Hai tháng trước, 28/9 Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) trực thuộc Tổng cục Cảnh sát và Thanh tra Bộ NN-PTNT bất ngờ kiểm tra tại cơ sở giết mổ An Hạ (Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh). Tại đây, đoàn đã bắt quả tang hai đối tượng đang chích thuốc an thần vào heo trước khi đưa vào giết mổ

Hàng vạn con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ

Theo giải thích của một số đơn vị giết mổ, nhiều thương lái chích thuốc an thần vào heo để dễ bề bơm nước vào bụng heo nhằm ăn gian trọng lượng, đồng thời thuốc an thần còn làm thịt heo sau khi giết mổ giữ được độ dẻo và màu sắc tươi nhằm qua mặt người tiêu dùng.

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP. Hồ Chí Minh cho biết mục đích tiêm thuốc an thần cho heo trước khi giết mổ là để tránh làm chúng bị kích động, la hét, giãy giụa có thể gây sụt cân, bầm dập, làm mất giá.

Cách nhận biết.

Các bà nội trợ nên chọn mua thịt lợn ở những cửa hàng uy tín, có đóng dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng hoặc mua tại những siêu thị lớn, có thương hiệu.

Khi chọn thịt nên chọn thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao khi ta ấn tay vào và thả ngón tay ra sẽ trở lại bình thường, các thớ thịt đều nhau, không có dịch bất thường nào chảy ra khi thái.

Màu sắc của thịt heo không tiêm thuốc có màu hồng tươi, khi ấn tay vào miếng thịt sẽ không rỉ nước. Trong khi đó, thịt heo có thuốc để bơm nước thì thịt không còn màu hồng, màu nhạt hơn, khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm thấy lạnh và nước rỉ ra ngoài.

Thông thường, thịt có hóa chất, khi chế biến thường ra nhiều nước, thịt hao hơn, vị thịt không đậm và ít có hương vị thơm tự nhiên. Thịt lợn bình thường không bị ra nước, thậm chí có thể nở hơn, có mùi thơm đặc trưng.

Ngoài ra, khi chế biến mọi người lưu ý trần bỏ đi nước đầu. Khi nấu sôi thịt bốc mùi lạ, người tiêu dùng nên kiên quyết đổ bỏ, không nên tiếc kẻo dễ rước bệnh vào người

Tác hại đến sức khỏe khi ăn nhầm thịt bị tiêm thuốc an thần

PGS.TS. Lê Văn Thọ, khoa Chăn nuôi thú y, đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Trường hợp heo được tiêm thuốc an thần ngay trước khi giết mổ lượng thuốc tồn dư trong thịt sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng. Bởi trong thịt còn tồn dư lượng thuốc với nồng độ cao vì thuốc chưa được bài thải ra ngoài hết”.

Nếu ăn phải thịt heo được tiêm thuốc an thần sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân, táo bón, dị ứng, buồn ngủ, trầm cảm kéo dài, giảm khả năng điều hòa thân nhiệt... Triệu chứng càng nghiêm trọng hơn đối với người già và trẻ em

Đặc biệt, khi lượng thuốc này tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, có thể bị giãn nở các mạch máu, giảm hồng cầu rất nguy hiểm.