Cập nhật ngày 31/08/2013 - 17:48:12

           

Eurozone - những biến đổi sau khủng hoảng

- Theo số liệu vừa được công bố tăng trưởng quý II năm nay, Eurozone đã có tín hiệu thoát khỏi 18 tháng suy thoái. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, còn quá sớm để khẳng định cơn bão khủng hoảng đã đi qua.

Theo số liệu vừa được công bố cho tăng trưởng quý II năm nay, tăng trưởng của hai nước đầu tàu EU là Pháp đã đạt 0,5% và Đức là 0,7%. Còn đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và bình quân của cả 27 nước EU thì tăng trưởng đạt 0,3%, tức cao hơn 0,1% so với dự tính ban đầu.

Như vậy, khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã có tín hiệu thoát khỏi 18 tháng suy thoái .Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, còn quá sớm để khẳng định cơn bão khủng hoảng đã đi qua bởi không ai dám đoán chắc rằng, đà tăng trưởng này sẽ tiếp tục trong những tháng tới, mà đây chỉ là chặng đầu của một con đường dài để dẫn đến sự phục hồi.

Kết quả này có được là nhờ mức tăng trưởng của hai đầu tàu kinh tế là Đức và Pháp. Cơ quan thống kê châu Âu Eurostat thông báo, trong quý II, nền kinh tế Đức đã đạt mức tăng lớn nhất trong hơn một năm qua là 0,7%. Kết quả này có được phần lớn chủ yếu nhờ nhu cầu trong nước tăng khi người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu, chính phủ nới lỏng chính sách kinh tế khắc khổ, lĩnh vực đầu tư được cải thiện đáng kể

Nền kinh tế Pháp đạt mức tăng trưởng 0,5%. Mức tăng trưởng này chủ yếu do sức tiêu dùng của người dân và sản lượng công nghiệp tăng cao, mặc dù lượng đầu tư thấp hơn.

Sau nhiều tháng sụt giảm, hoạt động sản xuất công nghiệp của các nước Eurozone đã tăng trở lại. Eurostat mới đây cho biết, sản xuất công nghiệp của Eurozone phục hồi mạnh trong tháng 6 vừa qua, tăng 0,7% so tháng trước đó. So cùng kỳ năm ngoái, sản xuất công nghiệp tăng 0,3%. Ðáng chú ý, tốc độ tăng trưởng này được thúc đẩy bởi các ngành sản xuất hàng hóa bền vững như ô-tô, máy tính và các sản phẩm điện tử. Giới phân tích nhận định, hoạt động sản xuất công nghiệp được mở rộng là tín hiệu tích cực, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Eurozone vẫn chịu nhiều sức ép từ các chính sách trong khu vực và ảnh hưởng của tình trạng kinh tế toàn cầu tăng trưởng ảm đạm.

Ngoài ra, tình hình việc làm, một trong những vấn đề gây "đau đầu" các nhà lãnh đạo Eurozone, cũng có dấu hiệu tích cực hơn. Theo Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone trong tháng 6 không thay đổi so tháng trước đó, nhưng số người thất nghiệp giảm 24 nghìn người, xuống còn 19,26 triệu người.

Tuy nhiên, còn rất nhiều trở ngại khu vực phải vượt qua như tốc độ tăng trưởng thấp trong khi các dấu hiệu tăng trưởng vẫn mong manh, tình trạng thất nghiệp tại một số nước còn cao, tăng trưởng kinh tế bị đẩy lùi do ảnh hưởng của chính sách "thắt lưng buộc bụng", bức tranh tăng trưởng tổng thể còn những mảng mầu khác nhau... Theo Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Eurozone vẫn còn "một chặng đường rất dài ở phía trước"./.

Tham khảo từ các nguồn :

1. http://www.nhandan.com.vn/thegioi/tin-tuc/item/20991302-kinh-t%E1%BA%BF-eurozone-c%C3%B3-t%C3%ADn-hi%E1%BB%87u-ph%E1%BB%A5c-h%E1%BB%93i.html

 2. http://www.doanhnhansaigon.vn/online/quoc-te/kinh-te/2013/08/1076332/kinh-te-eu-da-thay-anh-sang-cuoi-duong-ham/

3. http://www.vietnamplus.vn/Home/Eurozone-don-nhan-nhung-so-lieu-kinh-te-kha-quan/20138/212736.vnplus

Hải Yến (tổng hợp)

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan