Du lịch y tế mang đến nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho con người

Du lịch y tế là gì?

Du lịch y tế hay còn được biết đến với cái tên khác đó chính là du lịch chăm sóc sức khỏe. Là một thuật ngữ được nhiều người biết đến với việc đưa khách đi sang các khu vực khác với nhu cầu được chăm sóc sức khỏe.

Dịch vụ du lịch y tế bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau trong y tế. Nhưng hầu hết là các loại bệnh cần có sự hỗ trợ chính xác từ các thiết bị hiện đại cũng như tay nghề cao như phẫu thuật, tim, mạch, phẫu thuật thẩm mỹ,...

Dựa trên nhu cầu về chăm sóc sức khỏe mà ngành du lịch y tế ngày càng được rộng mở ra nhiều khu vực khác

Với nguồn gốc bắt nguồn từ những người hành hương Hy Lạp đi từ vùng Địa Trung Hải rộng lớn để đến với vùng lãnh thổ nhỏ bé thuộc vịnh Saronic để chăm sóc sức khỏe. Ngày nay, dựa trên nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao mà hình thức du lịch y tế ngày càng được phát triển, mở rộng ra nhiều nước trên thế giới.

Các loại hình du lịch y tế hiện nay

Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng hơn 14 triệu lượt tìm kiếm thông tin của các chương trình du lịch y tế tại các nước trong khu vực Châu Âu hay Châu Á. Ngoài ra, có khoảng 50.000 trường hợp bệnh nhân được chuyển ra nước ngoài để khám chữa bệnh với tổng chi phí hơn 2 tỷ đồng.

Khi không khí ngày càng ô nhiễm, thực phẩm bẩn tràn lan thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa ngày càng cao. Hay đơn giản là những nhu cầu như phẫu thuật thẩm mỹ cũng được đưa lên hàng đầu thì du lịch y tế chắc chắn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho nhiều người.

Du lịch y tế trong nước

Du lịch tế trong nước hay còn được biết đến với cái tên đó là du lịch y tế địa phương. Các cá nhân sẽ di chuyển từ tỉnh thành này đến tỉnh thành khác trong khu vực cả nước nhằm tìm kiếm và sử dụng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hình thức này thường được áp dụng để giảm chi phí đi lại, di chuyển giữa các nước. Hoặc do nơi ở không có được thiết bị y tế cần thiết để khám chữa bệnh. Lợi ích của hình thức khám chữa bệnh này được đánh giá lợi hơn trong khâu di chuyển, không tốn quá nhiều thời gian và tiền bạc để di chuyển. Hình thức này còn được khuyến cáo sử dụng ở nhiều nơi nhằm hạn chế thất thoát ngoại tệ ra nước ngoài.

Du lịch y tế xuyên biên giới

Đây là một trong những hình thức du lịch y tế được nhiều người chọn lựa nhất. Cho phép các công nhân của quốc gia này, di chuyển sang một quốc gia khác để tìm kiếm dịch vụ y tế phù hợp với bản thân.

Du lịch y tế xuyên quốc gia tốn nhiều chi phí hơn du lịch y tế trong nước

Dịch vụ y tế đang được mở rộng sang các nước Châu Á với những nỗ lực nhằm nâng tầm các ngành dịch vụ y tế, thu hút một lượng lớn khách nước ngoài đến khám chữa bệnh. Các quốc gia phát triển tại Châu Âu, nhiều người không đủ khả năng chi trả nên có thể lựa chọn những địa điểm cho giá thành thấp hơn như các nước ở Châu Á ( Hàn Quốc, Nhật Bản,...) nhằm tìm kiếm những thiết bị y tế chất lượng cũng như là tay nghề cao.