Cập nhật ngày 30/08/2013 - 09:41:12

           

Braxin: tăng lãi suất để chống lạm phát

- Thứ Tư vừa qua Braxin đã lần thứ tư liên tiếp nâng lãi suất cơ bản từ mức 8,5% lên 9%, trong nỗ lực nằm kiềm chế lạm phát đang ở mức rất cao và để khôi phục lại niền tin của các nhà đầu tư.

Giống như nhiều nước đang phát triển khác, Braxin đang phải vật lộn với tình trạng các dòng vốn đầu tư lớn tháo chạy ra nước ngoài, điều đã làm đồng Real của họ mất giá trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang của Mỹ (Fed) sẽ kết thúc các gói kích thích kích tế dẫn tới đồng đô la tăng giá cao hơn. Từ đầu năm đến nay, đồng Real của Braxin đã mất giá 20% so với đồng USD, tuần trước tỷ giá đang ở 2,45 Real đổi 01 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Braxin tung ra một chương trình can thiệp vào thị trường ngoại hối có tổng trị giá 60 tỷ USD nhằm giảm đà giảm giá của đồng Real, đây là một trong những nguyên nhân khiến lạm phát tăng cao. Tháng 7 vừa qua, lạm phát so với cùng kỳ năm trước của Braxin tăng 6,27%.

Đánh giá về tình hình kinh tế Braxin hôm thứ Tư, IMF kêu gọi chính phủ nước này phải cố gắng kìm hãm lạm phát để đưa kinh tế tiếp tục tăng trưởng trở lại sau thời gian suy giảm từ giữa 2011 do. Tăng tỷ lệ tiết kiệm trong nước, cải thiện tiền lương và hệ thống phúc lợi xã hội, cùng với việc thực hiện các giải pháp chính sách tiền tệ thắt chặt để kiềm chế lạm phát là cần thiết.

Năm 2010, tốc độ tăng trưởng của Braxin là 7,5%, nhưng giảm xuống thấp hơn 5%, đến 2012 tăng trưởng chỉ đạt 0,9%. IMF dự báo mức tăng trưởng 2,5% cho Braxin trong năm 2013.

Dịch từ: 

http://www.economywatch.com/in-the-news/brazil-raises-interest-rate-to-9pc-in-fight-against-inflation.29-08.html

Chu Hội
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan