Cập nhật ngày 05/12/2013 - 16:24:09

           

Ngành du lịch Thái Lan thất thu 80 triệu USD vì biểu tình

- Cuộc biểu tình chống Chính phủ ở Thái Lan trong 10 ngày qua đã gây ra nhiều tác động tiêu cực đến nền kinh tế Thái Lan, đặc biệt là với ngành công nghiệp không khói vốn chiếm 1/10 GDP của nước này.

Tiến sỹ Anusorn, Trưởng khoa Kinh tế Đại học Dusit của Thái Lan đã đưa ra cảnh báo, nếu bất ổn chính trị kéo dài, dẫn tới xung đột bạo lực đổ máu thì kinh tế Thái Lan sẽ phải đối mặt với "một thập kỷ suy thoái" và bị thiệt hại tới 1.000 tỷ Baht (hơn 33 tỷ USD). Đồng thời, nếu Thái Lan không giải quyết được bất ổn chính trị trong vòng từ 6 tháng đến 1 năm thì kinh tế nước này có thể bị giảm chỉ số tín nhiệm của quốc tế. Ông Anusorn cũng đưa ra dự báo kinh tế Thái Lan năm 2014 sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 3% - 4%.

Dựa trên 2.256 phiếu thăm dò ý kiến được phát ra bởi Chính phủ, niềm tin tiêu dùng giảm mạnh trong tháng cuối cùng, chủ yếu là do những căng thẳng chính trị. Chỉ số niềm tin tiêu dùng đã giảm trong tháng thứ tám từ 76,6 điểm trong tháng 10 xuống còn 75 điểm trong tháng 11, chạm mức thấp nhất trong 22 tháng trở lại đây.

Bên cạnh đó, cuộc khảo sát được đưa ra trong tháng này cũng cho thấy niềm tin về cơ hội việc làm trong tương lai giảm từ 69,4 điểm trong tháng 10 xuống 68,2 điểm, trong khi niềm tin về thu nhập trong tương lai cũng giảm từ 93,7 điểm xuống còn 91,8 điểm.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động tiêu cực từ bạo động phải nhắc đến ngành du lịch – ngành công nghiệp không khói hiện chiếm 1/10 GDP tại Thái Lan. Bất ổn chính trị có thể làm tổn thương hoạt động tài chính của họ trong quý cuối cùng của năm nay.

Việc một loạt quốc gia cảnh báo công dân của mình ngừng du lịch đến Thái Lan do lo ngại biểu tình càng làm tình hình trở nên tồi tệ. Đại diện Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết, tình hình biểu tình lan rộng từ đầu tháng 11 tới nay đã làm giảm 350.000 khách du lịch nước ngoài tới Thái Lan, khiến ngành du lịch nước này thất thu khoảng 25 tỷ Baht (khoảng 80 triệu USD).

Theo Hãng hàng không quốc tế Thái (Thai Airways International), tỷ lệ số ghế bán được của tháng trước là 74%, giảm từ 76% vào tháng cuối năm. Hãng hy vọng tỷ lệ này sẽ ở mức 75% trong tháng này (so với cùng kì năm trước là 78%).

Ông Sakchai Pattarapreechakul, Chủ tịch quản lý NCC và phát triển, Ban điều hành của Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit tại Bangkok cho biết, ông lo ngại rằng bất ổn chính trị sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của khách quốc tế và khách du lịch kinh doanh trong năm nay, đặc biệt là sau ngày Giáng sinh, MICE (hội họp, ưu đãi , hội nghị và triển lãm) khiến kinh doanh trong năm tới cũng sẽ bị ảnh hưởng./.

Nguồn tham khảo:

http://www.nationmultimedia.com/business/Tourism-industry-counting-cost-of-political-chaos-30221317.html

http://www.nationmultimedia.com/business/Consumer-confidence-hits-22-month-low-in-November--30221312.html

Hải Yến (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan