1. Chú trọng đến từng khoản chi nhỏ

Bạn đừng chỉ cẩn thận với những khoản chi lớn mà hãy có thói quen tính toán chi tiêu đối với những món đồ dù là nhỏ nhất. Điều này không phải là keo kiệt mà là một cách để bạn dự tính và lập cho mình kế hoạch chi tiêu phù hợp nhất. Bởi lẽ trên thực tế khá nhiều người thoải mái chi tiền cho những món đồ có giá trị nhỏ.

2. Không nên mua tất cả những gì mình thích

Chạy theo sở thích và sẵn sàng vung tiền để mua tất cả những món đồ mình thích chính là một cách cho thấy bạn chưa trưởng thành. Đã là một người trưởng thành thì đừng bao giờ dễ dàng thỏa hiệp khi mua một cái gì đó chúng ta thích.

Hãy cân nhắc kĩ càng, hãy hướng đến tương lai thay vì chỉ mãi mê ngủ quên, bằng lòng làm "nô lệ" cho những sở thích ở hiện tại. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền và tránh tình trạng chi tiêu phung phí.

3. Không nên mua những thứ để làm "màu"

Bạn hãy nên biết rằng, việc chi tiền để mua bất kì một cái gì đó cho bản thân, nên vì một mục đích gì nhất. Đó là mua cái gì mà bản thân mình thật sự cần. Đừng bao giờ chi tiền để mua những thứ để làm màu, làm cho người khác choáng.

Việc mua một món đồ chỉ để khoa trương, khoe của hoặc khoe mình có tiền chỉ là sự giàu nhất thời. Bởi thật ra, việc họ nhìn bạn với con mắt như thế nào không quan trọng chủ yếu bản thân bạn có gì. Và đôi khi, chả có ai thèm quan tâm đến sự “làm màu” của bạn đâu. Bạn càng vung tiền vào những thứ không đáng để khoe của với người khác, chẳng khác nào đang ngoan ngoãn trở thành con rối của họ.

4. Cần hoạch định các khoản thu chi một cách rõ ràng

Với những người trưởng thành, bạn nên hiểu rằng, cuộc sống là món hàng mà bản thân chúng ta cần rất nhiều chi phí để trả. Do vậy, bạn hãy lên kế hoạch, hoạch định rõ cho mình những khoản chi tiêu.

Hãy biết cân đối, hài hòa chúng. Bởi có như vậy, bạn mới có thể có được nhiều tiền hơn, làm chủ bản thân và cuộc sống của mình hơn.

5. Luôn chăm chỉ làm việc

Có thể điều này không liên quan mấy khi đề cập đến các nguyên tắc chi tiêu. Song nhìn nhận ở một khía cạnh logic thì việc chăm chỉ làm việc chính là cách giúp bạn tạo nên những giá trị, nói một cách triết học đó là những "giá trị thặng dư".

Hãy luôn biết cố gắng, chăm chỉ làm việc, bởi có làm việc mới có thể tạo ra tiền. Đừng bao giờ có tâm lý hưởng thụ, bởi tiền dù nhiều đến đâu, nếu không biết cách kiếm ra mà chỉ biết cách tiêu thì đến một lúc, tiền sẽ "không cánh mà bay".

6. Tận dụng mua hàng giảm giá và biết mặc cả

Ngày nay, các chương trình giảm giá, chương trình khuyến mãi ngày càng nhiều. Mức giảm giá có thể từ 10%-50% giá trị đơn hàng, thậm chí có thể hơn. Việc tận dụng tối đa những chương trình khuyến mãi này chính là cách giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí.

Ngoài ra, bản thân cuộc đời là sự mặc cả. Và do vậy khi chi tiêu cho bất kì một vấn đề gì, bạn cũng cần sự mặc cả. Nhưng để mặc cả thành công, cũng cần rất nhiều đến khâu ăn nói và thuyết phục của bạn.

Trên đây là 6 nguyên tắc chi tiêu thông minh cho người trưởng thành. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công hơn./.