Cập nhật ngày 27/03/2013 - 17:05:01

           

Síp đang cố gắng mở cửa lại các ngân hàng

- Thống đốc Ngân hàng Trung ương Síp đã phát biểu rằng nước này đang nỗ lực “phi thường” để mở lại ngân hàng vào thứ 5 ngày mai 28/3.

Ngân hàng trong nước đã đóng cửa hơn một tuần khi gói cứu trợ gây tranh cãi được đàm phán, điều này khiến người gửi tiết kiệm phải chịu lỗ.
Panicos Demetriades cho biết: "Chúng tôi phải lấy lại niềm tin của công chúng vào các ngân hàng".
Trong khi đó, đài BBC cho biết Síp đang dự định đặt mức giới hạn rút tiền mặt hàng tuần.
Dự thảo kiểm soát vốn của quốc gia này bao gồm giới hạn xuất khẩu đồng euro và cấm thanh toán tiền mặt, Paul Mason, biên tập viên kinh tế của Newsnight nói.
Ngoài ra, lãi suất hạn định sẽ chỉ được rút cho đến khi hết thời gian gửi.
“Một nỗ lực phi thường đang được thực hiện nhằm giúp các ngân hàng mở cửa vào thứ năm”, ông Demetriades nói.
Ông cũng khẳng định rằng kiểm soát vốn “tạm thời” sẽ được áp dụng trên hòn đảo Síp, nhưng ông lại không giải thích rõ ràng những hạn chế có thể đi kèm và chúng sẽ kéo dài bao lâu.
Các ngân hàng ở quốc gia này đã phải đóng cửa từ ngày 15/3. Chính phủ dự kiến mở cửa ngân hàng trở lại sau khi Síp đồng ý thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên minh châu Âu (EU) với hỗ trợ lên đến 10 tỷ Euro.
Trước đó các nhà chức trách Síp đã nói rằng tất cả các ngân hàng ngoại trừ hai ngân hàng lớn nhất sẽ mở cửa làm việc vào ngày 26/3, tuy nhiên chúng vẫn còn đóng cửa trong khi ngân hàng Trung ương Síp đang cụ thể hóa vấn để kiểm soát vốn.

Trang Trần

Dịch từ: http://www.bbc.co.uk/news/business-21940060

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan