Lễ kỷ niệm 55 thành lập, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa ngôn ngữ và Văn hóa Pháp quy tụ những thế hệ thanh niên đã làm nên thương hiệu của trường, của Khoa từ những ngày đầu thành lập về chung vui. Lễ hội còn có sự tham gia của các đại sứ quán của các nước nói tiếng Pháp tại Hà Nội, các tổ chức Pháp ngữ tại Việt Nam, các trường đại học và Viện Quốc tế có giảng dạy tiếng Pháp, các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có dùng tiếng Pháp trên địa bàn.

Các bạn sinh viên Khoa ngôn ngữ và Văn hóa Pháp khóa K29

Đây là một cuộc hội tụ đầy sắc màu giữa quá khứ, hiện tại và tương lai, của hội nhập và phát triển, của bản sắc Việt nam và đặc trưng văn hóa các nước nói tiếng Pháp trên thế giới.

Hơn nửa thập kỷ qua cho đến hiện nay, Khoa ngôn ngữ và Văn hóa Pháp trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã trở thành địa chỉ đào tạo ngoại ngữ hàng đầu của hệ thống các trường đại học trong cả nước.

Khoa ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, tiền thân là Phân khoa tiếng Pháp thuộc Khoa Ngoại ngữ trường Đại học Sư phạm Hà Nội được thành lập và tháng 9/1962 theo định hướng của thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Ngoại ngữ là chìa khóa để đi vào mọi khoa học”. Ngay từ những ngày đầu thành lập, Khoa đã có sự gắn kết chặt chẽ với những cộng tác viên người Pháp, khẳng định vai trò và vị thế trong hợp tác quốc tế và đào tạo sinh viên, bồi dưỡng giáo viên và nghiên cứu khoa học.

Năm 1975, Khoa tiếp nhận sự giảng dạy của các chuyên gia giảng viên người Pháp, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong hợp tác quốc tế về đào tạo ngoại ngữ. Năm 1984 khuôn viên “Công trình Khoa Pháp” được khánh thành và trở thành huyền thoại như một món quà của tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Pháp dành tặng cho thầy trò của Khoa nói riêng và các sinh viên của trường nói chung.

Sinh viên đã, đang học tập cũng như làm việc tại Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp luôn tự hào về truyền thống mà các thầy cô tiếng Pháp đã xây dựng và phát triển hơn nửa thập kỷ qua, từ trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm, dạy và học cho đến cả phong cách sống, cách ứng xử trong cuộc sống. Khoa đã góp phần cung cấp kiến thức và hành trang vào đời cho nhiều thế hệ thanh niên Việt Nam. Đã có những người trở thành những gương mặt hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí trọng trách trong hệ thống lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, hoặc những người lao động đang thầm lặng nhưng đều đóng góp công sức vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tạo dựng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cho đến hiện tại, Khoa Ngoại ngữ và Văn hóa Pháp đã thiết lập được nhiều mối quan hệ rộng rãi với các cơ sở đào tạo tiếng Pháp tại Việt Nam, tại khu vực Đông Nam Á và thậm chí là khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Đồng thời duy trì và mở rộng hợp tác với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF); Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) và nhiều trường Đại học của Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Phái đoàn Oa-lô-ni Bru-xen (Wallonie Bruxelles), Ca-na-da, Thụy Sỹ; nhiều chi hội hữu nghị Pháp – Việt…

Trong những năm gần đây, Khoa đã không ngừng đổi mới và phát huy truyền thống tiên phong trong sự nghiệp đào tạo ngoại ngữ Pháp tại Việt Nam. Các chương trình đào tạo được hoàn thiện, đa dạng hóa và nâng lên tầm cao mới kịp thời để phát triển và hội nhập. Khoa không chỉ giới hạn trong đào tạo sư phạm mà còn đào tạo thêm cả cử nhân ngoại ngữ theo hướng biên, phiên dịch, kinh tế và du lịch. Đào tạo cử nhân chất lượng cao, thạc sĩ, tiến sĩ hai chuyên ngành Ngôn ngữ; chuyên ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy.

Hiệu trưởng trường Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, tiến sĩ Đỗ Minh Tuấn cho biết: Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp là một trong những Khoa nòng cốt của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Với triết lý phát triển “Cùng nhau kiến tạo cơ hội” (Creating Opportunities Together), Khoa đã không ngừng đổi mới trong đào tạo, sáng tạo trong quản lý hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong sự kiện “Những sắc màu văn hóa” được tổ chức ngày 20/3 thường niên, ngày Quốc tế Pháp ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội và đặc biệt là Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp đã thể hiện tốt vai trò cầu nối giữa các cơ quan tổ chức Pháp ngữ và các trường Đại học Pháp ngữ tại Hà Nội, góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia trên thế giới.

Tập thể giảng viên và sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội nói chung và Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp nói riêng hoàn toàn có thể tự hào về truyền thống và những thành tựu đã đạt được.

Một vài hỉnh ảnh lễ kỷ niệm:

Sinh viên khóa K29 hội ngộ và kỷ niệm 18 năm ra trường

Gặp lại thầy Trần Hùng - Chủ nhiệm khoa

Đôi bạn ngày xưa

Các bạn sinh viên nữ khóa K29E