Được biết đến với bề ngoài giản dị khác thường thậm chí là lôi thôi nhưng Warren Buffett hiện nay đang sở hữu tài sản trị giá hơn 65 tỷ USD. Hiển nhiên, bởi ông đang điều hành một công ty cổ phần đa quốc gia Berkshire Hathaway và là một cổ đông vàng. Nhưng Buffett lại thích uống rượu Cherry Coke, sống trong một ngôi nhà ông mua ở Omaha với giá 31,500 USD vào năm 1958 và kỷ niệm cuộc hôn nhân thứ hai của mình bằng bữa ăn ở một chuỗi nhà hàng bình thường. Ông cũng cam kết sẽ cho đi phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời của ông.

Ở tuổi 85, vị giám đốc điều hành này vẫn là một người lãnh đạo không theo bất kỳ quy tắc nào. Và ông tiếp tục cho chúng ta ngạc nhiên khi gần đây nhất ông đã bất ngờ đầu tư 1 tỷ USD tỷ vào Apple. Buffett nổi tiếng là người luôn tránh xa những cổ phiếu công nghệ và chỉ nhắm vào việc mua và nắm giữ các “cổ phiếu chắc chắn”. Nhưng với ông đó chỉ là một mức giá nhỏ cho một khóa học.

Cuộc sống của nhà tài chính khổng lồ này là việc thực hiện các quy tắc sống của riêng mình và sử dụng trí tuệ của một nhà lãnh đạo. Buffett thật sự có tầm nhìn xa tuyệt vời.

Dưới đây là năm bài học lãnh đạo chúng ta có thể học hỏi được từ việc đầu tư của ông.

1. Biết rõ chuyên môn và sở trường của mình

Buffett là một nhà đầu tư các giá trị lâu dài và các chiến lược của ông có phần khó tiêu, lỗi thời trái ngược với sự phát triển của thời đại đó là liên kết đầu tư vào công nghệ cao.

Nhà hiền triết xứ Ohama luôn đầu tư vào các cổ phiếu đang hạ giá trên thị trường nhưng vẫn có giá trị tốt , sau đó chờ đợi cho cổ phiếu đó có giá lại.

Và triết lý đầu tư của ông chắc chắn đã được đền đáp, với việc thu về 22% lợi nhuận hằng năm cho Berkshire Hathaway, từ 1964-2005.

Một số trong những thành công đầu tư được biết đến tốt nhất của ông được biết tới như với các công ty Mỹ: Coca Cola, Geico và Gilette. Nhưng Buffett cũng đã nhìn thấy tương lai ở Trung Quốc và đã làm rất tốt việc đầu tư vào công ty dầu khí chính của Trung Quốc là PetroChina trong năm 2002 và 2003, trong đó Berkshire Hathaway thu lại 3,6 tỷ USD.

Buffett được mệnh danh là người không thích cổ phiếu công nghệ trong phần lớn sự nghiệp của mình, nhưng có vẻ như điều này đã thay đổi kể từ Berkshire Hathaway đầu tư hàng tỷ USD vào cổ phiếu IBM và Verizon trong năm 2011 và gần đây hơn ông khiến cả thế giới ngạc nhiên khi đầu tư vào công nghệ bằng cách mua 1 tỷ USD cổ phiếu của Apple. Nhưng điều này có thực sự là một bất ngờ?

Báo cáo gần đây từ The New Times, cùng với các ấn phẩm khác cho rằng Berkshire Hathaway mua cổ phiếu trong kho của Apple là một tuyên bố rằng Apple đã chuyển từ một cổ phiếu tăng trưởng sang một "cổ phiếu giá trị", trưởng thành hơn đó là phù hợp với chiến lược đầu tư của Buffett.

2. Chiến đấu cho những gì bạn tin tưởng

Buffett đã được ủng hộ trong thời gian dài về việc ông đề xuất tăng thuế đánh vào người giàu. Hay cụ thể hơn, ông đề xuất đối với chính phủ để tạo ra hai khung thuế mới đối với những người có thu nhập trên 1 triệu USD và trên 10 triệu USD, như ông viết trong The New York Times năm 2011:

"Những người bạn của tôi và tôi đã được nuông chiều đủ dài bởi một Quốc hội tỷ phú thân thiện. Đó là thời gian cho chính phủ của chúng tôi thấy được sự quan trọng của hy sinh, chia sẻ ... Trong khi hầu hết người Mỹ phải vật lộn để kiếm sống, những người giàu, rất giàu chúng tôi lại tiếp tục được giảm thuế đặc biệt."

Đối với năm 2016, cuộc bầu cử sắp tới, Buffett vẫn vững chắc trên việc đánh thuế đối với người có thu nhập cao nhất của quốc gia và ủng hộ Hillary Clinton.

3. Học hỏi từ những sai lầm của bạn.

Khoản đầu tư đầu tiên của Buffett là ở tuổi 11, khi ông đến thăm văn phòng môi giới chứng khoán của cha mình và mua ba cổ phần của một cổ phiếu với giá 38 USD/cổ phiếu. Thần đồng trẻ bán ra với giá $ 40 USD và thu được lợi nhuận nho nhỏ. Tuy nhiên, các cổ phiếu đã tăng lên gần 200 USD một cổ phiếu, và khi ấy ông đã hối hận vì bán sớm như vậy.

Sau đó, Buffett gọi kinh nghiệm này như một bài học đầu về kiên nhẫn trong việc đầu tư.

Ông chia sẻ các bài học khác trong một lá thư năm 1989, ông đã viết cho các cổ đông, trong đó ông kể lại thời gian khi ông mua lại một cửa hàng Hochschild Kohn cho rẻ và ba năm sau đó, nó được bán với cùng một mức giá. Đó là một ví dụ cho "mặc cả điên rồ", ông viết. "Sẽ tốt hơn để mua một công ty tuyệt vời ở một mức giá hợp lý hơn so với một công ty hợp lý với giá tuyệt vời.”

4. Làm cho thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn.

Buffett nổi tiếng là kỹ tính, nhưng ông không hề keo kiệt. Ông có một thời gian dài làm từ thiện và đã hỗ trợ giáo dục những thanh niên lầm lỡ, tù tội, vô gia cư và hỗ trợ cả động vật .

Tuy nhiên mục tiêu lớn nhất của ông là The Giving Pledge, một chiến dịch ông đã phát triển với bạn bè của ông là Bill và Melinda Gates vào năm 2010 và ông cam kết hiến tặng phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời của mình cho Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.

Một số tên tuổi lớn trong kinh doanh đã tham gia chiến dịch của ông: Giám đốc điều hành Facebook- Mark Zuckerberg, George Lucas và vợ Mellody Hobson của Ariel Investments, người sáng lập Chobani Hamdi Ulukaya và một số tên tuổi đồng sáng lập Groupon như Brad Keywell.

Hiện nay, có 137 đã người ký tên tham gia dự án này.

5. Hãy minh bạch.

Khi Buffett 85 tuổi phát hiện ra ông bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu vào năm 2012, ông đã chia sẻ những tin tức trong một lá thư gửi cổ đông vào tháng 4 năm 2012, vì bệnh tật của mình có khả năng sẽ ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu của công ty.

Ông viết: " Tin tốt lành là bác sĩ cho biết tình trạng sức khỏe của tôi hoàn toàn khả quan, không đe dọa tới tính mạng. Tôi nhận được chuẩn đoán vào thứ Tư tuần trước và sau đó tôi đã thực hiện kiểm tra, xét nghiệm và gần đây nhất là kết quả của MRI hôm nay. Các kết quả cho thấy không có sự tác động của các tế bào ung thư ở những nơi khác trong cơ thể tôi."

Ông cũng tiết lộ rằng ông sẽ trải qua điều trị bắt đầu vào tháng Bảy. Sau đó, ông đã có thể chia sẻ tin tức tốt với công chúng vào tháng 9 năm 2012, ông công khai tuyên bố trước các giám đốc điều hành tờ báo liên kết với Berkshire Hathaway: "Đó là một ngày tuyệt vời đối với tôi. Hôm nay tôi đã trải qua lần thứ 44 và ngày cuối cùng của xạ trị".

Kể từ đó sức khỏe của ông đã được hồi phục, nhưng Buffett đã ủy nhiệm cho con trai lớn của ông, Howard, là người kế nhiệm ông trở thành chủ tịch không điều hành của Berkshire Hathaway cùng với hai nhà quản lý quỹ đầu tư được thuê để chạy danh mục đầu tư rộng lớn của mình.