Cập nhật ngày 02/04/2013 - 17:03:21

           

Hỗn loạn rút tiền mặt tại Síp

- Tại Síp, các cơ quan đang bắt đầu tìm cách kiểm soát vốn và rút tiền ra khỏi đảo một cách chặt chẽ.

Người dân đứng xếp hàng bên ngoài chi nhánh ngân hàng Laiki tại thủ đô Nicosia, Síp vào ngày 28/3

Theo một số nguồn tin chính thức, ít nhất  đã có ba người cố chạy trốn khỏi hòn đảo trong những tuần gần đây mang theo hơn 200.000 Euro tiền mặt trong người. Số tiền này đã bị tịch thu toàn bộ và những người chạy trốn đang được cơ quan có thẩm quyền thẩm tra làm rõ.

Kể từ thứ 5 tuần trước, cá nhân chỉ được phép mang theo 1.000 Euro mỗi ngày khi họ ra khỏi đất nước theo quy định kiểm soát vốn  đưa ra để ngăn chặn rút tiền từ ngân hàng. Trước khi mở cửa lại hai ngân hàng tại Síp, Eurozone thực hiện biện pháp kiểm soát vốn đầu tiên sau khi EU và IMF đưa ra gói cứu trợ tài chính.

Trong bối cảnh lộn xộn tài chính những tuần gần đây, cảnh sát đã tăng cường an ninh tại bến du thuyền ở thị trấn phía nam của Limassol, nhằm mục đích đối đầu với những người đang cố rút tiền ra khỏi hòn đảo bằng đường thủy.

Tờ Financial Times chưa thấy có bất cứ báo cáo chính thức nào về các giao dịch tài chính bất hợp pháp tại các ngân hàng.

Tuy nhiên, tại Brussels nhiều người lo lắng rằng những người gửi tiền có địa vị chính trị trên hòn đảo có thể vận chuyển tiền mặt của họ ra khỏi Laiki và Ngân hàng Síp, mặc dù các ngân hàng đã bị đóng cửa từ đầu khủng hoảng tới giờ.

Rất nhiều người gửi tiền nước ngoài đã tìm cách chuyển tiền ra khỏi Síp bằng phương thức hợp pháp trước khi cuộc khủng hoảng xảy ra kể từ cuối năm ngoái.

Khoảng 18% số tiền gửi tại ngân hàng Síp thuộc về người dân các nước Eurozone khác đã được rút ra trong tháng 2, theo số liệu từ ngân hàng Trung ương Síp. Như vậy, tiền gửi tại Síp giảm 41% kể từ cuối tháng  xuống còn 3,9 tỷ Euro.

Trang Trần

Dịch từ CNN.com

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan