Cập nhật ngày 08/02/2017 - 15:23:38

           

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm gây áp lực tăng giá nội tệ

- Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc trong tháng 01/2017 bất ngờ rớt mốc 3 nghìn tỷ USD, ngay cả khi nước này đang cố gắng kìm hãm dòng vốn ra bằng cách thắt chặt việc kiểm soát vốn.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) công bố ngày 7/2 cho biết, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 12,3 tỷ USD trong tháng đầu tiên của năm 2017, còn 2,998 nghìn tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2011. 

Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc thấp nhất kể từ năm 2011

Trước đó, năm 2016, dự trữ ngoại hối của nước này “bốc hơi” 320 tỷ USD, trong đó mức giảm của tháng 12 là 41 tỷ USD. Năm 2015, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc giảm 513 tỷ USD, mức giảm mạnh chưa từng có trong lịch sử.

Để trấn an người dân, Cơ quan Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) cho biết, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn có nguồn dự trữ ngoại tệ dồi dào cho dù liên tục giảm trong thời gian qua và những biến động về dự trữ ngoại tệ là điều bình thường.

Wang Chunying, người phát ngôn của SAFE cho hay, kho dự trữ ngoại tệ hiện tại của Trung Quốc đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu nhập khẩu, cũng như trả nợ nước ngoài và có thể đảm bảo sự ổn định an ninh kinh tế và tài chính.

Tuy nhiên, số liệu tháng 01/2017 sẽ gây áp lực lên các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc trong việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát dòng vốn chảy khỏi nước này và tăng cường giám sát việc các công ty chuyển tiền ra nước ngoài.

Trên thực tế, mới đây, cơ quan chức năng Trung Quốc đã siết quy định về chuyển đổi Nhân dân tệ sang ngoại tệ. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được đổi Nhân dân tệ sang số ngoại tệ trị giá 50.000 USD mỗi năm, bắt đầu từ ngày 01/01/2017.

Dẫn lời chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IHS Global Insight, ông Rajiv Biswas, nhận định với Bloomberg: “Với dự trữ ngoại hối giảm dưới ngưỡng tâm lý quan trọng 3.000 tỷ USD, sức ép đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ gia tăng nhằm ngăn dự trữ ngoại hối giảm sâu hơn”. 

“Chính phủ Trung Quốc và PBOC đang phải đối mặt với một cuộc chiến lớn, vừa ngăn dòng vốn tiếp tục tháo chạy ở nước này, vừa cố gắng duy trì niềm tin vào đồng Nhân dân tệ”, ông Rajiv Biswas nói.

Dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây, sau khi tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm 6,5% trong năm 2016, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1994.

Trong tháng 1 vừa qua, đồng Nhân dân tệ giao dịch ngoài thị trường Trung Quốc tăng giá 1%, chủ yếu do sự giảm giá của đồng USD. Ngoài ra, các biện pháp siết kiểm soát dòng vốn mà Bắc Kinh đưa ra cũng bắt đầu phát huy tác dụng.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia dự báo áp lực giảm giá đối với Nhân dân tệ sẽ gia tăng trở lại trong thời gian tới, nhất là trong trường hợp Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục tăng lãi suất. Mức lãi suất cơ bản đồng USD sẽ thúc đẩy các dòng vốn chảy mạnh khỏi các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, theo đó thử thách các biện pháp kiểm soát vốn của nước này. Một số nhà phân tích thậm chí lo ngại rằng, dự trữ ngoại hối giảm liên tục có thể dẫn tới việc Bắc Kinh phá giá đồng Nhân dân tệ do không thể rút mãi dự trữ để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ./.

Dịch từ nguồn:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-02-07/china-reserves-edge-below-3-trillion-as-yuan-pressure-increases

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan