nỗ lực toàn cầu ngăn chặn nạn trốn thuế, trong bối cảnh gia tăng quan ngại sau vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama”.

Tại hội nghị, Ủy ban về các Vấn đề tài chính của OECD sẽ kêu gọi thêm nhiều nước tham gia các nỗ lực mà 46 quốc gia hiện nay đang tiến hành áp dụng các quy định quốc tế cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn hành vi trốn thuế của các công ty đa quốc gia. 

Ủy ban này cũng thảo luận cách thức xác định các nước không hợp tác trong nỗ lực tìm kiếm sự minh bạch về hệ thống thuế, trước khi triển khai sáng kiến trao đổi thông tin thuế có sự tham gia của khoảng 100 nước và vùng lãnh thổ vào năm tới. 

Để triển khai hiệu quả hơn sáng kiến trên, Ủy ban sẽ xem xét lập danh sách đen sớm nhất vào năm tới xác định nước nào không tuân thủ tiêu chuẩn để áp dụng các biện pháp trừng phạt./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan