Cập nhật ngày 22/09/2014 - 16:17:50

           

Có đến 90% sinh viên Việt Nam du học tự túc

- Khảo sát về Giá trị du học: Bước đệm tiến tới thành công của ngân hàng HSBC cho thấy, trong năm 2012, Việt Nam có gần 5% trong tổng số sinh viên trong nước du học bậc cao đẳng và đại học tại 49 quốc gia trên thế giới.

Điều đáng lưu ý là, có đến 90% sinh viên Việt Nam đã du học tự túc, tỷ lệ này đã tăng gấp mười lần so với mười năm trước.

Đây là cuộc khảo sát được thực hiện tại nhiều nước nhằm khám phá hành vi và thái độ của các phụ huynh đối với việc đầu tư cho giáo dục của con cái. Họ được hỏi về 3 quốc gia có chất lượng giáo dục cao nhất trong danh sách 51 quốc gia (bao gồm cả quốc gia nơi họ sinh sống).

Khảo sát cũng tìm hiểu về chi phí giáo dục tại các quốc gia được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con đi du học bao gồm chi phí học tập trung bình và chi phí sinh hoạt.

Khảo sát cho thấy, gần ba phần tư (74%) các phụ huynh có ý định gửi con em đi du học bậc đại học để được hưởng nền giáo dục tốt hơn. Một nửa các phụ huynh (51%) tham gia khảo sát đã bình chọn Mỹ là một trong ba quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao nhất trên toàn cầu. Tiếp đến là Anh (38%) và Úc (25%).

Dữ liệu tổng hợp cho thấy, Úc, Mỹ, Trung Quốc, Singapore và Anh là năm quốc gia tiếp nhận nhiều du học sinh nhất trong năm 2012. Gần 40% sinh viên Việt Nam  lựa chọn các chương trình du học tại Úc và Mỹ. Tại Mỹ, Việt Nam xếp thứ tám về số lượng du học sinh so với các quốc gia khác và xếp thứ năm về số lượng sinh viên quốc tế du học bậc cao đẳng và đại học tại đây.

Hơn 4.500 phụ huynh tại 15 quốc gia tham gia khảo sát ghi nhận giá trị cao của nền giá dục tiên tiến nhưng  nhưng rất nhiều phụ huynh vẫn chưa có sự chuẩn bị tốt về tài chính. Có 89% các phụ huynh cho biế,t họ mong con em hoàn thành bậc đại học và 51% họ ước ao mình đã bắt đầu tiết kiệm sớm hơn nhằm đầu tư giáo dục cho con em.

Thực tế là chi phí đi du học rất đắt đỏ.  Một du học sinh bậc đại học tại Mỹ phải chịu trung bình khoảng 36.000 USD/năm. Trong khi đó, Úc có số du học sinh châu Á lớn nhất và là nơi du học tốn kém nhất khi các sinh viên phải trả khoảng 42.000 USD/năm học.

Việt Nam xếp thứ tám về số lượng du học sinh so với các quốc gia khác tại Mỹ và là nền kinh tế có tổng sản phẩm trong nước (GDP) theo thu nhập bình quân đầu người xếp thứ 43 trên thế giới.

Số liệu này cho thấy, các phụ huynh Việt Nam thường trích một khoản lớn từ tổng thu nhập cá nhân để đầu tư vào việc du học của con em.

" Vì vậy, Việt Nam rất xem trọng giáo dục và các phụ huynh người Việt sẵn sàng đầu tư chi phí vào những giá trị quan trọng  và lĩnh vực ưu tiên của họ", báo cáo nhận định./.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan