Cập nhật ngày 30/11/2017 - 14:24:49

           

Hong Kong có chi phí thuê văn phòng đắt nhất thế giới

- Với mức giá thuê văn phòng tăng trung bình 5,5%, lên mức 27.431 USD/năm, Hong Kong đã vượt qua London và trở thành nơi thuê văn phòng đắt nhất thế giới.

Đây là kết quả trong bảng xếp hạng thường niên Office Space Across the World (nghiên cứu về thị trường văn phòng cho thuê trên thế giới) của hãng tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield.

Sophy Moffat, chuyên gia của Cushman & Wakefield cho biết: “Hong Kong và London là những thị trường văn phòng đắt đỏ nhất thế giới. Xếp sau hai thành phố này là Stockholm, Austin và Seoul”.

Giám đốc điều hành của Cushman & Wakefield, ông John Siu nhận xét, ngay cả khi giá nhà ở Hong Kong vẫn đang ở mức cao nhưng các nhà đầu tư Trung Quốc vẫn sẵn sàng trả giá cao để thuê vị trí mà họ mong muốn.

Các công ty Trung Quốc hiện đang chiếm lĩnh các toà nhà văn phòng ở quận trung tâm của Hong Kong như Sheung Wan, Central và Admiralty. Họ đã mở rộng thêm 6% diện tích thuê trong giai đoạn 2013-2016, tương đương với 93.000 m2 , ông Siu chia sẻ.

Năm ngoái, London vẫn đứng đầu top các quốc gia có giá thuê văn phòng cao nhất thế giới. Song đến năm nay, giá thuê văn phòng London giảm 19%, tụt xuống vị trí thứ hai sau Hong Kong, ở mức giá trung bình 22.665 USD/năm (bao gồm thuế và dịch vụ), con số này vẫn gấp đôi của Paris và Frankfurt.

Giá thuê văn phòng ở Anh có xu hướng giảm trong năm 2017 là do quyết định rút khỏi EU của nước này khiến đồng Bảng Anh mất giá, khiến cho giá nhà đất tại Anh trở nên rẻ hơn theo đồng USD.

Theo các chuyên gia, nhìn chung, chi phí trung bình thuê văn phòng trên thế giới đã tăng 1,5% trong 12 tháng qua. Nguyên nhân là do giá thuê văn phòng ở các nước châu Mỹ tăng 4,2%, ở châu Á - Thái Bình Dương tăng 3,4%.

Sự biến động tỷ giá tiền tệ đã tạo ra một số thay đổi lớn về giá văn phòng trên thế giới. Yếu tố tỷ giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản trong năm tới.

Do chi phí thuê tăng cao, các nhà sử dụng lao động ở các thành phố lớn như New York, London, Tokyo và Hong Kong muốn tối ưu hoá, hạn chế mở rộng văn phòng và trụ sở nhằm giảm bớt chi phí sản xuất.

Theo Cushman & Wakefield, các doanh nghiệp đang có xu hướng hạn chế mở rộng văn phòng, trụ sở do ảnh hưởng của thị trường bất động sản. Nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin, các công ty ít mặn mà hơn với các địa điểm thuê tại các thành phố lớn và cho phép nhân viên làm việc ở bất kì nơi nào, giúp thay đổi cảnh quan doanh nghiệp./.

Nguồn tham khảo:

http://www.cushmanwakefield.com/en/news/2017/11/office-space-across-the-world/
http://uk.businessinsider.com/hong-kong-overtakes-london-as-most-expensive-place-to-rent-an-office-2017-11 

Mai Hương
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan