Cập nhật ngày 12/06/2013 - 16:05:36

           

Hy Lạp đóng cửa đài phát thanh-truyền hình nhà nước

- Chính phủ Hy Lạp ngày 11/6 đã thông báo đóng cửa Đài Phát thanh và Truyền hình nhà nước ERT do không đạt được thỏa thuận với các nhân viên về kế hoạch tái cơ cấu cơ quan truyền thông lớn nhất nước này theo yêu cầu của bộ ba chủ nợ gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Liên minh châu Âu.


Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức, buộc ERT phải chính thức ngừng phát sóng sau chương trình cuối cùng vào lúc 23 giờ tối 11/6 theo giờ địa phương (tức 20 giờ GMT), ảnh hưởng trực tiếp đến khoảng 2.700 nhân viên làm việc cho ERT.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 11/6, người phát ngôn Chính phủ Hy Lạp Simos Kedikoglou nói rằng ERT là trường hợp điển hình về sự thiếu minh bạch, chi tiêu hoang phí và tình trạng này phải chấm dứt. Đài sẽ hoạt động trở lại theo một cơ chế mới và sử dụng ít nhân lực hơn.

Các nhân viên của ERT sẽ được bồi thường và họ sẽ được xem xét trong kế hoạch cơ cấu cơ quan truyền thông này.

Tuy nhiên, quyết định trên của Chính phủ Hy Lạp đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công đoàn GSEE, đại diện cho nhân viên làm việc trong khu vực công của Hy Lạp, cũng như sự phản đối của đảng đối lập chính là Syriza, thậm chí của đảng Pasok - một đối tác trong liên minh cầm quyền gồm ba đảng.

Liên minh Phát thanh và Truyền hình châu ÂU (EBU) cũng lên tiếng thúc giục Chính phủ Hy Lạp thu hồi quyết định gây chấn động này vì cho rằng nó ảnh hưởng đến sự độc lập của truyền thông.

Chủ tịch EBU Jean Paul Philippot và Tổng Giám đốc EBU Ingrid Deltenre đã viết thư gửi Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras, hối thúc ông sử dụng thẩm quyền của mình để đảo ngược quyết định đóng cửa ERT.

EBU là liên minh của 56 cơ quan truyền thông nhà nước. Đài Phát thanh và Truyền hình ERT của Hy Lạp là một trong những thành viên sáng lập EBU vào năm 1950.

Trong khi đó, đại diện bộ ba chủ nợ chính của Hy Lạp đã có mặt tại thủ đô Athens từ ngày 10/6 để đánh giá thường kỳ tiến trình thực hiện chương trình khắc khổ và cải tổ cơ cấu của Hy Lạp.

Chương trình cải cách do các chủ nợ áp đặt yêu cầu quốc gia Nam Âu này phải cắt giảm mạnh mẽ chi tiêu cho khu vực công, sáp nhập hoặc đóng cửa một số cơ quan nhà nước./.

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan