Cập nhật ngày 08/10/2013 - 17:31:38

           

Thế giới cần cải cách cơ cấu để duy trì tăng trưởng

- Đó chính là nhấn mạnh của Ngân hàng Thế giới tại Báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Đông Á – Thái Bình Dương vừa công bố.

 

Tại buổi công bố, ông Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Đông Á Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới khẳng định: “Tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã bắt đầu tăng tốc trở lại và đây chính là lúc các nước đang phát triển cần tiến hành tái cơ cấu và cải cách chính sách nếu muốn duy trì tăng trưởng, giảm nghèo và cải thiện đời sống cho nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương”,

 

Mặc dù khu vực Đông Á - Thái Bình Dương vẫn là đầu tàu kinh tế toàn cầu, đóng góp tới 40% tăng trưởng GDP toàn thế giới, nhưng thực tế sự phát triển khu vực Đông Á đã suy giảm do Trung Quốc chuyển trọng tâm từ xuất khẩu sang thị trường nội địa. Các nền kinh tế lớn thuộc nhóm thu nhập trung bình như Indonesia, Malaysia và Thái Lan cũng chứng kiến mức suy giảm tăng trưởng nhẹ do chịu ảnh hưởng bởi suy giảm đầu tư, giá hàng hóa thế giới đi xuống và xuất khẩu không như mong muốn, theo ngày hôm nay.

Theo báo cáo, dự đoán mức tăng trưởng trung bình của các nước đang phát triển trong khu vực đạt 7,1% năm 2013 và 7,2% năm 2014. Đây là mức điều chỉnh đi xuống so với con số Ngân hàng Thế giới dự báo vào tháng 4/2013, nhưng các nước đang phát triển khu vực Đông Á vẫn dẫn đầu so với các khu vực khác trên thế giới.

Tăng trưởng Trung Quốc dự kiến đạt mục tiêu đặt ra là 7,5% trong năm nay. Viễn cảnh ngắn hạn đang được cải thiện do sản lượng công nghiệp quý 3/2013 sẽ tiếp tục tăng. Tăng trưởng năm 2014 dự tính sẽ đạt mức 7,4% nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro tái cơ cấu kinh tế Trung Quốc, như: nguy cơ đầu tư sẽ giảm quá nhiều dẫn đến tác động tiêu cực lên nền kinh tế khu vực, nhất là đối với các nhà đầu tư vốn và cung cấp nguyên vật liệu thô sang Trung Quốc.

Nếu không tính Trung Quốc, tăng trưởng dự tính trong khu vực năm 2013 sẽ đạt 5,2% và năm 2014 sẽ đạt 5,3%. Trong khi cầu nội địa vẫn tiếp tục là nhân tố thúc đẩy tăng trưởng, thì tăng trưởng đầu tư giảm nhẹ tại một số nền kinh tế ASEAN chủ yếu như Indonesia, Thái Lan, và Malaysia. Tại Philipines tiêu dùng và kiều hối giúp nền kinh tế phát triển.

Mức tăng trưởng cũng khá khả quan tại các nền kinh tế nhỏ: Campuchia tăng trưởng nhờ vào xuất khẩu may mặc và du lịch. Khi nền kinh tế Mỹ, Nhật và khu vực đồng Euro hồi phục và có chiều hướng tăng tốc trong quý 2/2013 các nước Đông Á đã được hưởng lợi do tỷ trọng xuất khẩu cao của mình.

Bản báo cáo cũng chỉ rõ các nhân tố tác động tới kinh tế thế giới thời gian qua. Đó là:

- Trong vài tháng qua đồn đoán về khả năng ngừng chính sách nới lỏng tiền tệ ở Mỹ đã dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu và làm mất giá đồng tiền, gây ảnh hưởng tới các nền kinh tế có tỷ lệ vốn ngoại lớn trên thị trường tài chính.

- Tác động của chính sách thắt chặt nguồn vốn từ bên ngoài cũng bị giảm bớt do chính sách “Abenomics”, chiến lược kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản nhằm kích thích tăng trưởng và dẫn đến tăng đầu tư Nhật trong khu vực.

“Phản ứng mạnh mẽ về tài khóa và tiền tệ trước cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng tạo ra nhiều rủi ro tại các nền kinh tế. Các nước cần chuẩn bị đối phó với xu thế tăng dần lãi suất tại các nước phát triển và sẽ phải cố gắng gấp hai lần thì mới có thể duy trì ổn định tài chính”, báo cáo nhấn mạnh.

Về lâu dài, do đầu tư sẽ bị tác động bởi lãi suất cao nên thành công trong việc đẩy mạnh tăng trưởng và giảm nghèo sẽ phụ thuộc vào tái cơ cấu kịp thời. Các nước cần cải thiện môi trường đầu tư và đầu tư nhiều hơn nữa vào cơ sở hạ tầng đồng thời nâng cao hiệu quả đầu tư công. Viễn cảnh tăng trưởng toàn cầu sáng sủa hơn sẽ giúp các nước đang phát triển thực hiện cải cách có thể giúp họ hồi phục và tăng trưởng trên một nền tảng vững chắc hơn.

Các chính phủ cần giải quyết rủi ro tài khóa và tạo môi trường hỗ trợ tăng trường dài hạn, kể cả biện pháp cắt giảm trợ giá năng lượng./.

Lê Vân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan