Cập nhật ngày 05/10/2013 - 17:32:29

           

Những tín hiệu tích cực từ kinh tế Eurozone

- Nhu cầu chi tiêu của Eurozone đang rơi vào tình trạng ì ạch do tỷ lệ thất nghiệp cao và sự bất ổn về triển vọng tăng trưởng của khu vực này sau khi thoát khỏi suy thoái trong quý 2/2013.

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 7 và 8 ở 17 nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã lần đầu tiên giảm trong hơn hai năm qua, tuy đà phục hồi thị trường lao động vẫn chưa có dấu hiệu khả quan khi có tới 19 triệu người không có việc làm.

Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 1/10, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone trong hai tháng 7 và 8 là 12%, thấp hơn con số 12,2% trong tháng 6.

Đây là lần giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2011 và là dấu hiệu phục hồi mới nhưng không đáng kể của cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Liên minh châu Âu (EU) vẫn không đổi, duy trì ở mức 10,9% trong tháng thứ 4 liên tiếp, tương đương 26,5 triệu người không có việc làm, trong đó có 5,5 triệu lao động trẻ dưới 25 tuổi.

Tình hình căng thẳng nhất vẫn ở hai quốc gia chìm trong nợ nần là Hy Lạp và Tây Ban Nha, nơi tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ lần lượt là 61,5% và 56%. Hai quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là Áo (4,9%) và Đức (5,2%).

Ngoài các số liệu về tỷ lệ thất nghiệp, hãng Markit Economics công bố các số liệu khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất trong Eurozone tiếp tục đà phát triển trong tháng 9, từ ở Pháp và Hy Lạp. Cụ thể, chỉ số quản lý sức mua (PMI) được mở rộng đáng kể ở Hà Lan, Ireland và Đức.

Trong cuộc họp thường kỳ hôm 2/10 ECB đã quyết định duy trì lãi suất chủ chốt ở mức thấp kỷ lục 0,5% và đang theo dõi sát sao những rủi ro đối với sự hồi phục của Eurozone.

Phát biểu trước báo giới, thành viên hội đồng điều hành Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Joerg Asmussen, nhận định kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) sẽ hồi phục dần dần từ nay tới cuối năm. Ông Asmussen khẳng định các nước trong khu vực cần phải có sự kiên trì, cũng như phải hết sức tập trung vào những vấn đề quan trọng, như củng cố tài chính, cải cách cơ cấu và sửa chữa bảng cân đối kế toán của các ngân hàng.

Doanh số bán lẻ của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng Tám vừa qua tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2012, tăng mạnh hơn mức dự kiến 0,2% của các nhà kinh tế được hỏi ý kiến trong cuộc thăm dò của hãng tin Reuters (Anh). Con số này cao hơn mức tăng 0,5% đã điều chỉnh của tháng 7/2013.

Mức tăng doanh số bán lẻ trên, được hỗ trợ từ việc doanh số bán nhiên liệu ôtô ở Eurozone trong tháng 8/2013 tăng 0,9% và các sản phẩm phi thực phẩm tăng 0,6%, trong khi doanh số bán thực phẩm, đồ uống, thuốc lá giảm 0,4%. Theo các nhà kinh tế, niềm tin tiêu dùng được cải thiện và tỷ lệ lạm phát thấp đã hỗ trợ sự hồi phục của Eurozone trong những tháng tới nhưng chi tiêu hộ gia dình có thể vẫn ở mức vừa phải ở một số thời điểm.

Trong khi đó, Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Eurozone trong tháng 9/2013 đã tăng lên 52,2 điểm, mức cao nhất trong 27 tháng qua, mang lại một hy vọng mới về sự hồi phục kinh tế của khu vực này. Mặc dù, mức tăng chỉ số này chủ yếu vẫn dựa vào nền kinh tế Đức lớn nhất châu Âu, song hoạt động kinh tế ở Pháp, Ireland và Italy đã khởi sắc cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng mạnh đã quay trở lại, thậm chí Tây Ban Nha còn đạt được sự ổn định.

Giới phân tích cho rằng các tín hiệu tích cực trên báo hiệu khả năng "lục địa già" có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ đã kéo dài nhiều năm qua. Tuy nhiên, do tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trong khi áp lực lạm phát chưa giảm nên thị trường lao động vẫn bị coi là "mắt xích yếu" trên đà tăng trưởng.

 Nhà kinh tế cao cấp Christian Schulz của Berenberg cũng lưu ý rằng "Italy dường như cuối cùng đã khôi phục tiềm năng của nước này và nói thêm rằng sau khi Thủ tướng Enrico Letta giành chiến thắng trước ông Silvio Berlusconi thì "hiện có khả năng lòng tin gia tăng ở Italy." Tuy vậy, ông cảnh báo rằng "tình hình không phải hoàn toàn tích cực," nhất là về vấn đề việc làm./.

Hải Yến (tổng hợp)

Tham khảo từ các nguồn:

http://www.vietnamplus.vn/Home/Kinh-te-Eurozone-lien-tiep-nhan-tin-hieu-tich-cuc/201310/219106.vnplus

http://finance.tvsi.com.vn/News/2013220/233603/chau-au-khung-hoang-dau-hieu-phuc-hoi-cua-kinh-te-eurozone-se-xuat-hien-trong-quy-i-2013.aspx

http://www.vietnamplus.vn/Home/Dau-hieu-phuc-hoi-moi-cua-nen-kinh-te-Eurozone/201310/218609.vnplus

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan