Phóng viên Tạp chí Kinh tế và Dự báo đã có cuộc trao đổi với bà Trương Nguyễn Diệu Anh – Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Giáo dục Phước Tuệ, đồng thời là cô giáo tận tụy với sự nghiệp giáo dục hơn 10 năm qua về sứ mệnh và tầm nhìn của Công ty, cùng những chia sẻ về Tâm và Tầm của doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19.

Trương Nguyễn Diệu Anh – Giám đốc Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Giáo dục Phước Tuệ

PV: Xin chào Diệu Anh, thật sự mình rất thíchcảm thấy như được truyền cảm hứng khi biết đến cái tên Phước Tuệ. Bạn có thể cho mình biết ý nghĩa cụ thể hơn của tên gọi rất đặc biệt này của Công ty không?

Diệu Anh: Vốn là người vừa truyền thống, vừa hiện đại, từ sâu trong tâm của tôi hiểu rất rõ điều đọng lại trong trái tim mỗi người sâu sắc nhất luôn là “tình người với nhau”. Dù bạn theo tôn giáo nào, thì quy luật Nhân - Quả là luôn hiện hữu và có thật.

Tên gọi Phước Tuệ là cái tên mà thời kỳ khi Trung tâm còn là một cơ sở nhỏ. Tên gọi đó khiến nhiều người khi đến với trung tâm đều cho rằng, trung tâm mang hơi hướng của Phật giáo. Nhưng, không hẳn như vậy. Gia đình tôi đặt tên Công ty là Phước Tuệ vì mong muốn mang đến cho thế hệ trẻ không chỉ là Trí tuệ, là còn phải có nền tảng kiến thức vững vàng, mà hành trang vững vàng nhất trong cuộc sống đó chính là Nhân cách sống đúng mực, phù hợp với lòng người, phù hợp với những chuẩn mực của xã hội.

Quan trọng hơn, tôi còn mong thay đổi tư duy của thế hệ trẻ qua môi trường giáo dục nhân văn, được định hình từ suy nghĩ nhân nghĩa, biết kính trên nhường dưới, biết hiếu thuận với ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình; biết yêu thương, giúp đỡ những người xung quanh, biết mở rộng lòng trắc ẩn với những mảnh đời kém may mắn hơn mình...

Các em phải hiểu rằng: Có “Phước đức” thì “Trí tuệ” mới vững bền và tỏa sáng.

PV: Giữa bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, tôi thật sự ấn tượng với tinh thần trách nhiệm xã hội rất cao của Phước Tuệ. Có phải nhờ Tầm nhìn - Sứ mệnh đúng đắn và sáng suốt giữa Tâm, Tuệ và Đời đó đã giúp Diệu Anh đưa Công ty vượt qua thời kỳ khó khăn này?

Diệu Anh: Tầm nhìn – Sứ mệnh đã được tôi cùng những Nhà sáng lập tổ chức định hình ngay từ đầu thành lập Công ty và trên mỗi bước phát triển của mình, càng thấm nhuần những giá trị cao đẹp của tình người, chúng tôi càng vững vàng và định hình ngày một rõ nét hơn Tâm và Tầm Công ty.

Chính nhờ “Tâm rộng mở” và “Tầm nhìn sâu và xa”, chúng tôi đã vững vàng không chỉ trong thời buổi kinh tế phát triển ổn định, ngay cả khi đối mặt với những bất ổn, chúng tôi vẫn vững tin để luôn tìm thấy hướng đi khác biệt, hướng đi sáng để phát triển bền vững.

Hình ảnh buổi lễ phát thưởng và trao chứng chỉ tiếng Anh quốc tế của Đại học Cambridge, UK do Trung tâm Anh Ngữ Phước Tuệ tổ chức năm 2019

PV: Vậy có phải trách nhiệm cộng đồng từ Tầm nhìn và Sứ mệnh ấy giờ đây được hiển hiện rõ nét hơn qua dự án giáo dục và thiện nguyện vì cộng đồng được Công ty triển khai trong thời gian tới không? Diệu Anh có thể bật mí đôi điều về dự án này không?

Diệu Anh: Dự án giáo dục và thiện nguyện của chúng tôi sinh ra giữa tâm bão COVID 19. Là một người con của đất Việt, là một công dân giữa xã hội, là một doanh nghiệp, với một trái tim và tấm lòng hướng thiện những năm qua, chúng tôi thật sự khao khát được cống hiến tâm sức và trí lực của mình, được góp một phần nào đó cho cộng đồng, cho xã hội, cho một thế hệ trẻ tươi sáng, mà ở đó chúng tôi gửi gắm niềm tin về một thế hệ trẻ không chỉ giàu tri thức, mà còn giàu nhân cách sống, giàu tình người...

Từ khi còn nhỏ, tôi đã rất đau lòng khi chứng kiến trong cuộc sống còn nhiều những mảnh đời bất hạnh, kém may mắn. Tôi thường nói với các học trò của mình “Đừng bận tâm các con xuất thân từ đâu, con là ai? Không ai được quyền chọn nơi mình sinh ra trong cuộc sống này… cũng không ai có quyền cười nhạo nhau vì xuất thân của họ… Tất cả chúng ta chỉ hơn nhau ở hai chữ “may mắn”, “ý chí nghị lực”và “lòng can đảm” trong cuộc sống này”.

Chính từ quan điểm cuộc sống như vậy mà tôi giữ vững môi trường giáo dục với chất lượng vượt trội, nhưng mức học phí thấp, chỉ thu theo tháng... nhằm tạo điều kiện cho tất cả mọi gia đình, ai cũng có thể cho con học tiếng Anh được lâu dài...

Trung tâm cũng có rất nhiều chế độ cho học trò nghèo hiếu học. Đặc biệt, nếu các mẹ vừa sinh em bé, thì anh/chị của các bé đang theo học tại Trung tâm sẽ được giảm 50% học phí trong 6 tháng. Ngoài ra, cuối mỗi học kỳ hoặc cuối năm học, Trung tâm cũng tổ chức những buổi Lễ phát thưởng trao Chứng chỉ quốc tế cho các em để tặng phần thưởng cho tất cả học sinh của Trung tâm như là một sự khích lệ, động viên tinh thần cho các em sau một năm học tập vất vả.

Một sự hữu duyên Diệu Anh muốn chia sẻ nữa, đó là, trong một lần tình cờ xem những video về các hoạt động thiện nguyện của Đại sứ Thiện chí của Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn – anh Jung Woo Sung, tôi đã thật sự xúc động và đồng cảm với Anh. Vì vậy, tôi quyết định thành lập Dự án giáo dục và thiện nguyện JWSA, lấy tên của Anh như là một lời tri ân tấm lòng của Anh đã cống hiến cho cộng đồng người tị nạn trong hơn 7 năm qua.

Các hoạt động từ thiện của Đại sứ Thiện chí UNHCR Jung Woo Sung

Tại dự án này, chúng tôi cung cấp hệ thống học liệu học tiếng Anh hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi đối tượng từ các em thiếu nhi cho đến người trưởng thành. Hệ thống App di động của chúng tôi không chỉ cung cấp một khối lượng kiến thức lớn từ hàng trăm giáo trình đủ các trình độ từ khung bậc sơ cấp – khung bậc 1 (PreA1) cho đến khung bậc cao cấp – khung bậc 6 (Advanced). Hệ thống được thiết kế chuẩn mực và cập nhật liên tục dựa trên Hệ thống học liệu giảng dạy dành cho Hiệp hội giáo viên của Đại học Cambridge. Cùng với đó là hệ thống video bài giảng và hướng dẫn phương pháp học, tự học, theo dõi tiến độ học tập, quản lý học viên, báo điểm và báo nhắc học hoàn toàn tự động… do chính tôi lên ý tưởng thiết kế và được thiết kế và hoàn thiện kỹ thuật bởi đội ngũ kỹ sư phần mềm của Công ty Phần mềm MONA MEDIA.

Hệ thống được thiết kế ở cả 3 ngôn ngữ Anh-Việt-Hàn để không chỉ hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam hay Hàn Quốc, mà cng tôi còn mong muốn được hỗ trợ cho tất cả các bạn bè quốc tế, những trẻ em nghèo và cộng đồng người tị nạn... Mong muốn của chúng tôi là có thể hỗ trợ họ phần nào việc tiếp cận kiến thức, tiếp tục theo đuổi con đường tri thức... giữa bối cảnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Dự án của chúng tôi sẽ được chính thức ra mắt cộng đồng Việt Nam-Hàn Quốc cũng như bạn bè quốc tế vào tháng 6/2021 này. Các bạn có thể theo dõi và cập nhật những thông tin chính thức từ các kênh thông tin sau: Website: www.ptjws-englishcenter.com; Facebook: https://www.facebook.com/dieuanh.truongnguyen.7; Instagram: https://instagram.com/korean_heaven0910.

PV: Cảm ơn những thông tin hữu ích của Diệu Anh. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, vừa là một người Thầy, vừa là một doanh nhân, một nữ doanh nhân, xin bạn chia sẻ ngắn gọn những tố chất cần có để có thể thành công vượt qua khó khăn?

Diệu Anh: Tôi nghĩ đối với các doanh nhân nói chung và ndoanh nhân nói riêng, để phát triển trong bất kỳ thời buổi nào, đặc biệt là trong trạng thái “bình thường mới” của đất nước hiện nay, thì các doanh nhân luôn cần phải có cả “Tâm” lẫn “Tầm”.

“Tâm” để có thể đối nhân xử thế một cách có tình có lý nhất, là để chăm lo cho đời sống của cán bcông nhân viên của Công ty một cách tốt nhất trong khả năng của Chủ doanh nghiệp.

“Tầm” là để có cái nhìn thật xa không chỉ về định hướng chiến lược cho Công ty, mà đó còn là Tầm nhìn sâu sắc về những đổi thay của xã hội, là Tầm nhìn sâu khi thấu hiểu được những nỗi lòng của mọi người xung quanh, nhất là những cộng sự của mình, cùng những đối tác của công ty và cả nỗi lòng của biết bao nhiêu mảnh đời còn khốn khó trong xã hội.

Có được một trái tim rộng mở và một tầm nhìn sâu và xa như vậy, thì tôi tin rằng, doanh nhân sẽ không chỉ lèo lái được doanh nghiệp của mình phát triển mà còn là “phát triển bền vững”, không chỉ “tốt” mà còn trở nên “vĩ đại”, không chỉ là để “tồn tại” mà là để “trường tồn”, không chỉ để phát triển cho thế hệ hiện tại mà phải luôn đào tạo thế hệ trẻ để nối tiếp liên tục trong tương lai.

PV: Cảm ơn Diệu Anh về buổi phỏng vấn đầy ý nghĩa này./.