Cập nhật ngày 10/04/2013 - 17:03:34

           

Hy Lạp giảm phát

- Lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ qua, kinh tế Hy Lạp có dấu hiệu giảm phát do giá dịch vụ đi xuống, theo số liệu công bố hôm thứ 3.

Tháng trước, giá tiêu dùng giảm 0.2% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng đầu tiên giảm phát kể từ tháng 5/1968. Cơ quan thống kê Elstat cho biết, tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là 1%.

Hy Lạp chứng kiến cảnh ​​lạm phát dai dẳng mặc dù cuộc suy thoái kinh tế đã kéo dài đến năm thứ sáu, phản ánh sự gia tăng thuế gián thu và chậm tiến độ cải cách thị trường trong khi chính phủ đang phải vật lộn để đạt được mục tiêu mà những nhà cho vay quốc tế đặt ra.

Michael Massourakis, kinh tế trưởng tại Ngân hàng Alpha, lo ngại xu hướng giảm phát ​​sẽ tiếp tục trong vài tháng trước khi đi vào ổn định.

“Nếu không tăng thuế hay giá năng lượng thì chi phí lao động giảm sẽ có tác động tiêu cực đến giá”, ông Massourakis nói.

Tiền lương đã giảm mạnh trong sáu tháng qua bởi vì các hợp đồng lao động tập thể được thay thế bằng những hợp đồng cá nhân theo điều kiện của gói cứu trợ thứ 2 có giá trị 172 tỷ Euro mà EU và IMF giải cứu cho Hy Lạp.

Một nhà phân tích cho biết,  giá cả sẽ trở nên ổn định khi cắt giảm tiền lương và tăng giá hàng hóa nhập khẩu.

So với một năm trước đó, giá dịch vụ gia đình giảm 8,4% trong tháng 3, trong khi các dịch vụ giáo dục và y tế giảm lần lượt 4% và 3,9% so với cùng kỳ, Elstat đưa tin.

Vấn đề đặt ra là, tại sao Hy Lạp không rơi vào giảm phát sớm hơn? Một lý do nhiều người ủng hộ là thuế giá trị gia tăng đã tăng lên nhiều lần cùng với thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào nhiên liệu, rượu và thuốc lá để bù đắp thiếu hụt trong nguồn thu từ thuế trực thu.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan